TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 15 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN15042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 15 tháng 04 năm 2022

THỨ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO VIỆT CỘNG BỊ BẮT

Ngày 14/4, Bộ công an đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng với cáo buộc “nhận hối lộ” theo điều 354 BLHS. Hai quan chức khác là Phạm Trung Kiên (thuộc Bộ Y tế) và Vũ Anh Tuấn nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cũng bị bắt cùng với cáo buộc trên. Cụ thể, Tô Anh Dũng đã duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện những chuyến bay gọi là “giải cứu công dân” với giá vé “cắt cổ”, đem lại khoản thu lợi bất chính kếch xù trong cơn đại dịch covid-19 hồi năm ngoái.

Liên quan vụ gọi là “giải cứu công dân”, ít nhất 4 quan chức ngành ngoại giao đã bị khởi tố, bắt tạm giam hồi tháng 1/2022 gồm Nguyễn Thị Hương Lan (Cục trưởng Cục Lãnh sự), Đỗ Hoàng Tùng (Cục phó), Lê Tuấn Anh ( Chánh văn phòng của Cục) và  Lưu Tuấn Dũng (Phó phòng bảo hộ công dân của Cục).

Ông Tô Anh Dũng, 58 tuổi, người có gần 30 năm làm việc trong ngành ngoại giao và trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng từ năm 2019.

 

FACEBOOKER ĐẶNG NHƯ QUỲNH BỊ BẮT

Ông Đặng Như Quỳnh, một facebooker chuyên đưa tin về các đại gia tài chính, bất động sản, chứng khoán vừa bị bắt hôm 14/4 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân…” theo điều 331 BLHS. Thông báo về vụ bắt giữ, phát ngôn nhân bộ công an Tô Ân Xô nói rằng ông Quỳnh đã có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản, trực tiếp xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức nêu trên, có dấu hiệu tác động ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Nhà nước.

Ông Quỳnh bị bắt chỉ 10 ngày sau khi Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng bộ sậu bị bắt giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thực thi quyền tự do ngôn luận ngày càng trở nên nguy hiểm khi bạo quyền CSVN bất chấp những chỉ trích của quốc tế để trả thù các công dân dám lên tiếng.

 

VIỆT NAM TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT Ở TỈNH DUYÊN HẢI BÌNH ĐỊNH

Cuộc tập trận bắn đạn thật được thực hiện trong vòng 10 ngày, từ 11 đến 21/4/2022. Tuy nhiên, ngày 14/4, truyền thông quốc doanh mới được phép thông tin chi tiết về cuộc tập trận này. Một trong những tin tức được tiết lộ, rằng Không quân Việt Nam đã tập trận ném bom các mục tiêu mặt đất tại Trường bắn TB-2 ở tỉnh Bình Định, với sự tham gia của các máy bay chiến đấu hiện đại trong biên chế của quân đội như Su-27 trong hai ngày 12 và 13/4.

Một số ý kiến cho rằng, việc tập trận bất ngờ của Việt Nam là nhằm đáp trả Trung Quốc khi nước này đã hoàn tất quân sự hoá ít nhất ba đảo nhân tạo trên Biển Đông, trong đó có phần lãnh hải tranh chấp với Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người bác bỏ ý kiến trên. Đa số cho rằng, dàn lãnh đạo Việt cộng đã gần như hoàn toàn lệ thuộc và thần phục Bắc Triều. Vì thế mọi động thái của Việt Nam đều phải thông qua Bắc Kinh và không thể có chuyện Việt Nam “đáp trả Trung Quốc” bao gồm cả việc tập trận đang diễn ra.

 

SOÁI HẠM MOSKVA CỦA NGA BỊ QUÂN UKRAINE BẮN CHÌM Ở BIỂN HẮC HẢI

Quân Ukraine đã đạt được một chiến thắng lớn sau khi bắn chìm soái hạm Moskva của hạm đội Hắc Hải vào hôm qua, thứ Năm 14/4.

Phía Nga tuyên bố tổn thất to lớn này là do một vụ nổ kho đạn trên tàu, nhưng phía Ukraine khẳng định là nó trúng hỏa tiễn Neptune của Ukraine. Đây là chiến hạm chỉ huy hạm đội Hắc Hải đã tham chiến kể từ khi quân Nga mở cuộc xâm lăng Ukraine vào ngày 24/2. Chiến hạm này đã tham gia cuộc bao vây bắt giữ 19 binh sĩ Ukraine trên đảo Rắn ở Hắc Hải cũng như pháo kích ồ ạt vào hải cảng Mariupol suốt 43 ngày qua.

Với chiều dài 168 thước, được hạ thủy từ thời Liên Xô vào năm 1983 và từng tham dự cuộc chiến ở Syria vào năm 2015. Được trang bị các giàn phi đạn và thủy lôi chống hạm cũng như tàu ngầm, tuần dương hạm Moskva có thủy thủ đoàn là 510 người, nhưng nước Nga không loan báo con số thương vong trong vụ này.

Cùng với chiến thắng đáng kể nói trên, quân Ukraine cũng đã phục kích tiêu diệt một đoàn quân xa của Nga đang triệt thoái từ thành phố Kharkov để tiến về miền đông Ukraine. Trong loan báo vào hôm qua, quân đội Ukraine cho biết họ đã xử dụng máy bay không người lái để tấn công đoàn xe Nga tại một cây cầu bắc qua sông Donets. Nhóm phục kích cũng gài thuốc nổ để phá hủy cây cầu ngay thời điểm đi qua.

 

QUÂN UKRAINE TẤN CÔNG VÀO LÃNH THỔ NGA

Giới chức Nga vào hôm thứ Năm 14/4 cáo buộc là hai trực thăng võ trang Ukraine đã tấn công một thị trấn Nga nằm sát biên giới hai nước, làm bị thương 7 người dân và huỷ diệt 6 căn nhà ở thị trấn Bryansk.

Phía Nga tuyên bố là nếu quân Ukraine tiếp tục các vụ tấn công tương tự, quân Nga sẽ mở các cuộc oanh kích dữ dội vào thủ đô Kiev. Tuy nhiên bộ quốc phòng Ukraine từ chối bình luận về các cáo buộc nói trên, trong đó có vụ tấn công phá hủy một kho dầu ở thành phố Belgorod của Nga vào đầu tháng này. Vào hôm thứ Tư 13/4, phía Nga cũng cáo buộc là quân Ukraine pháo kích bằng súng cối vào đồn biên phòng Klimovo ở biên giới.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết là Ukraine sẽ nhận được các vũ khí hạng nặng trong đợt viện trợ mới nhất của Mỹ, với lý do là tình hình chiến trường đang thay đổi, từ vùng đồi núi sang đồng bằng trống trải ở miền đông Ukraine, với quân Nga đang dồn lực lượng để tấn chiếm khu vực này.

You May Also Like