DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Kính thưa quý thính giả, được hun đúc từ truyền thống “Bảo quốc – An dân” của các bậc tiền nhân, vị Thiếu tướng nổi danh là một trong những tướng lãnh có tài năng và đức độ nhất trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa quyết không đầu hàng quân Cộng Sản và người đã dùng súng tự sát đền nợ nước sau biến cố 30/4/1975.. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam

Việt Thái

      DLSN23042022bis Danh nhan

Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam sinh ngày 23/9/1927 tại Thừa Thiên (Huế). Thân phụ của ông là Nguyễn Khoa Túc, Thanh Tra Học Chánh Đà Nẵng, thân mẫu là bà Công Tằng Tôn Nữ Mộc Cẩn.

-Năm 1953, ông nhập ngũ theo học Khóa 3, trường Võ Khoa Thủ Đức, ra trường về binh chủng Nhảy Dù và theo đơn vị ra miền Bắc.

-Tháng 8 năm 1954, sau hội nghị Geneve ông theo đơn vị trở về Sài Gòn.

-Năm 1955, ông giữ chức Đại đội trưởng trong Tiểu đoàn 7 Nhảy Dù, thăng cấp Đại úy, được cử đi học kỹ thuật xếp dù ở Pháp.

-Năm 1956, ông về nước làm Đại đội trưởng, Đại đội Kỹ Thuật của Sư Đoàn Dù.

-Năm 1960, làm Trưởng Ban 3, Tiểu đoàn 3 Nhảy Dù.

-Năm 1963, giữ chức Tiểu đoàn phó, Tiểu đoàn 5 Nhảy Dù.

-Năm 1964, thăng cấp Thiếu tá, làm Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 5 Nhảy Dù.

-Năm 1967, thăng Trung tá và được bổ nhiệm làm Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3 Nhảy Dù. Sau chiến thắng đồi Ngok Van ở Kontum, ông được vinh thăng Đại tá và được trao tặng Đệ tam đẳng Bảo quốc Huân chương.

-Năm 1969, giữ chức Tư lệnh Sư đoàn 7 Bộ Binh, kiêm Tư lệnh Khu Chiến Thuật Tiền Giang. Đến tháng 11, thăng cấp Chuẩn tướng.

-Năm 1972, được thăng lên Thiếu tướng.

-Tháng 11 năm 1974, được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân đoàn IV và Quân khu 4.

Đầu năm 1975, ông cùng tướng Lê Văn Hưng và Bộ tham mưu Quân Đoàn soạn kế hoạch phòng thủ Quân Khu 4, chỉnh đốn doanh trại và công sở tại Cần Thơ, sẵn sàng để đón Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa từ Sài Gòn di tản về Vùng 4 tiếp tục chiến đấu. Nhưng sáng ngày 30/4/1975, Tổng thống Dương Văn Minh ra lệnh cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa buông súng và bàn giao cho Cộng quân.

Chiều ngày 30, Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam vào Quân Y Viện Phan Thanh Giản Cần Thơ thăm thương binh lần cuối. Đêm 30 rạng sáng ngày 1 tháng 5, ông tự sát bằng khẩu súng cá nhân của mình. Thi thể ông được Bác sĩ Hoàng Như Tùng và Trung tá Nguyễn Văn Bia tẩn liệm và đưa đi an táng tại Nghĩa Trang Quân Đội Cần Thơ.

Đến năm 1994, hài cốt ông được thân nhân bốc mộ và hỏa thiêu, tro cốt được mang về chùa Quảng Hương Già Lam, quận Gò Vấp, Sài Gòn.

*****

Mấy mươi năm qua, vẫn còn có người hò reo “thắng cuộc” khi nhắc đến biến cố 30/4/1975, trong khi rất nhiều người ngậm ngùi, đau buồn khi nhắc đến các vị tướng tiêu biểu cho truyền thống hào hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Nhưng ít ai biết rằng, trên thế giới có 2 quốc gia lấy ngày “thất trận” làm niềm hãnh diện cho quân đội mình. Đó là Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan.

Ngày 25/4 sắp tới là ngày mà người dân Úc và Tân Tây Lan tổ chức lễ tưởng niệm Quân đoàn ANZAC đổ bộ lên bán đảo Gallipoli của Thổ Nhĩ Kỳ trong Đệ nhất Thế chiến.

Theo kế hoạch, Quân đoàn ANZAC nhận lệnh đổ bộ lên Galipolli để tấn chiếm Thổ Nhĩ Kỳ. Địa điểm đổ bộ là một vùng đất nhỏ hẹp, với các vách núi dựng đứng được quân Thổ Nhĩ Kỳ bố trí dầy đặc súng máy và pháo binh.

Ngay ngày đầu, có hơn 3 ngàn quân ANZAC tử thương. Chiến dịch kéo dài suốt 8 tháng liên tiếp, có hơn 36 ngàn binh sĩ Úc và Tân Tây Lan thương vong. Thế nhưng, sự chiến đấu dũng cảm của họ đã khiến thế giới khâm phục, tạo thành huyền sử ANZAC mà người dân của 2 nước đều hãnh diện và tự hào, mặc dù thừa nhận cha ông mình đã thất trận.

Ngày 25/4 không chỉ là ngày khai sinh ra quân lực 2 nước, mà còn là ngày tri ân các chiến binh đã đổ xương máu trong Đệ nhất và Đệ nhị Thế chiến, kể cả chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam, Iraq và nhiều nơi khác.

Bài học ANZAC xứng đáng được người Việt nghiền ngẫm sau biến cố 30/4/1975. Mặc dù quân đội 2 nước Úc và Tân Tây Lan thua trong cuộc chiến, nhưng nó đã dựng nên truyền thống hào hùng của 2 quốc gia còn non trẻ.

Tương tự như thế, dù bị bức tử, chế độ Việt Nam Cộng Hòa đã chứng tỏ sự ưu việt khi so sánh với chế độ Cộng Sản “hèn với giặc, ác với dân” hiện nay.

Chính vì thế, không chỉ có người dân miền Nam trước đây, mà toàn dân Việt có quyền hãnh diện là Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã sản sinh ra vị tướng xuất sắc, có tài năng và đức độ như Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam.

Nhân mùa tưởng niệm biến cố 30/4 năm nay, cầu xin đức Quốc Tổ, các đấng Minh Quân, Văn Thần Võ Thánh, Anh Hùng Liệt Nữ và Hồn Thiêng Sông Núi phù trợ cho đồng bào khắp nơi có thêm sức mạnh và quyết tâm, cùng vùng dậy đấu tranh giải trừ chế độ cộng sản độc tài phi nhân, để Việt Nam thoát cơn đại họa Bắc Thuộc mới. Và để cho những người đã nằm xuống vì tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền được “mỉm cười nơi chín suối”.

You May Also Like