Tin Tức: Thứ Ba, ngày 12/04/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN12042022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 12/04/2022

1)  THÁI LAN BẮT GIAM MỘT TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VN.

Ông Chu Mạnh Sơn, một cựu tù nhân lương tâm VN, đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giam vào ngày 8/4 vừa qua trong khi sắp lên đường sang Canada tỵ nạn chính trị.

Là một nhà bất đồng chính kiến, ông Sơn bị bạo quyền Hà Nội kết án 30 tháng tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” vào năm 2012. Cùng bị bắt với ông Sơn và bị mang ra xét xử là 13 thanh niên Công giáo và Tin lành.

Ông Sơn và gia đình đã vượt biên sang Thái Lan vào năm 2017 vì không chịu nổi sự sách nhiễu của bạo quyền Hà Nội sau khi ra tù. Ông cùng 5 người khác bị bắt giam khi đến trụ sở cảnh sát Thái Lan để xin giấy chứng nhận lý lịch theo lời yêu cầu của sở di trú Canada để được sang tỵ nạn tại nước này. Cả 5 người đều bị cáo buộc tội “nhập cảnh bất hợp pháp” và có nguy cơ bị trục xuất về VN.

Cùng bị bắt với ông Chu Mạnh Sơn là gia đình ông Nguyễn Văn Thêm, gồm người vợ là bà Nguyễn Thị Luyến, hai đứa con là Nguyễn Nhật Nam 5 tháng và Nguyễn Tiến Đạt 17 tuổi.

2)  VN TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT Ở TỈNH BÌNH ĐỊNH.

Nhiều chuyến bay đến phi trường Phù Cát ở tỉnh Bình Định đã bị hủy bỏ sau khi quân đội VN loan báo mở cuộc tập trận bắn đạn thật từ ngày 11 đến 21/4.

Trong thông báo đưa ra vào hôm 7/4, giới chức phi trường Phù Cát cho biết là cuộc tập trận bắn đạn thật sẽ diễn ra ở trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia tại xã Bình Thạnh, huyện Tây Sơn, và sẽ mở màn từ 7 giớ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày. Vì thế các chuyến bay dân sự sẽ không thể cất cánh hay hạ cánh tại Phù Cát.

Các hãng máy bay cũng lập tức ra thông cáo thay đổi lịch trình chuyến bay trong 10 ngày nói trên, theo đó chỉ bay đến và bay đi từ phi trường Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

3)  GẦN 400 MẪU RỪNG BỊ ĐỐN HẠ Ở ĐẮC LẮC LÀ VÌ… DỊCH VŨ HÁN.

Theo giải thích của nhà cầm quyền tỉnh Đắc Lắc, gần 400 mẫu rừng tại huyện Ea Súp bị chặt phá mà giới hữu trách không hay biết là vì đa số các kiểm lâm bị nhiễm dịch Vũ Hán.

Trong báo cáo gửi lên cấp trên vào hôm thứ Hai ngày 11/4, sở nông nghiệp Đắc Lắc cho biết là 382 mẫu rừng thiên nhiên ở huyện Ea Súp đã bị đốn hạ vào lúc đêm khuya, mưa to gió lớn và cũng nhằm lúc là 13 kiểm lâm bị nhiễm dịch Vũ Hán. Một cư dân cho biết là từ giữa tháng 3, đêm nào ông cũng nghe được tiếng máy cưa vang rền trong rừng nhưng không dám trình báo vì sợ bị lâm tặc trả thù.

Tình trạng đốn gỗ lậu đã diễn ra tràn lan ở tỉnh Đắc Lắc suốt mấy năm qua. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có đến 590 vụ phá rừng với tổng diện tích lên đến 177 mẫu.

4)  QUÂN DÂN UKRAINE CHUẨN BỊ CHO TRẬN CHIẾN CUỐI CÙNG Ở MARIUPOL.

Sau 47 ngày giao chiến khốc liệt, lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cho trận đánh cuối cùng trong tình trạng cạn kiệt đạn dược và bị quân Nga oanh kích liên tục.

Trong một thông điệp gửi lên mạng vào hôm thứ Hai 11/4, lữ đoàn Thủy quân Lục chiến số 36 của Ukraine cho biết “hôm nay có thể là trận đánh cuối cùng của chúng tôi” vì đạn dược đã cạn kiệt và chỉ còn nửa quân số. Trong lời lẽ ngậm ngùi, lữ đoàn này cho biết là sẽ có thêm nhiều chiến binh hy sinh hay bị bắt làm tù binh trong trận đánh này.

Lữ đoàn 36 đã giao tranh với quân Nga suốt 47 ngày qua để giữ vững thành phố Mariupol, một hải cảng quan trọng ở miền Nam. Thành phố này là một mục tiêu chiến lược của quân xâm lăng Nga vì nằm trên hành lang nối liền bán đảo Crimea và khu vưc Donbass, tức hai vùng đất đang nằm trong phe ly khai do Nga đỡ đầu.

Trong khi đó, nhà cầm quyền hai khu vực ly khai nói trên vào hôm qua cũng ra lệnh tổng động viên nam giới từ 18 đến 50 tuổi cầm súng lên chiến trường để nỗ lực chiếm được Mariupol.

5)  NỀN KINH TẾ HAI NƯỚC NGA VÀ UKRAINE SẼ SUY THOÁI HƠN 40%.

Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, cuộc chiến Nga và Ukraine sẽ khiến nền kinh tế hai nước suy thoái nặng nề trong năm nay.

Ukraine là nước bị thiệt hại lớn nhất, với tổng sản lượng quốc gia sẽ sụt giảm gần một nửa, trong khi nước Nga sẽ sụt giảm đến hơn 10% vì sự trừng phạt của khối Tây phương. Ngoài ra một số nước trong khu vực cũng sẽ bị thiệt hại về kinh tế vì cuộc chiến này.

Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới, việc trừng phạt nước Nga sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và tài chánh toàn cầu, đặc biệt là tại các nước chư hầu của Nga thuộc khối Liên Xô cũ. Ngân hàng này cũng dự đoán là nếu chiến sự tiếp tục kéo dài và các biện pháp trừng phạt tiếp tục gia tăng, tổng sản lượng quốc gia Nga sẽ giảm đến 20%, trong khi Ukraine sẽ bị sụt giảm đến 75%.

You May Also Like