Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 10.04.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN10042022-bis VNTQ

Bảo Trân: Cám ơn chị Mỹ Linh

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có ghi nhận như thế nào trước việc lại có thêm một người dân thường thiệt mạng trong đồn công an?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Được biết người dân vừa bị thiệt mạng trong đồn công an vào hôm 29/3 vừa qua mà giới báo chí lề đảng loan tin là treo cổ tự tử bằng chiếc quần dài của mình.

Nạn nhân qua đời được báo chí lề đảng viết tắt là Nguyễn Danh Th 44 tuổi, bị công an huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, bắt giam vào ngày 27/3 vì vận chuyển ma túy. Theo tường thuật của công an Đông Hưng, nạn nhân đã dùng chiếc quần dài của mình để treo cổ tự tử ở cửa sổ phòng giam, được đi cấp cứu tại bệnh viện và bác sĩ xác nhận đã tử vong vào lúc 1 giờ sáng ngày 29/3.

Trong mấy thập niên qua, có hàng ngàn cái chết của người dân đã xảy ra trong các đồn công an VN, gây chấn động trong dư luận thế giới. Đa số các cái chết này đều được tường trình là treo cổ tự tử bằng thắt lưng, dây giày và xé quần áo thành dây treo cổ.

Bảo Trân: Theo tôi được biết nhà cầm quyền CSVN vào hôm thứ Ba 5/4 đã tuyên án 3 năm rưởi tù giam đối với ông Nguyễn Hoài Nam 49 tuổi, một nhà báo lề đảng đã vô cùng xông xáo trong việc vạch trần các quan chức tham nhũng của chế độ.

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói, ông Nam bị kết án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”,  xúc phạm các cơ quan và quan chức qua nhiều bài phóng sự vạch trần tham nhũng, đặc biệt là việc phanh phui các hành vi lem nhem tại cục đường thủy VN. Phiên tòa xét xử ông Nam diễn ra hơn một năm sau khi ông bị bắt vào ngày 3/4 năm ngoái.

 

Điều đáng nói là hầu hết các bằng chứng mà ông Nam đưa ra trong các phóng sự đều chính xác, khiến 14 quan chức bị bộ công an bắt giam để điều tra. Thế nhưng nhà báo Phạm Hoài Nam lại tiếp tục tố cáo Trung tướng công an Trần Văn Vệ, người cầm đầu nhóm điều tra, là có hành vi bao che và bỏ sót tội phạm. Và đây là lý do dẫn đến vụ bắt giam và truy tố ông Hoài Nam.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt là sao anh?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Thông tin về vụ bắt giữ và khởi tố ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tội danh ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được trung tướng Tô Ân Xô- phát ngôn nhân Bộ Công an thông báo.

Ngoài Đỗ Anh Dũng, 5 người khác cũng bị bắt và khởi tố cùng tội danh, trong đó có Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh).

Tháng 12 ngoái, Tân Hoàng Minh gây xôn xao dư luận qua sự việc Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng thầu lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá chào. Từ đây, đơn giá mỗi m2 lô đất này lên ngưỡng 2,43 tỷ đồng một m2, một điều không tưởng tại thị trường Việt Nam.

Đến ngày 10/1, Chủ tịch Tân Hoàng Minh bất ngờ gửi thư cho TBT Nguyễn Phú Trọng xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 2,45 tỷ đồng một m2 ở Thủ Thiêm.

Đỗ Anh Dũng thành lập Tân Hoàng Minh vào năm 1993 tại Sài Gòn và bắt đầu với hệ thống taxi V20. Từ năm 2006 đến nay, Tân Hoàng Minh đầu tư vào các dự án căn hộ siêu sang tại những khu “đất vàng” đắc địa của Hà Nội, góp phần gây nên cảnh oan ức, tù đày của hàng ngàn dân thường vì bị cướp đất.

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có suy nghĩ gì trước việc tổ chức theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HWR) kêu gọi Liên minh Châu Âu gia tăng sức ép với nhà cầm quyền Hà Nội trước thềm đối thoại?

Hướng Dương: Theo tôi được biết Trong thông cáo báo chí hôm 4/4/2022, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HWR) kêu gọi Liên minh Châu Âu cần đặt ra những cột mốc và chế tài về vi phạm nhân quyền rõ ràng cho phía Việt Nam.

Thông cáo được đưa ra chỉ hai ngày trước khi cuộc đối thoại nhân quyền giữa EU và Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ vào ngày 6/4 tới.

Ông Claudio Francavilla, chuyên gia vận động Liên Âu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói ““EU từng tuyên bố rằng quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam sẽ mang lại những tiến bộ về nhân quyền, nhưng Hà Nội lại gia tăng đàn áp hơn kể từ khi hiệp định thương mại được thông qua vào năm 2020.

Brussels không nên tiếp tục dung thứ các vi phạm trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam đối với nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân quyền của họ.”

Tổ chức này kêu gọi Liên Âu cần yêu cầu Việt Nam tuân thủ các nghĩa vụ về nhân quyền, chấm dứt đàn áp các nhà hoạt động và phóng thích tất cả tù nhân chính trị.

Thông cáo liệt kê hàng loạt vụ bắt bớ và kết án tù nặng nề các nhà bất đồng chính kiến ở VN trong mấy năm qua, với ít nhất 153 người đang bị đày đọa trong các nhà tù trên toàn quốc. Chỉ trong năm ngoái, có ít nhất 38 người bị kết án nặng nề, trong số đó có nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang.

You May Also Like