Tin Tức: Thứ Tư, ngày 28/4/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN28042021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 28/4/2021

1)  GIỚI KÝ GIẢ QUỐC TẾ YÊU CẦU VN TRẢ TỰ DO CHO BÀ TRẦN THỊ TUYẾT DIỆU.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 26/4, hai tổ chức Phóng viên Không biên giới và Ủy ban Bảo vệ Ký giả yêu cầu bạo quyền VN phải trả tự do ngay lập tức cho bà Trần Thị Tuyết Diệu, một nhà báo lề dân bị tòa án tỉnh Phú Yên tuyên án 8 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Thông cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả lên án mạnh mẽ việc kết án tù nặng nề bà Tuyết Diệu, người chỉ loan tin về các vụ tham nhũng của giới quan chức đảng và tệ nạn ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, thông cáo của tổ chức Phóng viên Không biên giới khẳng định việc bỏ tù nhà báo Tuyết Diệu là một bằng chứng cho thấy nhà cầm quyền VN chỉ lo bắt bớ những người bất đồng chính kiến, thay vì giải quyết các vấn nạn trong xã hội.

Cần nhắc lại, nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu bị bạo quyền tỉnh Phú Yên bắt giam vào ngày 21/8 năm ngoái và bị tuyên án 8 năm tù vào ngày 23/4 vừa qua. Theo cáo trạng của công an, bà Diệu đã đưa lên mạng 25 bài viết và 9 video có nội dung “chống phá chế độ”. Phiên xét xử và bỏ tù chỉ diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

2)  HOA KỲ BÀY TỎ QUAN NGẠI VỀ VỤ BẮT GIỮ NHÓM BÁO SẠCH.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 26/4, bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan tâm đặc biệt về vụ công an VN bắt giam các nhà báo thuộc tờ “Báo Sạch” vào tuần trước.

Ba nhà báo được nêu đích danh trong thông cáo của Hoa Kỳ là các ông Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang. Vào cuối năm ngoái, nhà báo Trương Châu Hữu Danh, người sáng lập tờ báo điện tử “Báo Sạch”, cũng bị bắt giam khiến tờ báo bị đình bản.

Thông cáo khẳng định việc bắt giữ các nhà báo nói trên là bằng chứng mới nhất về chiến dịch gia tăng bắt bớ những người bày tỏ các bất đồng chính kiến một cách ôn hòa ở VN. Thông cáo kêu gọi Hà Nội phải trả tự do cho toàn bộ các tù nhân đã hành xử đúng theo quyền tự do ngôn luận được ghi trong hiến pháp của cs VN, đồng thời chấm dứt chiến dịch bắt bớ các nhà báo đối lập với chế độ.

3)  ĐỢT DỊCH VŨ HÁN THỨ 4 BẮT ĐẦU BỘC PHÁT TẠI VN.

Sau 2 tháng không ghi nhận trường hợp nhiễm nào trong cộng đồng, một nhân viên khách sạn ở thành phố Yên Bái đã có kết quả dương tính sau khi tiếp xúc với 11 du khách Ấn Độ bị cách ly tại khách sạn này.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 26/4, sở y tế tỉnh Yên Bái xác nhận người nhiễm dịch Vũ Hán là một người đàn ông 63 tuổi, từng tiếp xúc với phái đoàn chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh ngày 18/4. Trong số 11 chuyên gia Ấn Độ, có 4 người được xác nhận là nhiễm dịch khi bị cách ly tại khách sạn Như Nguyệt.

Trong khi đó vào hôm qua, thứ Ba ngày 27/4, giới chức y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết là kết quả xét nghiệm lần thứ nhất cho thấy 12 thành viên trong số 18 thủy thủ trên tàu hàng Đại Dương đã nhiễm dịch Vũ Hán. Trước đó, chiếc tàu này rời bến từ Indonesia và cập cảng Vũng Tàu vào ngày 24/4. Hiện giới hữu trách Vũng Tàu ép buộc tàu này phải bỏ neo ở một vị trí cách thành phố khoảng 9 cây số để cách ly toàn bộ thủy thủ đoàn.

4)  HOA KỲ GIÚP VN BẢO TỒN GẦN 1 TRIỆU MẪU RỪNG TẠI 12 TỈNH.

Tòa đại sử Mỹ tại VN loan báo là Cơ quan Viện trợ Quốc tế Hoa Kỳ sẽ khởi động 2 dự án mới nhằm giúp cho VN bảo tồn hơn 950 ngàn mẫu rừng ở 12 tỉnh.

Mục tiêu của hai dự án này là nhằm khôi phục môi trường đa sinh thái, giúp các khu rừng phát triển khỏe mạnh để cắt giảm lượng thán khí thải ra ở VN.

Các dự án này cũng đặt mục tiêu tăng thêm năng lực thực thi pháp luật của giới công chức VN trong việc trấn áp các băng nhóm đốn gỗ lậu, đánh bắt thú hoang và cải thiện sinh kế cho 60 ngàn dân sống dựa vào rừng núi.

5)  CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ ĐẨY MẠNH NỖ LỰC CỨU VIỆN ẤN ĐỘ.

Bắt đầu từ hôm thứ Ba ngày 27/4, các lô hàng viện trợ đến từ nhiều nước đã ào ạt tiến vào Ấn Độ để giúp nước này vượt qua cơn thảm họa y tế của đại dịch Vũ Hán.

Các trợ giúp này rất cần thiết trong bối cảnh lực lượng y tế Ấn Độ đang tuyệt vọng trước tình trạng quá tải của các bệnh viện và cạn kiệt nguồn cung cấp dưỡng khí để chữa trị các bệnh nhân viêm phổi cúm Tàu. Chỉ trong ngày hôm qua, nước này có thêm 350 ngàn trường hợp nhiễm mới và 2 ngàn 800 người tử vong.

Trong các lô hàng nhận được vào hôm qua có gần 200 máy trợ thở do nước Anh cung cấp, trong khi nước Pháp tuyên bố sẽ gửi các thiết bị và bình dưỡng khí đến thủ đô New Delhi trong tuần này. Mỹ và Đức cũng tuyên bố sẽ trợ giúp khẩn cấp cho Ấn Độ, với các dụng cụ sản xuất dưỡng khí đang trên đường đến Ấn.

You May Also Like