Tin Tức Chủ Nhật: Chủ Nhật, ngày 24 tháng 4 năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN24042022-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 24.04.2022

1) CSVN SẼ XÉT XỬ NHÀ HOẠT ĐỘNG ĐINH VĂN HẢI VÀO ĐẦU TUẦN TỚI

Sau khi bắt giữ và biệt giam nhà hoạt động Đinh Văn Hải trong hơn nửa năm, nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa ông ra xét xử vào ngày 26/4 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Hải là một người khuyết tật, từng bị an ninh cộng sản đánh đập vì hoạt động nhân quyền và chỉ trích chế độ trên mạng xã hội. Ông bị bắt giam ngày 07/10 năm ngoái và đối mặt với án tù từ 7 đến 12 năm.

Kể từ khi bị bắt, ông chưa được gặp thân nhân. Chưa rõ trong phiên toà sắp tới ông có luật sư hay không.

Ông là một trong số 31 nhà hoạt động và blogger bị bắt năm ngoái, và được đưa vào danh sách tù nhân lương tâm của nhiều tổ chức nhân quyền, trong đó có Quan sát Nhân quyền (HRW) và Người Bảo vệ Nhân quyền (DTD).

2) UKRAINE CẢNH BÁO NGA TẤN CÔNG MARIUPOL VÀ TĂNG CƯỜNG DỘI BOM LUHANSK

Theo Ukraine, Nga tiếp tục cuộc tấn công nhắm vào những chiến binh Ukraine cuối cùng đang cố thủ trong một nhà máy thép khổng lồ ở Mariupol, vài ngày sau khi Moscow tuyên bố chiến thắng ở thành phố cảng phía nam này và tuyên bố rằng lực lượng của họ không cần phải chiếm nhà máy này.

Quân Nga tấn công khu Azovstal bằng các cuộc không kích và cố gắng bóp nghẹt sự kháng cự cuối cùng của những người bảo vệ Mariupol.

Trận chiến lớn nhất của cuộc xung đột đã diễn ra ác liệt trong mấy tuần qua khi Nga tìm cách chiếm thành phố được coi là trọng yếu trong nỗ lực liên kết khu vực Donbas ở phía đông với Crimea, bán đảo ở Biển Đen mà Moscow chiếm giữ vào năm 2014.

Vào thứ Sáu ngày 22/4, Bộ Quốc phòng Nga công bố rằng các chiến binh Ukraine còn lại đã bị “phong tỏa chặt” tại nhà máy thép. Trước đó một ngày, Putin tuyên bố thành phố được “giải phóng” và ra lệnh cho quân đội Nga phong tỏa khu vực Azovstal.

Tuy nhiên, Ukraine khẳng định lực lượng của họ trong khu Azovstal vẫn cầm cự “bất chấp tình hình rất khó khăn” và đang cố gắng phản công. Hơn 1.000 thường dân hiện cũng đang mắc kẹt tại đây.

3) ÚC TRỪNG PHẠT CON GÁI CỦA PUTIN VÀ NHIỀU THƯỢNG NGHỊ SỸ NGA

Vào thứ Sáu ngày 22/4, Chính phủ Úc tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm đi lại đối với hai người con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin và con gái của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, nâng tổng số người và thực thể ở Nga bị Úc trừng phạt lên đến gần 750.

Chính phủ Úc không nêu tên hai người con gái của ông Putin nhưng Tổng thống Nga được biết là có hai con gái trưởng thành là Katerina Tikhonova và Maria Vorontsova. Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov đã bị đưa vào danh sách trừng phạt vào ngày 27/2.

Vòng trừng phạt mới cũng nhắm vào 144 thượng nghị sĩ Nga, những người đã ủng hộ Putin bằng cách phê chuẩn sự công nhận độc lập cho các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine. Bộ Ngoại giao Úc coi đây là hành động bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Marisa Payne nói thêm rằng Úc sẽ tiếp tục làm tăng tổn thất cho Nga bằng cách nhắm vào những kẻ chịu trách nhiệm về “cuộc xâm lược vô cớ và không thể biện minh ở Ukraine.”

Tuần trước, Úc đã áp đặt các biện pháp chế tài tài chính có mục tiêu lên 14 doanh nghiệp nhà nước Nga, bao gồm các thực thể dính đến quốc phòng như nhà sản xuất xe tải Kamaz và hai công ty vận tải biển SEVMASH và United Shipbuilding Corp.

4) NHẬT THỂ HIỆN LẬP TRƯỜNG CỨNG RẮN TRONG TRANH CHẤP LÃNH THỔ VỚI NGA

Vào ngày 22/4, Chính phủ Nhật Bản công bố “Sách Xanh Dương” định hướng ngoại giao hàng năm. Trong đó, lần đầu tiên kể từ năm 2003, Tokyo tái khẳng định bốn hòn đảo nhỏ mà Nhật nắm giữ chủ quyền ở phía Bắc của quần đảo Kuril đã bị Nga “chiếm đóng bất hợp pháp.”

Bộ Ngoại giao Nhật Bản còn đánh giá cuộc xung đột Nga–Ukraine đã cản trở việc theo đuổi các cuộc đàm phán với Nga về khả năng ký kết một hiệp ước hòa bình song phương.

Tháng trước, Nga đột ngột quyết định ngưng các cuộc thương lượng với Nhật Bản, khi cho rằng “khó thể nói chuyện với một nhà nước có một lập trường rõ ràng là không thân thiện và tìm cách gây tổn hại cho các lợi ích” của Nga. Quyết định này của Nga được đưa ra sau khi Nhật Bản cùng với phương Tây ban hành các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Vùng đất lãnh thổ phía Bắc mà Nhật Bản nói đến, bao gồm bốn hòn đảo nhỏ nằm trong quần đảo Kuril, nằm gần với quần đảo Hokkaido của Nhật Bản. Bốn hòn đảo này đã bị quân đội Xô Viết chiếm giữ năm 1945 trong những ngày cuối cùng của Đệ Nhị Thế Chiến và sau đó bị sáp nhập vào Nga.

 

You May Also Like