TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 02 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN02042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 02 tháng 04 năm 2022

MƯA LỚN TRÁI MÙA GÂY THIỆT HẠI NẶNG Ở MIỀN TRUNG VIỆT NAM

Một đợt mưa lớn trái mùa vừa xảy ra ở miền Trung Việt Nam từ ngày 30/3 đến nay làm ít nhất hai người mất tích và bốn người khác bị thương. Hiện miền Trung Việt Nam đang vào mùa khô, vì vậy đợt mưa lớn vừa xảy ra được coi là không bình thường.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, hai người mất tích được xác định ở tỉnh Phú Yên do lốc xoáy khi trên ghe ra lồng bè nuôi tôm hùm để cho tôm ăn. Bốn người bị thương ở Thừa Thiên-Huế do giông lốc. Mưa lớn kèm giông lốc tại Phú Yên làm sập đổ hai ngôi nhà, phá huỷ 37 ngôi nhà ở Thừa Thiên – Huế.

Thêm vào đó, mưa lớn cùng với gió giật mạnh ở nhiều tỉnh miền Trung khiến cây đổ, nhiều diện tích lúa đang kỳ trổ bông bị ngập lụt.

VIỆT NAM KÝ HỢP ĐỒNG NHẬP ĐIỆN TỪ THUỶ ĐIỆN CỦA LÀO

Truyền thông lề đảng đưa tin Việt Nam vừa ký hợp đồng hai gói thầu xây lắp nhập cảng điện từ các thuỷ điện của Lào để đáp ứng nhu cầu về điện của cả nước. Việt Nam sẽ tải điện từ các nhà máy thuỷ điện Nam Kong 1, 2, 3 và Nam Emoun của Lào.

Do thiếu điện, Việt Nam hiện đang thúc đẩy việc nhập điện từ các nước láng giềng như Lào, Trung Quốc và Campuchia.

Năm 2016, Việt Nam và Lào đã ký văn bản ghi nhớ về khả năng hợp tác trao đổi, mua bán điện giữa hai bên. Theo đó, hai bên đồng ý sơ bộ đến năm 2020, Lào có thể xuất 1.000MW cho Việt Nam và con số này có thể tăng lên 3.000 MW vào năm 2025 và 5.000MW vào năm 2030.

Việc tích nước của các đập thuỷ điện của Lào và Trung Quốc ở đầu nguồn sông Mekong là nguyên nhân gây ra thiếu nước ở đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam.

1.600 CÔNG NHÂN CÔNG TY VIỆT HÀN Ở BẮC GIANG ĐỒNG Ý QUAY LẠI LÀM VIỆC

Vào chiều ngày 01/4, hơn 1.600 công nhân Công ty Việt Hàn ở huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang đã đồng ý quay trở lại làm việc sau một ngày đình công đòi tăng lương và phúc lợi xã hội.

Một ngày trước đó, các công nhân này đình công đòi tăng lương cơ bản thêm 300.000 đồng/tháng, tiền thưởng 100.000 đồng một người, nhân viên nhiễm cúm Vũ Hán không bị trừ tiền trợ cấp chuyên cần và thâm niên.

Công nhân quay lại làm việc sau khi ban lãnh đạo công ty chấp thuận tăng lương cơ bản thêm 230.000 đồng cùng yêu cầu khác nhưng chỉ chấp nhận hỗ trợ 50%, ngoại trừ tiền chuyên cần và thâm niên cho những người bị nhiễm coronavirus.

HOA KỲ CUNG CẤP THIẾT BỊ CHO UKRAINE ĐỀ PHÒNG NGA SỬ DỤNG VŨ KHÍ HOÁ HỌC

Theo thông báo của Toà Bạch ốc ngày 01/4, Hoa Kỳ cung cấp tiếp liệu và thiết bị cho Ukraine phòng trường hợp Nga sử dụng vũ khí hóa học hay sinh học.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch ốc Jen Psaki nói các trang bị này được cung cấp vì có cảnh báo của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia về khả năng Nga có thể sử dụng các loại vũ khí hoá học và sinh học tại Ukraine và rằng Nga có thể đang dàn dựng một chiến dịch ngụy tạo để lấy cớ ra tay.

Quân đội Nga đang sa lầy ở Ukraine và trong tình thế khốn cùng, tổng thống Nga Putin có thể sử dụng nhiều biện pháp nguy hiểm để cải thiện tình hình trước khi đàm phán với người Ukraine.

LIÊN MINH CHÂU ÂU KHẲNG ĐỊNH SẼ SÁT CÁNH CÙNG UKRAINE

Vào thứ Sáu ngày 01/4, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola sang thăm Ukraine và tuyên bố rằng người dân châu Âu sẽ sát cánh với Ukraine và sẽ giúp tái thiết các thị trấn và thành phố sau cuộc chiến với Nga.

Bà Roberta Metsola, người nhận chức chủ tịch Nghị viện châu Âu từ đầu năm nay, khẳng định Nghị viện sẽ hỗ trợ những nỗ lực của Ukraine khởi sự tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu.

Bà cũng thảo luận với phía chủ nhà về việc tiếp tục chế tài quốc tế lên Nga, viện trợ nhân đạo và quân sự cho Ukraine và những thủ tục gia nhập EU.

Trong tháng trước, thủ tướng các nước thành viên EU như Ba Lan, Cộng hòa Czech, và Slovakia đã sang thăm Kyiv để chứng tỏ đoàn kết với Ukraine.

UKRAINE DỰ ĐỊNH PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU QUỐC TẾ ĐỂ GÂY QUỸ KHÁNG CHIẾN

Với hy vọng có được những nguồn quỹ mới để tài trợ quốc phòng, Ukraine đang tìm cách mở rộng một chương trình phát hành trái phiếu nội địa ra thị trường vốn quốc tế.

Kyiv phát động một chương trình bán trái phiếu mang tên “trái phiếu chiến tranh” vào cuối tháng Hai để gây quỹ cho cuộc chiến chống Nga. Ukraine nhắm mục tiêu gây quỹ khoảng 1,36 tỉ Mỹ kim qua chương trình nội địa. Chính phủ Ukraine hiện hy vọng phát động một công cụ lợi tức cố định quốc tế, có thể là bằng Mỹ kim, trong những tháng tới.

Dòng tiền đóng góp chảy vào Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu-bằng tiền mặt cũng như tiền ảo-hầu hết từ cộng đồng kiều dân đông đảo ở nước ngoài.

You May Also Like