Tin Tức, Thứ Bảy 17.12.2022

Tin Tức

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Mỹ Linh & Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN17122022bis-TT

 1) TRỢ LÝ PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM VÀ MỘT LOẠT QUAN CHỨC BỊ KHAI TRỪ ĐẢNG 

Ngày 16/12 tại Trụ sở Trung ương đảng, đích thân Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư và quyết định khai trừ đảng đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ông Trịnh bị phê bình là “đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhận hối lộ; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng”.

Nguyễn Văn Trịnh bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam hôm 30/11 vì liên quan đến đại án Việt Á với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sáu nhân vật khác cũng bị khai trừ đảng là các ông bà Phạm Thị Hằng, Đinh Cẩm Vân, Nguyễn Bá Hùng, đặc biệt có Đinh Quốc Thái – nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; Bồ Ngọc Thu – nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai; Phan Huy Anh Vũ – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Đối với ông Trần Đình Thành – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai đang trong trong quá trình “xem xét, thi hành kỷ luật”.

2) TRÁI CHỦ TÂN HOÀNG MINH, SCB BIỂU TÌNH, RÉO TÊN BỘ TRƯỞNG HỒ ĐỨC PHỚC TRƯỚC TRỤ SỞ BỘ TÀI CHÍNH

 Sáng ngày 15/12/2022, hàng chục người mua trái phiếu Tân Hoàng Minh thông qua SCB đã kéo đến trụ sở Bộ Tài chính biểu tình đòi tiền. Những người biểu tình hô khẩu hiệu, kêu đích danh tên ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính và yêu cầu ông này ra đối thoại. Trong số những người biểu tình, có cả thương binh. Người này cầm theo cả tấm bằng “Tổ quốc ghi công”, vừa đi vừa vung chiếc nạng gỗ lên, rồi réo tên ông Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Ông Hồ Đức Phớc đâu rồi, ra đây xem tôi này. Bản thân gia đình tôi không còn gì đâu, mất hết tiền rồi”.

Không thấy ông Hồ Đức Phớc hay bất kỳ cán bộ nào của Bộ Tài chính xuất hiện để đối thoại với người dân.

Đa số những người biểu tình mặc áo màu đỏ, sau lưng viết các khẩu hiệu màu trắng. Nhiều người khác mang theo băng rôn, nội dung yêu cầu Bộ Tài chính giải quyết quyền lợi cho mình. Rất đông công an thường phục lẫn sắc phục được huy động đến hiện trường để ngăn chặn người biểu tình xông vào bên trong tòa nhà. Những người biểu tình đã hô vang: “Yêu cầu công an bảo vệ dân” sau khi bị lực lượng này yêu cầu giải tán và xua đuổi khỏi khu vực trụ sở Bộ Tài chính.

3) TÒA ÁN TẠI LONG AN QUYẾT ĐỊNH THI HÀNH ÁN TÙ VỚI ÔNG LÊ TÙNG VÂN

Chánh án Toà án nhân dân huyện Đức Hoà, tỉnh Long An là bà Trần Thị Kim Thảnh hôm 16/12 đã ký ban hành quyết định về việc thi hành án hình sự đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), người đứng đầu cơ sở tu tại gia Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ).

Ông Lê Tùng Vân cùng các đệ tử của mình bị cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ…” và lần lượt bị kết án tù từ 3 đến 5 năm tù giam. Sau khi phiên tòa phúc thẩm kết thúc hồi tháng 11/2022, ông Lê Tùng Vân được cho “tại ngoại” nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú và chờ ngày thi hành án. Như vậy, tính từ khi bản án được tuyên đến ngày ông Vân bị bắt đi thi hành án là hơn 1 tháng.

Ở cả hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm, ông Lê Tùng Vân và các đệ tử đều khẳng định mình vô tội và đề nghị toà trả tự do.

Theo quy định của pháp luật, Cơ quan thi hành án Công an huyện Đức Hòa sẽ thông báo nơi ông Vân sẽ thi hành án cho người nhà của ông biết. Tuy nhiên, hiện chưa rõ cụ ông 90 tuổi này đang bị giam giữ ở nhà tù nào.

4) UKRAINE –NGA TRAO TRẢ TÙ NHÂN CHIẾN TRANH. NGA DỘI MƯA HỎA TIỄN VÀO UKRAINE

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết có 64 tù nhân chiến tranh Ukraine vừa được thả khỏi nhà tù Nga trong một cuộc trao đổi tù nhân, trong đó có một công dân Mỹ. Thông tin được trích dẫn từ Tạp chí The  Economist. Tuy nhiên, ông Zelensky không tiết lộ con số tù nhân Nga được phía Ukraine trao trả.

Trong một diễn biến khác, “máy bay không người lái không xác định” đã tấn công căn cứ không quân của Nga ở Kursk, gần biên giới với Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã bắn hơn 70 hỏa tiễn vào giờ cao điểm trong sáng thứ 6 ngày 16/12 khiến Kiev phải cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc. Đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất vào Uknaine kể từ khi Nga tiến hành xâm lược hôm 24/2.

Kể từ đầu tháng 10, Nga đã dội mưa hỏa tiễn vào các cơ sở hạ tầng, năng lượng của Ukraine hầu như hàng tuần nhằm đáp trả cho những thất bại mà nước này gặp phải trên chiến trường.

You May Also Like