DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Thiếu tướng Trần Bá Di

Kính thưa quý thính giả, một vị Tướng đảm nhiệm chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn 9 Bộ Binh, ông được xem là một cấp chỉ huy gan dạ, luôn hòa đồng với thuộc cấp và chống cộng sản đến giờ phút cuối cùng. Trong thời gian ở tù, ông là một tù nhân không bao giờ khuất phục cán bộ cộng sản. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Thiếu tướng Trần Bá Di” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN02042022bis Danh nhan

Thiếu tướng Trần Bá Di

Việt Thái

Thiếu tướng Trần Bá Di sinh ngày 20/7/1931 tại Mỹ Tho. Thân phụ là ông Trần Văn Vạng, Tổng giám thị trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho và thân mẫu là bà Trần Thị Thạnh.

-Năm 1944, ông học ở trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu. Về sau, ông lên Sài Gòn học ở trường Trung học Lê Quý Đôn, đậu Tú Tài 2 năm 1951.

Thi hành lệnh động viên, ông theo học khóa 5 tại trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt, ra trường mang cấp bậc Thiếu úy, làm Trung đội trưởng trong Tiểu đoàn 61 Việt Nam, đồn trú tại Đức Hòa, Chợ Lớn.

-Tháng 10 năm 1952, ông được điều động về Trường Võ Bị Đà Lạt làm Huấn luyện viên.

-Tháng 4 năm 1954 thăng cấp Trung úy, về làm Chi khu trưởng Chi khu Chợ Gạo và Chi khu Biệt lập Mỹ Tho. Khi thăng cấp Đại úy, ông giữ chức Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 582 kiêm Tiểu khu trưởng Gò Công.

-Năm 1957, giữ nhiệm vụ Trưởng phòng 3 tại Bộ tư lệnh Đệ nhất Quân khu Sài Gòn. Đến tháng 10, ông được cử đi học khóa Bộ binh Cao cấp tại trường Fort Benning, Georgia, Hoa Kỳ.

-Năm 1958, về nước được cử làm Trưởng phòng 3 Liên Quân Khu 1 và 5.

-Tháng 9 năm 1959, làm Phó Tỉnh trưởng tỉnh Phong Dinh.

-Tháng Giêng 1963, làm Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Tiểu khu Phong Dinh, thăng cấp Trung Tá vào tháng 6 năm 1964.

-Tháng 5 năm 1965, sang Hoa Kỳ học khóa Chỉ huy Tham mưu tại Fort Leavingworth, Kansas.

-Tháng 3 năm 1967, ông nhận nhiệm vụ Tham mưu trưởng và sau đó giữ chức Tư lệnh phó Sư đoàn 9 Bộ Binh. Cuối năm 1967, ông về Quân Đoàn 4 làm Tham mưu trưởng.

-Năm 1968, thăng cấp Đại tá nhận chức Tư lệnh Sư đoàn 9 Bộ binh.

-Năm 1970, thăng cấp Chuẩn tướng.

-Năm 1972, thăng cấp Thiếu tướng.

-Ngày 1/11/1974, được cử làm Chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn luyện Quang Trung.

-Sau ngày 30/4/1975, ông bị tù đày từ Nam ra Bắc, đến ngày 5/5/1992 mới được trả tự do.

-Ngày 30/4/1993, ông sang Mỹ đoàn tụ với gia đình tại Orlando.

-Ngày 23/3/2018, ông từ trần, hưởng thọ 87 tuổi.

*****

Thiếu tướng Trần Bá Di được đánh giá là một sĩ quan mẫn cán, năng động, có tài tham mưu và là một cấp chỉ huy thanh liêm. Ông là một trong những vị Tướng của Quân lực VNCH có tinh thần tự trọng cao độ, luôn tự lực cánh sinh và là một trong 4 vị Tướng ở lại VN sau ngày 30/4/1975, bị CS giam cầm suốt 17 năm. Ông là vị Tướng trong sạch, là niềm hãnh diện của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Thời gian sống tại Hoa Kỳ, ông rất tự trọng giữ tiết tháo của một vị tướng, không ăn tiền trợ cấp xã hội. Mặc dù lớn tuổi, ông vẫn đi làm ở Disney World và về sau lái xe kem đi bán tại khu giải trí Splendid China. Hoàn cảnh của ông nghiệt ngã giống như Thượng thư Ngô Thời Nhiệm, thời Tây Sơn, hiên ngang khẳng khái đáp trả Đặng Trần Thường trước khi bị roi tẩm độc đánh chết:

Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu,

Gặp thời thế, thế thời phải thế”.

Nói đến Thiếu tướng Trần Bá Di, những người từng tiếp xúc với ông đều tỏ lòng thương mến, luôn ca ngợi đức tính thật thà, bình dị, hòa đồng và hết lòng giúp đỡ thuộc cấp, nhưng rất kiên cường, bất khuất trước các quản giáo trong các trại tù cộng sản, tuyệt đối không bao giờ ca nhạc Việt Cộng dù bị bắt buộc.

Lịch sử không chỉ là những bản hùng ca chiến thắng, mà còn ghi lại nhiều bi ai về cuộc đời của những người cầm súng bảo vệ đất nước. Trong đó có cả sự tuẫn tiết bi hùng của các vị tướng như: Lê Nguyên Vỹ, Lê Văn Hưng, Nguyễn Khoa Nam, Trần Văn Hai, Phạm Văn Phú .v.v.

Trong suốt chiều dài của lịch sử nước Việt, thời nào cũng xuất hiện những con người yêu nước có nhân cách cao quý, có tài lẫn đức và khí tiết. Họ không chịu sống cuộc đời “giá áo túi cơm” chỉ biết vinh thân phì gia, mà vượt lên cái tầm thường, bằng cách đặt lý tưởng và danh dự lên trên cả mạng sống của bản thân mình để xả thân cho đất nước. Những hy sinh của họ là hồi chuông làm thức tỉnh những con người có lương tri và trí tuệ.

“Anh hùng tử, khí hùng bất tử.” Những tấm gương một lòng vì dân vì nước của họ rất xứng đáng được vinh danh. Thiếu tướng Trần Bá Di đã thể hiện đầy đủ các đức tính Lễ – Nghĩa – Liêm – Sĩ trong nhân cách của một sĩ phu, rất xứng với 2 câu thơ của Văn Thiên Tường:

“Nhân sinh tự cổ thùy vô tử,

Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh”.

 

You May Also Like