Tin Tức: Thứ Hai, ngày 02/05/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN02052022bis TT

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 02/05/2022

1) VIỆT – NHẬT RA TUYÊN BỐ CHUNG VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINE

Trong chuyến công du VN vào cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật, Fumio Kishida, đặt ưu tiên thảo luận về cuộc xăm lăng Ukraine của Nga. Trong bản tuyên bố chung, thủ tướng hai nước Nhật – Việt kêu gọi phải chấm dứt cuộc chiến và yêu cầu hai phía “không nên sử dụng vũ khí có tầm sát thương lớn”.

Bản tuyên bố khẳng định là các nước phải tuân thủ nguyên tắc tôn trọng sự độc lập và chủ quyển của các nước khác, cũng như tránh tối đa việc tấn công vào thường dân.

Cần nhắc lại, nhà cầm quyền VN đã hai lần bỏ phiếu trắng và một phiếu chống đối nghị quyết LHQ lên án Nga về cuộc xâm lăng Ukraine. Giới truyền thông lề đảng cũng nhận lệnh không được gọi đó là cuộc xăm lăng, mà chỉ dùng cụm từ “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga.

Trong chuyến công du tại Đông Nam Á lần này, Thủ tướng Kishida có mục tiêu lớn nhất là thuyết phục các nước này hãy có lập trường mạnh mẽ hơn đối với hành vi xâm lược của nước Nga. Đồng thời, ông cũng muốn các nước ASEAN có lập trường cứng rắn hơn trước sự lấn lướt của Trung Cộng.

2) THÊM MỘT ĐẠI HỌC VN CẤP BẰNG CAO HỌC, TIẾN SĨ GIẢ

Giới thanh tra nhà nước VN vừa phanh phui hàng loạt sai phạm tại Học viện Khoa học Xã hội, với việc học viên ghi danh học ngành này nhưng lại được cấp bằng của ngành khác. Thậm chí, các văn bằng cao học hay tiến sĩ còn bị tẩy xóa và không ghi chú rõ về đề tài nghiên cứu.

Các sai phạm nói trên được nêu lên trong báo cáo kiểm tra về việc chi thu tài chánh, thực hiện các dự án đầu tư, hợp tác nghiên cứu và cấp bằng cao học, tiến sĩ của học viện trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN.

Báo cáo cho biết là mỗi năm Viện Hàn lâm nói trên đã cấp phát hơn 200 bằng tiến sĩ và cả ngàn văn bằng cao học. Tuy nhiên trong 4 năm qua, hàng loạt sai phạm đã diễn ra trong lãnh vực tuyển sinh, chương trình đào tạo, thẩm định luận án và cấp phát văn bằng.

3) HÀNG CHỤC CƯ DÂN MARIUPOL ĐƯỢC DI TẢN TỪ NHÀ MÁY AZOVSTAL

Sau nhiều ngày thương thuyết của LHQ, hàng chục thường dân Mariupol đã được di tản khỏi khu nhà máy thép Azovstal, cứ điểm cố thủ cuối cùng của quân Ukraine, sau 67 ngày quyết chiến và bị quân Nga vây hãm.

Phía Nga cho biết là các thường dân nói trên đã được đưa đến một ngôi làng mà quân Nga tấn chiếm được. Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelenski cho biết một nhóm đông hơn đang trên đường di tản đến một thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine. Ông cho biết là nhóm này khoảng 100 người và ngỏ lời cảm ơn LHQ đã giúp di tản được nhóm người nói trên.

Theo thông báo của LHQ thì đoàn xe di tản đã bắt đầu vào hôm thứ Bảy 30/4, nhưng không nói rõ chi tiết vì sợ nguy hiểm cho cuộc hành trình.

Cần biết là sau 2 tuần bao vây nhà máy Azovstal, quân Nga vẫn không thể chiếm được cứ điểm này, bất chấp các cuộc pháo kích dồn dập mỗi ngày. Dù chỉ còn lại khoảng 2,000 tay súng và thiếu thốn đạn dược cùng lương thực, quân Ukraine vẫn đánh lui được các cuộc tấn công của quân Nga và quân ly khai Donetsk.

4) QUÂN NGA VẪN KHÔNG THỂ CHỌC THỦNG PHÒNG TUYẾN UKRAINE Ở MIỀN ĐÔNG

Sau 2 tuần dồn quân đến miền Đông Ukraine, quân Nga vẫn chưa chọc thủng được phòng tuyến của Ukraine ở khu vực Donbass, để đạt được mục tiêu chiến thắng của tổng thống Nga trước ngày 9/5, là ngày tưởng niệm nước Nga đánh bại quân phát xít Đức vào 70 năm trước.

Giới chức quân sự Tây phương cho biết là quân đội Ukraine vẫn kháng cự mạnh mẽ ở chiến trường miền Đông, bất chấp các hỏa lực áp đảo của quân Nga. Vào hôm qua, quân Nga loan báo là họ hủy diệt được 17 căn cứ Ukraine bằng hỏa tiễn, giết chết 200 binh sĩ và phá hủy 23 xe thiết giáp. Ngược lại, bộ tư lệnh Ukraine cho biết họ đã đánh bại 14 đợt tấn công của Nga ở hai vùng Donetsk và Lugansk trong vòng 24 giờ qua.

Mặc dù được tăng viện đông đảo, nhưng quân Nga cũng không chọc thủng được phòng tuyến Ukraine để tiến đến thành phố Kramatorsk, thủ phủ tỉnh Donetsk. Tại mặt trận Đông Bắc, quân Nga cũng vấp phải sự phản công dữ dội của quân Ukraine.

Vào hôm qua, tổng thống Ukraine tuyên bố số tổn thất của quân Nga sau 66 ngày giao tranh là quân Ukraine đã tiêu diệt được 1,600 xe tăng, 2,500 xe thiết giáp và gần 200 máy bay Nga. Ngược lại, phía Nga tuyên bố đã loại khỏi vòng chiến hơn 23,000 binh sĩ Ukraine và phá hủy gần 3,000 xe tăng và thiết giáp.

You May Also Like