Tin Tức Chủ Nhật : Chủ Nhật, ngày 10/4/2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN10042022-bis TT

Tin Tức Chủ Nhật : Chủ Nhật, ngày 10/4/2022

1) CPJ KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO NGUYỄN HOÀI NAM

Vào thứ Sáu ngày 08/4, Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) ra thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện cho nhà báo Nguyễn Hoài Nam, người vừa bị tuyên án 3 năm 6 tháng tù hôm 05/4 theo tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” của Điều 331 trong Bộ luật Hình sự.

Trong thông cáo phát đi từ Bangkok, ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á,  nói rằng “Việt Nam phải chấm dứt đối xử với những phóng viên tác nghiệp vì quyền lợi của công chúng như là tội phạm, và phải bảo đảm mọi thành viên của báo giới không phải đối mặt với tù tội chỉ vì công việc của họ.”

Ông Nam bị bắt sau khi cung cấp cho phía công an tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến một vụ tiêu cực tại Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam. Dựa trên tài liệu này, toà án Việt Nam đã bỏ tù 3 viên chức về tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhưng lại tha bổng 14 người có hành vi đưa hối lộ. Ông Nam cho rằng sự trừng phạt là chưa thoả đáng và đăng lên Facebook ý kiến nói rằng phía công an đã “bao che và bỏ lọt tội phạm.”

2) TRUYỀN THÔNG LỀ ĐẢNG KHÔNG ĐƯA TIN VIỆC HÀ NỘI BỎ PHIẾU CHỐNG LẠI NGHỊ QUYẾT LOẠI NGA RA KHỎI HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN

Việt Nam là một trong số 24 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Hoa Kỳ vốn để loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc vì xâm lược Ukraine, tuy nhiên khi tường thuật về vụ việc này truyền thông nhà nước đã không hề đề cập gì đến lá phiếu này của Việt Nam.

Việt Nam với một số quốc gia như Trung Cộng, Lào, Cuba, Bắc Hàn, Nga, Iran… đã bỏ phiếu chống, tuy nhiên với kết quả 93 phiếu ủng hộ nghị quyết, 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng thì Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc đã thông qua việc đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nhân quyền do cuộc xâm lược của Moscow ở Ukraine.

Trước cuộc bỏ phiếu, Nga đã cảnh báo những nước bỏ phiếu thuận và bỏ phiếu trắng sẽ bị coi là một “cử chỉ không thân thiện” và gây ra hậu quả cho quan hệ song phương. Chính Việt Nam đã hai lần bỏ phiếu trắng trong các nghị quyết chống Nga.

Việt Nam thời gian qua rầm rộ công bố thông tin về việc sẽ ứng cử vào chức Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Tuy nhiên, qua 3 lần bỏ phiếu về việc Nga xâm lược Ukraine, Việt Nam khó có thể có sự ủng hộ của đa số các quốc gia.

3) BỘ QUỐC PHÒNG VIỆT NAM CHUẨN BỊ CHO VÒNG GIAO LƯU HỮU NGHỊ BIÊN GIỚI VỚI TRUNG CỘNG

Một đoàn của Bộ Quốc Phòng Việt Nam do Thứ trưởng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dẫn đầu vào sáng 8/4 đã tiến hành kiểm tra hoạt động chuẩn bị của phía Việt Nam cho cuộc giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ bảy sắp diễn ra tại tỉnh Cao Bằng.

Việc giao lưu được tiến hành trong khi dọc tuyến biên giới giữa hai nước trong thời gian qua xảy ra nhiều sự kiện đáng lưu ý, bao gồm việc Trung Cộng xây dựng hệ thống hàng rào điện tử dọc biên giới ở khu vực Mốc 439 xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Vào tháng 9 năm ngoái, người dân Việt Nam và biên phòng Trung Cộng đối đầu ở đoạn hàng rào tại mốc biên giới số 57 ở tỉnh Lai Châu. Phía Việt Nam cáo buộc đối phương nối điện cao thế vào hàng rào gây nguy hiểm đến tính mạng người dân sinh sống gần đó. Trước đó 1 tháng, lính biên phòng Việt Nam ngăn chặn quá trình xây dựng hàng rào của phía Trung Cộng với lý do xâm phạm lãnh thổ Việt Nam.

4) NHẬT BẢN TRỤC XUẤT 8 NHÀ NGOẠI GIAO CỦA NGA

Cuối tuần qua, Nhật Bản đã quyết định trục xuất 8 nhân viên ngoại giao của Nga và ra lệnh cấm nhập cảng than từ quốc gia này để phản đối các hành động xâm lược Ukraine và giết hại dân thường ở nước này.

Nhật Bản đã cùng ra tay với Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc Liên hiệp Châu Âu. Trong tuần này, nhiều nước đã công bố các lệnh trừng phạt sâu rộng như cấm nhập cảng than và phong tỏa tài sản của các ngân hàng và cá nhân, bao gồm cả các con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tuyên bố  “Nga đã nhiều lần vi phạm luật về nhân đạo quốc tế khi giết hại dân thường và tấn công các nhà máy điện hạt nhân. Đây là những tội ác chiến tranh không thể tha thứ.”

Chính phủ Nhật cũng kêu gọi Nga rút quân ngay lập tức khỏi Ukraine.

Trong năm 2021, than đá của Nga chiếm 11% tổng lượng than nhập cảng của Nhật Bản. Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu thô lớn thứ năm của Nhật Bản vào năm ngoái.

You May Also Like