TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 14 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN14042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 14 tháng 04 năm 2022

1)  MỸ TUYÊN BỐ VN LÀ QUỐC GIA THEO CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ

Trong báo cáo 2021 về tình hình nhân quyền trên thế giới, bộ ngoại giao Mỹ cho biết VN vẫn là một quốc gia có chế độ độc tài đảng trị và quốc hội xứ này chỉ gồm các đảng viên cộng sản.

Chính vì thế, báo cáo cho rằng VN khó có thể thay đổi chế độ một cách ôn hòa bằng các cuộc tuyển cử tự do và công bằng vì đảng CSVN siết chặt quyền tự do chính trị, dung túng tệ nạn tham nhũng và buôn người, không cho phép lập các nghiệp đoàn tư nhân.

Báo cáo nêu lên hai vụ cụ thể là ông Lê Trọng Hùng và ông Trần Quốc Khánh bị bắt giam khi nạp đơn ứng cử vào quốc hội với tư cách độc lập vào đầu năm ngoái. Cả hai bị kết án 5 và 6 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Báo cáo cũng trưng dẫn các bằng chứng khả tín về các vụ giết người của bạo quyền VN, việc tra tấn người dân một cách tàn bạo của guồng máy an ninh và bắt giam tùy tiện những người bày tỏ ý kiến khác biệt với chế độ.

2)  CỰU TNLT CHU MẠNH SƠN ĐƯỢC BẢO LÃNH ĐỂ RA KHỎI NHÀ TÙ THÁI LAN

Hai người Việt đang tỵ nạn chính trị tại Thái Lan, cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn và ông Nguyễn Văn Thêm, vừa được luật sư đứng ra bảo lãnh để thoát khỏi trung tâm giam giữ của sở di trú Thái Lan vào tối ngày 12/4.

Hai người nói trên đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giam vào ngày 8/4 khi đến trụ sở để làm thủ tục di trú trước khi sang Canada để định cư. Họ bị bắt giữ với cáo buộc nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan và có nguy cơ bị trục xuất về VN.

Các luật sư đã liên lạc với Cao ủy Tỵ nạn LHQ để đứng ra bảo lãnh cho ông Sơn và ông Thêm, nhưng phải đóng một số tiền thế chân trong khi chờ phán quyết của tòa án. Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Luyến, vợ ông Thêm, cùng với hai người con vẫn bị kẹt trong trại giam vì bị nhiễm dịch Vũ Hán.

3)  UKRAINE BÁC BỎ NGUỒN TIN BINH SĨ MARIUPOL ĐẦU HÀNG QUÂN NGA

Chính phủ Ukraine đã mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố của bộ quốc phòng Nga là hơn một ngàn binh sĩ Ukraine đã buông vũ khí đầu hàng quân Nga sau 41 ngày bị vây hãm tại thành phố Mariupol, một hải cảng chiến lược ở miền nam.

Theo loan báo của Nga, 1026 binh sĩ thuộc lữ đoàn 36 thủy quân lục chiến Ukraine đã đầu hàng quân Nga và lực lượng ly khai Donetsk sau 41 ngày giao tranh khốc liệt. Thông báo cho biết là trong số đó có 24 nữ chiến binh Ukraine và ít nhất 150 người được đưa đến bệnh viện để điều trị các vết thương.

Tuy nhiên phía Ukraine cho biết là quân đội của họ vẫn kiên cường chiến đấu ở Mariupol và lữ đoàn 36 thủy quân lục chiến đã bắt tay được với tiểu đoàn Azov, một lực lượng tinh nhuệ đã từng tái chiếm được thành phố này từ tay quân Nga vào năm 2014. Quân đội Ukraine cho biết là lực lượng chiến đấu ở Mariupol đã nhận được quân viện và sẽ tiếp tục kháng cự các đợt tấn công dồn dập của quân Nga.

4)  BỐN TỔNG THỐNG ÂU CHÂU ĐI ĐƯỜNG BỘ ĐẾN THỦ ĐÔ KIEV

Các tổng thống của 4 nước Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia vào hôm qua đã đặt chân đến thủ đô Kiev để thể hiện quyết tâm ủng hộ Ukraine trước cuộc xâm lăng của quân Nga.

Bốn tổng thổng nói trên đã xử dụng đường xe lửa để đến Kiev nhằm gặp gỡ Tổng thống Volodymyr Zelenski để thảo luận thêm các biện pháp trợ gíúp Ukraine về quân sự và kinh tế trong bối cảnh quân Nga đang tập trung lực lượng để xâm chiếm miền đông Ukraine.

Chuyến viếng thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson bất ngờ có mặt tại Kiev để bày tỏ sự ủng hộ Ukraine và cam kết gia tăng quân viện cho nước này.

5)  NHẬT BÁC BỎ NGUỒN TIN HỢP TÁC VỚI AUKUS ĐỂ CHẾ TẠO PHI ĐẠN SIÊU TỐC

Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Hirokazu Matsuno, vào hôm thứ Tư 13/4 đã lên tiếng bác bỏ nguồn tin nói rằng nước Nhật sẽ tham gia việc chế tạo phi đạn siêu tốc theo lời mời của khối Aukus.

Vào hôm thứ Ba 12/4, một tờ báo Nhật loan tin là 3 nước Mỹ – Anh – Úc đã mời nước Nhật tham gia vào liên minh Aukus để đóng góp vào việc chế tạo phi đạn siêu tốc vì nước Nhật có nền kỹ thuật điện tử rất cao.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm qua, ông Matsuno cho biết là chính phủ Nhật đang cân nhắc đến lời mời gia nhập khối Aukus nhưng việc hợp tác sản xuất phi đạn là vô căn cứ.

Liên minh Aukus được thành lập vào ngày 16/9 năm ngoái, gồm 3 nước Mỹ – Anh – Úc, nhằm đối phó với sự bành trướng quân sự của Nga và Trung Cộng. Vào tuần trước, khối này quyết định đẩy mạnh dự án chế tạo phi đạn có vận tốc gấp 10 lần vận tốc âm thanh để đối đầu với các phi đạn siêu tốc của Nga và Trung Cộng.

You May Also Like