Tin Tức: Thứ Ba, ngày 03/05/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN03052022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 03/05/2022

1)  VN VÀ DO THÁI CĂNG THẲNG VÌ VỤ BẮT GIAM  BÀ NGUYỄN THỊ THANH NHÀN.

Việc xuất cảng vũ khí của Do Thái sang VN sẽ gặp khó khăn sau khi bộ công an truy tố doanh gia Nguyễn Thị Thanh Nhàn về tội lem nhem tiền bạc trong việc cung cấp dụng cụ y tế cho bệnh viện Đồng Nai. Là một người môi giới quan trọng cho các vụ mua bán vũ khí Do Thái, bà Nhàn bị bộ công an ra lệnh bắt giam và truy tố vào ngày 29/4 vừa qua, nhưng bà Nhàn đang ở hải ngoại nên tránh bị bắt giữ.

Theo cáo trạng của công an, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, tổng giám đốc công ty AIC, đã hối lộ cho các quan chức y tế tỉnh Đồng Nai để trúng thầu cung cấp dụng cụ y tế cho bệnh viện Đồng Nai, gây thiệt hại 152 tỷ đồng, tức khoảng 7 triệu Mỹ kim.

Trong khi đó, một tờ báo Do Thái cho biết bà Nhàn giữ một vai trò quan trọng trong các hợp đồng mua sắm vũ khí Do Thái của bộ công an VN suốt 10 năm qua, lên đến cả tỷ Mỹ kim. Một tờ báo Pháp tiết lộ là bà Nhàn là nạn nhân trong cuộc đấu đá giữa Tổng bí thư cs VN Nguyễn Phú Trọng, người ủng hộ công ty AIC, và Thủ tướng Phạm Minh Chính, người ủng hộ hai công ty Pháp cung cấp thiết bị cho bộ công an.

Lệnh bắt giữ bà Nhàn được đưa ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra hội nghị trung ương lần thứ 5 của đảng cs VN, với nhiều chủ đề quan trọng, trong đó có vấn đề chỉnh đốn nội bộ đảng.

2)  TRUNG CỘNG LẠI RA LỆNH CẤM ĐÁNH CÁ 3 THÁNG Ở BIỂN ĐÔNG.

Như thường lệ mỗi năm, bạo quyền Trung Cộng vào hôm Chủ nhật 1/5 lại ra lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông trong vòng 3 tháng.

Cùng với Biển Đông, Trung Cộng cũng ra lệnh cấm đánh cá ở các vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải và Đông Hải. Theo thông báo, 3 ngày sau khi lệnh cấm, lực lượng hải cảnh Trung Cộng sẽ mở các cuộc tuần tra tại các vùng biển nói trên để trừng phạt các vụ vi phạm.

Cũng như thường lệ, nhà cầm quyền VN lập tức lên tiếng phản đối lệnh cấm nói trên, với luận điệu quen thuộc và vô cùng nhẹ nhàng là lệnh này vi phạm chủ quyền của VN tại quần đảo Hoàng Sa và yêu cầu Trung Cộng phải tôn trọng chủ quyền của VN đối với quần đảo này.

Từ năm 1999, Trung Cộng đều đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông trong 3 tháng, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực. Vào đầu năm ngoái, quốc hội Trung Cộng cũng thông qua đạo luật cho phép lực lượng hải cảnh được quyền nổ súng vào các tàu thuyền mà họ cáo buộc là xâm phạm vùng biển của Trung Cộng.

3)  QUÂN NGA BẮT ĐẦU SA LẦY TẠI CHIẾN TRƯỜNG MIỀN ĐÔNG UKRAINE.

Sau hai tuần mở chiến dịch lớn để làm chủ vùng Donbass, quân Nga đang có dấu hiệu sa lầy tại chiến trường này khiến Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga phải đích thân đến nơi để chỉ huy chiến dịch.

Trong hai ngày vừa qua, quân Ukraine đã mở nhiều cuộc phản công và đánh phá các cứ điểm quân sự của Nga ở bên kia biên giới. Theo ghi nhận của các phóng viên chiến trường, vào rạng sáng thứ Hai ngày 2/5, hàng loạt vụ nổ đã làm rung chuyển thành phố Belgorod của Nga. Một ngày trước đó, một đơn vị Ukraine cũng đột nhập vào đất Nga để phá hủy một cây cầu xe lửa.

Vào hôm qua, quân đội Ukraine cũng loan báo đã bắn chìm 2 tuần duyên hạm của Nga trên Hắc Hải, trong khi Tổng thống Volodymyr Zelenski cho biết là quân Ukraine sẽ tổng phản công quân Nga tại miền Đông vào cuối tháng 5 này.

Một viện nghiên cứu chiến lược của Mỹ loan tin là quân Ukraine đã tấn công một bộ chỉ huy quân Nga ở thị trấn Izioum vào hôm thứ Bảy ngày 30/4 khiến một tướng lãnh và một số sĩ quan cao cấp Nga tử trận. Theo tiết lộ của một tướng lãnh Mỹ, Đại tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân Nga, đã có mặt tại bộ chỉ huy này nhưng đã rời khỏi chỉ vài tiếng trước khi xảy ra vụ tấn công.

You May Also Like