TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 28 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN28042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 28 tháng 04 năm 2022

1)  VN HỦY BỎ YÊU CẦU KHAI BÁO Y TẾ KHI NHẬP CẢNH

Bộ Y tế VN vào hôm qua ra thông báo hủy bỏ các yêu cầu khai báo y tế khi nhập cảnh vào VN, có hiệu lực thi hành kể từ ngày thứ Tư 27/4.

Theo giải thích của giới báo chí lề đảng, việc hủy bỏ là vì toàn thế giới đã có vắc xin chống dịch Vũ Hán một cách hiệu quả, với số bị nhiễm và tử vong ở VN đã sụt giảm mạnh trong mấy tuần qua.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết là sẽ bãi bỏ quy định khai báo y tế tại nội địa trong vài ngày tới. Việc khai báo y tế là một trong 5 biện pháp chống dịch của VN (gọc tắt là 5K), gồm khái báo, khẩu trang, khử trùng, khoảng cách và không tụ tập.

Quy định khai báo y tế đã gây nhiều khó khăn cho các ngành nghề kinh doanh và đời sống xã hội tại VN suốt hai năm qua, đặc biệt là ngành du lịch, một nguồn thu nhập chiếm đến 20% tổng sản lượng quốc gia. Từ khi tuyên bố mở cửa trở lại, dư luận đã than phiền rất nhiều về tình trạng chen chúc ở các phi trường vì quy định khai báo y tế.

2)  ĐẢNG CSVN CÀNG CHỐNG THÌ TỆ NẠN THAM NHŨNG CÀNG THÊM TỒI TỆ

Bất chấp các tuyên bố đầy hùng hồn suốt 5 năm qua của Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng, quốc nạn tham nhũng tại VN ngày càng trở nên trầm trọng, với sự cấu kết quy mô từ trên xuống dưới, từ trong đảng ra đến bên ngoài.

Trong cuộc họp báo vào chiều thứ Tư 27/4, ông Nguyễn Thái Học, phó ban nội chính trung ương đảng, cho biết là qua những vụ án tham nhũng được phanh phui từ đầu năm đến nay, đã cho thấy tệ nạn tham nhũng không còn ở khía cạnh cá nhân mà đang chuyển thành có tổ chức quy mô, với sự cấu kết từ bên trong guồng máy và xã hội bên ngoài.

Ông Học cho biết là trong 3 tháng đầu năm, ban nội chính trung ương đã thành lập 8 đoàn kiểm tra, trong khi uỷ ban kiểm tra trung ương đã thành lập 24 đoàn kiểm tra, chưa kể là hàng loạt đơn vị tương tự được thành lập bởi cơ quan thanh tra nhà nước và kiểm toán nhà nước. Chỉ trong vòng 3 tháng, các đoàn kiểm tra đã phanh phui 125 vụ tham nhũng lớn, tăng gấp 2 lần so với năm ngoái và dính líu đến các 259 quan chức.

Ông Học cho biết thêm là những quan chức tham nhũng nói trên đều là cán bộ cấp cao, thậm chí một số là ủy viên trung ương.

3)  BÀ AUNG SAN SUU KYI LẠI BỊ TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT KẾT ÁN THÊM 5 NĂM TÙ

Trong phiên tòa vào hôm thứ Tư 27/4, bà Aung San Suu Kyi lại bị tập đoàn quân phiệt kết án thêm 5 năm tù với cáo buộc “tham nhũng”.

Tương tự như các phiên tòa trước, giới truyền thông và công chúng bị cấm bước vào phòng xét xử và các luật sư bào chữa cho bà Suu Kyi cũng bị cấm phát biểu với báo chí sau khi kết thúc phiên xử.

Theo cáo trạng, bà Suu Kyi đã nhận một khoản hối lộ gồm 600 ngàn Mỹ kim và các thỏa vàng từ thị trưởng thành phố Yangon, thủ phủ tài chánh và kinh tế của Miến Điện. Bản án mới nhất đã nâng số năm tù mà tập đoàn quân phiệt Miến tuyên án đối với bà Suu Kyi lên đến 11 năm tù.

Ngươi nữ thủ lãnh chính phủ dân sự trước đây đang đối diện với 10 cáo buộc khác, và nếu toàn bộ bị kết tội, bà Suu Kyi có thể bị án tủ lên đến 190 năm.

4)  QUÂN UKRAINE GIA TĂNG CÁC CUỘC TẤN CÔNG VÀO ĐẤT NGA

Hàng loạt vụ nổ lớn đã diễn ra vào hôm qua, thứ Tư 27/4, ở các tỉnh thành của Nga nằm sát biên giới hai nước Nga – Ukraine.

Giới tình báo Tây phương cho biết hàng loạt vụ nổ được ghi nhận tại 3 tỉnh biên giới của Nga, với ít nhất một kho đạn ở tỉnh Belgorod đã nổ tung vào sáng sớm hôm qua. Tỉnh trưởng Belgorod xác nhận là một kho đạn đã bốc cháy nhưng không có người dân nào thương vong.

Từ hai tuần qua, phía Nga liên tục tố cáo là quân Ukraine đã băng qua biên giới để tấn công các cơ sở quân sự của Nga, với một kho xăng dầu ở Belgorod bị trực thăng Ukraine oanh kích và bốc cháy. Vào rạng sáng thứ Hai 25/4, một kho dầu ở tỉnh Bryansk cũng bốc cháy. Đây là hai tỉnh thành nằm sát các khu vực Lugansk, Sumy và Kharkov của Ukraine, nơi diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội kể từ khi quân Nga xâm lăng Ukraine.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine thừa nhận là quân Nga đã tấn chiếm được một số thị trấn và làng mạc ở khu vực Donbass thuộc miền đông. Tuy nhiên quân Nga vẫn chưa chọc thủng được tuyến phòng thủ kéo dài gần 200 cây số của quân Ukraine.

Cũng vào hôm qua, hai nước Ba Lan và Bulgaria đã mạnh mẽ chỉ trích việc nước Nga khóa ống dẫn khí đốt nhằm cắt đứt nguồn cung ứng cho hai nước.

You May Also Like