Tin Tức: Thứ Tư, ngày 11/05/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Trường An.

      DLSN11052022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 11/05/2022

1)  ĐẢNG CSVN GIỮ NGUYÊN ĐẠO LUẬT ĐẤT ĐAI, CỘI NGUỒN CỦA THAM NHŨNG

Sau một tuần hội nghị, ban chấp hành trung ương đảng CSVN kiên quyết giữ nguyên đạo luật đất đai, cội nguồn của quốc nạn tham nhũng và sự giàu có của các quan chức.

Đạo luật nói trên khẳng định “đất đai là thuộc về toàn dân nhưng do nhà nước quản lý”, có nghĩa đảng CSVN là người nắm trọn quyền sở hữu. Phát biểu trong hội nghị, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, cũng nhấn mạnh là “quyền xử dụng đất đai”, tức sổ đỏ, không phải là “quyền sở hữu”.

Điều đáng nói hơn nữa là 200 ủy viên trung ương đảng cũng thông qua một nghị quyết có lời lẽ khắc nghiệt hơn đối với vấn đề đất đai, theo đó thì “đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản trị”. Nghị quyết nói thêm là việc thu hồi đất đai là nhằm các mục đích quốc phòng, an ninh, phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và các dự án phát triển kinh tế – xã hội.

Ngoài ra, nghị quyết khẳng định là “không thừa nhận việc đòi lại các đất đai được nhà nước giao cho các tổ chức hay cá nhân” trong thời gian qua.

2)  THÊM MỘT TÀU CÁ VIỆT BỊ TẤN CÔNG CƯỚP BÓC Ở TRƯỜNG SA

Một tàu cá Quảng Ngãi đã bị khống chế và cướp đoạt tài sản tại vùng biển Trường Sa vào sáng ngày 16/4, nhưng đến hôm qua giới báo chí lề đảng mới dám loan tin này dù chủ nhân chiếc tàu đã trình báo ngay trong ngày bị tấn công.

Theo lời kể của thuyền trưởng Ngô Thanh Vinh, vụ tấn công diễn ra vào lúc 10 giờ sáng khi chiếc tàu đang đánh cá thì bị một tàu sắt nước ngoài mang bảng số 3915 tấn công. Nhóm “hải tặc” dùng vũ khí uy hiếp 40 ngư dân VN sau đó cướp đi 5 điện thoại và hơn một tấn mực vừa câu được.

Ông Vinh cho biết là bọn cướp đã ép ông phải lên tàu sắt để ký vào biên bản phạt vạ. Ông phản đối nên bị chúng đánh đập và bị yêu cầu nộp phạt 10 ngàn Mỹ kim cùng các vật dụng quý giá như đồng hồ, nhẫn và dây chuyển. Nhóm hải tặc này sau đó bỏ chạy khi thấy hai tàu kiểm ngư VN xuất hiện.

Cùng thời điểm lúc đó, một tàu cá Bình Định cũng bị một truy đuổi, khống chế và các thuyền viên bị đánh đập ở vùng biển Trường Sa.

3)  HOA KỲ XÓA CÂU “ĐÀI LOAN LÀ MỘT PHẦN LÃNH THỔ CỦA TRUNG HOA”

Trong phần cập nhật thông tin về mối quan hệ với Đài Loan, bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã xóa câu “nước Mỹ thừa nhận lập trường của Trung Cộng là chỉ có một nước Trung Hoa và Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Hoa”.

Diễn biến mới nhất này đã khiến Trung Cộng nổi giận, trong khi dư luận suy đoán là chính phủ Joe Biden đang muốn gây khó dễ đối với Trung Cộng.

Hoa Kỳ thừa nhận lập trường nói trên của Trung Cộng vào năm 1979. Tuy nhiên trong văn bản nói trên, ngay cả đoạn văn “không ủng hộ Đài Loan tuyên bố độc lập” cũng bị xóa bỏ sau nhiều năm lặp đi lặp lại. Thay vào đó, bộ ngoại giao Mỹ kêu gọi Đài Loan và Trung Cộng hãy giải quyết trong ôn hòa các khác biệt, phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan.

Vào hôm qua, thứ Ba 10/5, bộ ngoại giao Trung Cộng đã có lời lẽ hằn học đối với việc xóa bỏ càc đoạn văn nói trên. Phát ngôn nhân Triệu Lập Kiên tuyên bố “chỉ có một nước Trung Hoa trên thế giới và Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của Trung Hoa”.

4)  MỸ XỬ DỤNG ĐẠO LUẬT TƯƠNG TỰ THỜI ĐỆ NHỊ THẾ CHIẾN ĐỂ TĂNG VIỆN TRỢ VŨ KHÍ CHO UKRAINE

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một đạo luật tương tự như trong thời đệ nhị thế chiến để gia tăng tốc độ viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Đạo luật trước đây có nội dung cho phép các nước được quyền thuê mượn vũ khí của Mỹ để chống trả cuộc xăm lăng của Đức quốc xã vào thời đệ nhị thế chiến. Phát biểu sau khi ký ban hành đạo luật tương tự, ông Biden tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình vận chuyển vũ khí cho Ukraine để giúp nước này “bảo vệ chủ quyền quốc gia và nền dân chủ của họ”.

Vào tháng trước, quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật này với số phiếu áp đảo ở lưỡng viện, nội dung cho phép Ukraine và các nước Đông Âu được quyền thuê mượn vũ khí của Mỹ để đối phó với sự uy hiếp của nước Nga. Đạo luật này sẽ giúp gỡ bỏ các quy định rườm rà trong việc viện trợ vũ khí, tuy nhiên các nước này phải trả tiền thuê mượn.

Ngay lập tức, Tổng thống Volodymyr Zelenski đã ngỏ lời cám ơn nước Mỹ và nhấn mạnh đây là “bước tiến lịch sử”, giúp quân Ukraine có thể đánh bại quân Nga xâm lược.

5)  TÂN TỔNG THỐNG NAM HÀN CHÍNH THỨC NHẬM CHỨC

Trong buổi lễ nhậm chức trước tiền đình quốc hội với hơn 40 ngàn người tham gia, ông Yoon Suk-yeol đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị tổng thống thứ 13 của Nam Hàn.

Trong bài diễn văn sau đó, ông Yoon liệt kê một số khó khăn đang chờ đón ông trong nhiệm kỳ 5 năm, gồm có đại dịch Vũ Hán, các thay đổi trong hệ thống cung ứng hàng hóa trên toàn cầu, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao ở Nam Hàn. Ông cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước để giải quyết các khó khăn chung.

Đề cập đến vấn đề Bắc Hàn liên tục thử nghiệm phi đạn trong thời gian qua, ông Yoon tỏ ra mềm mỏng hơn so với các vị tiền nhiệm với lời kêu gọi Bắc Hàn hãy mở rộng cửa đàm phán.

Năm nay 62 tuổi, ông Yoon Suk-eol là một luật sư và chính khách có lập trường bảo thủ. Từng là trưởng viện công tố, ông Yoon nắm một vai trò quan trọng trong việc kết án các nhân vật nổi tiếng như cựu tổng thống Phác Cận Huệ hay chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

You May Also Like