QUAN ĐIỂM: 30 Tháng 4 – Từ Ukraine, Nhìn Lại Việt Nam

Người Việt tưởng niệm Quốc Hận năm nay vào đúng lúc tình hình thế giới đang sôi động với vụ quân Nga xâm lăng Ukraine. Mời quý thính giả theo dõi bài Quan Điểm của Lực Lượng Cứu Quốc với tựa đề: 30 Tháng 4 – Từ Ukraine, Nhìn Lại Việt Namsẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN29042022bis QD

30 Tháng 4 – Từ Ukraine, Nhìn Lại Việt Nam

Lực Lượng Cứu Quốc

29.04.2022

Thưa quý thính giả,

Hôm nay ngày 29 tháng 4, tức chỉ còn một ngày nữa là đến ngày “Quốc Hận 30 tháng 4”, thời điểm đánh dấu đúng 47 năm ngày toàn bộ đất nước lọt vào tay đảng CSVN.

Quốc Hận năm nay diễn ra trong bối cảnh cả thế giới, trong đó có người Việt trong và ngoài nước, chú mục theo dõi cuốc chiến chống quân Nga xâm lăng của dân chúng Ukraine. Cuộc chiến này đã diễn ra từ ngày 24 tháng 2, và đến nay không ai có thể tiên đoán lúc nào sẽ chấm dứt, và chấm dứt như thế nào.

Sự kiện này đã hoàn toàn trái ngược với những dự tính ban đầu của Vladimir Putin, tay độc tài đang thống trị nước Nga. Kế hoạch ban đầu của Putin là chiếm thủ đô Kiev của Ukraine trong 2 ngày và bình định toàn bộ lãnh thổ Ukraine từ 1 đến 2 tuần. Thế nhưng sau hơn 45 ngày tấn công Kiev, quân Nga không những đã không chiếm được mà còn bị tổn thất năng nề về cả nhân mạng đến vũ khí và quân cụ. Nga đành phải từ bỏ mục tiêu chiếm lĩnh thủ đô Kiev, chuyển toàn bộ lực lượng tấn công nhắm vào các thành phố vùng đông và đông nam Ukraine.

Sự thất bại về mặt quân sự này của Nga không những chỉ Putin, mà cả thế giới đều kinh ngạc. Thật vậy, trước ngày trận chiến khai diễn, quân lực của Ukraine kém xa so với Nga. Dù Ukraine có 125 nghìn binh sĩ, bằng 1 phần 3 quân số Nga, nhưng về vũ khí, Nga vượt xa Ukraine cả về mặt số lượng lẫn mức độ tối tân và hiệu quả. Thêm nữa, nhân vật lãnh đạo Ukraine, Tổng thống Volodymir Zelensky nhậm chức từ tháng 5 năm 2019, chỉ mới 44 tuổi, lại xuất thân là một diễn viên hài kịch, hoàn toàn không có kinh nghiệm về hành chánh cũng như về chính tri. So với Putin, một cựu nhân viên tình báo, thống lĩnh nước Nga liên tục 20 năm qua, Zelensky chẳng khác nào chú cừu non ngây thơ đứng trước con cáo già gian manh, quỷ quyệt.

Cho nên, ai cũng nghĩ Ukraine đối đầu với Nga chẳng khác nào “lấy trứng chọi với đá”!

Thế nhưng, Putin cũng như số đông dân chúng thế giới đã không để ý hoặc đánh giá thấp lòng yêu nước nồng nàn của quân dân Ukraine. Chính lòng yêu nước đã dẫn đến quyết tâm bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng hy sinh chống lại sự xâm lăng trắng trợn của Nga. Sự kiện này thể hiện qua việc rất đông thường dân Ukraine đã xung phong tham gia vào lực lượng võ trang địa phương để đánh Nga. Nhiều nơi, người dân tay không ra đường đứng chận các đoàn xe của lính Nga. Rất đông người Ukraine sinh sống ở nước ngoài đã tự nguyện trở về quê hương chiến đấu chống ngoại xâm.

Lòng dũng cảm và quyết tâm chống giặc của dân quân Ukraine một phần không nhỏ là do tấm gương can đảm của Tổng thống Zelensky. Khi cuộc chiến mới khai diễn, trước lực lượng hùng hậu của Nga, tổng thống Mỹ và nguyên thủ nhiều nước trong Khối NATO đã khuyên Ông nên tạm lánh nạn khỏi thủ đô Kiev. Ông đã từ chối và nhất quyết cùng vợ và hai con nhỏ ở lại lại Kiev để lãnh đạo quân dân Ukraine chống Nga. Ông khuyến khích phụ nữ và những người lớn tuổi rời Ukraine ra nước ngoài tỵ nạn, nhưng cấm đàn ông từ 18 đến 55 không được ra khỏi nước. Cho đến nay, hầu như mỗi ngày, Tổng thống Zelensky đều xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội để loan tin chiến sự, kêu gọi thế giới hỗ trợ, cũng như khích lệ binh lính và dân chúng!

Chính sự kiên cường chống trả quân xâm lăng của cấp lãnh đạo và quân dân Ukraine đã tạo sự kính phục và tin tưởng của cả thế giới. Kết quả là Hoa Kỳ và nhiều quốc gia đã tích cực hỗ trợ Ukraine mọi mặt, từ cấm vận kinh tế đối với Nga, đến viện trợ ào ạt và nhanh chóng các loại vũ khí tối tân, cũng như cứu trợ dân Ukraine tỵ nạn!

Theo dõi những gì đang diễn ra ở Ukraine, người Việt, nhất là người Miền Nam, đương nhiên đặt ra câu hỏi: “Trong thời điểm tháng 4 năm 1975, nếu miền Nam có cấp lãnh đạo như Tổng Thống Zelensky, và dân chúng cũng kiên cường chiến đấu bảo vệ tổ quốc như quân dân Ukraine, thì liệu có ‘Ngày Quốc Hận’ như đã từng có trong 47 năm qua không?”

Dĩ nhiên bối cảnh Việt Nam gần 50 năm trước và Ukraine ngày nay có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên dù khác biệt, nhưng một nguyên lý căn bản vẫn trước sau không đổi. Đó là “trước khi trông chờ sự giúp đỡ từ bên ngoài, chính chúng ta phải chứng tỏ ý chí phấn đấu và khả năng tự đúng vững ngay trên chính đôi chân của chúng ta”.

Bài học Ukraine đã trễ cho Miền Nam. Nhưng bài học này vẫn cần được nghiền ngẫm để áp dụng cho công cuộc tranh đấu chống chế độ độc tài Cộng sản đang thống trị đất nước, cũng như công cuộc ngăn chận Hán tộc Bắc phương đang lăm le thôn tính quê hương.

Cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài Quan Điểm của chúng tôi./.

You May Also Like