TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 01 tháng 04 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN01042022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 01 tháng 04 năm 2022

CÁC ĐOÀN THỂ VIỆT NAM TỐ CÁO CỘNG SẢN VIỆT NAM ỦNG HỘ NGA XÂM LĂNG UKRAINE

Trong một thư ngỏ phổ biến ngày 31 tháng 3, 2022 bằng tiếng Việt và tiếng Anh, năm đoàn thể chính trị và nhân quyền Việt Nam đã tố cáo Cộng sản Việt Nam ủng hộ Nga xâm lăng Ukraine.

Các đoàn thể này gồm Đại Việt Quốc Dân Đảng, Đảng Nhân Bản Xã Hội, Họp Mặt Dân Chủ, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Hiện đã có nhiều Thư Ngỏ lên án Nga xâm lăng Ukraine, cũng như kêu gọi giúp đỡ người tỵ nạn Ukraine.

Thư Ngỏ của các tổ chức Việt Nam khác biệt ở điểm đối tượng của Thư Ngỏ không phải là Nga mà là CSVN. Để chứng minh, Thư Ngỏ đã nêu rõ những hành động cụ thể của nhà cầm quyền CSVN nhằm ủng hộ việc Nga xâm lăng Ukraine, như: 2 lần bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc lên án Nga xâm lăng Ukraine, tuyên truyền ủng hộ Nga trên mạng xã hội, cấm dân chúng tham dự các buổi gây quỹ giúp Ukraine.

Thư Ngỏ cũng vạch rõ: “Đảng CSVN bệnh vực cho LB Nga, không những chỉ thuần túy là nghe lệnh quan thầy Trung Quốc, mà còn là một hành động phản quốc, dung túng cho mộng bành trướng của Bắc Kinh đối với các vùng lãnh thổ biên giới và các vùng lãnh hải của Việt Tộc tại Biển Đông…”

Trong phần kết luận, Thư Ngỏ kêu gọi “mọi người Việt yêu chuộng tự do dân chủ trong và ngoài nước hãy lên án hành động phản quốc này của CSVN” và “nhân dân và chính quyền của các quốc gia dân chủ trên thế giới cực lực lên án Đảng CSVN dưới sự lãnh đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp tay với nhà độc tài và tội phạm chiến tranh Vladimir Putin tàn sát hàng vạn sinh linh tại Ukraine.”

Được biết Thư Ngỏ này đã được quảng bá đến nhiều cơ quan truyền thông báo chí quốc tế dưới hình thức “Press Release” qua cơ quan EIN Presswire lúc 6 giờ chiều, giờ Washington DC, ngày 31 tháng 3, 2022.

Mời quý thính giả theo dõi toàn văn bản Thư Ngỏ ngay sau phần TIN TỨC của chúng tôi .

VIỆT NAM TUYÊN BỐ ĐÃ HOÀN TẤT VIỆC DI TẢN CÁC CÔNG DÂN KHỎI UKRAINE

Vào hôm qua, thứ Năm 31/3, bộ ngoại giao VN tuyên bố đã hoàn tất cuộc di tản các công dân Việt ra khỏi Ukraine.

Theo loan báo, khoảng 5200 người Việt đã di tản khỏi Ukraine, trong đó có 1700 người hồi hương về VN. Tuy nhiên giới chức các nước và cộng đồng người Việt tại Đông Âu, cho biết đa số công dân Việt là tự tìm đường di tản sang các nước láng giềng mà không có được sự trợ giúp nào từ tòa đại sứ hay nhà cầm quyền VN.

Theo thống kê, trước khi nổ ra cuộc xâm lăng Ukraine của Nga, khoảng 9 ngàn người Việt đã sinh sống tại Ukraine, đa số là tại thành phố Kharkov đang bị vây hãm hơn một tháng qua. Điều này có nghĩa là gần 4 ngàn công dân Việt vẫn còn kẹt lại Ukraine. Từ các cuộc liên lạc trên mạng, khoảng 20 công dân Việt đang mắc kẹt trong thành phố Mariupol, nơi đang diễn ra những trận đánh khốc liệt trong mấy ngày qua.

LÀN SÓNG ĐÌNH CÔNG VẪN GIA TĂNG TẠI VIỆT NAM SAU ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Làn sóng đình công tại VN đã gia tăng kể từ khi mở cửa khôi phục sản xuất sau đại dịch Vũ Hán, với hàng ngàn công nhân ở Bắc Giang và Hải Phòng đang đình công đỏi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Báo chí lề đảng cho biết là hơn 1600 công nhân thuộc công ty Việt Hàn ở tỉnh Bắc Giang đã mở cuộc đình công vào hôm qua, thứ Năm 31/3, để yêu cầu tăng lương thêm 300 ngàn đồng mỗi tháng và 100 ngàn đồng tiền thưởng ngày Tết. Cho đến chiều tối, công ty chỉ chấp nhận tăng thêm 230 ngàn đồng tiền lương.

Trong khi đó tại Hải Phòng, gần một ngàn công nhân thuộc công ty Oanh vân cũng đình công từ ngày 28/3 vừa qua để yêu cầu tăng lương và cải thiện thức ăn. Sáu nhiều lần đàm phán, công ty chỉ đồng ý tăng thêm 230 ngàn đồng và tăng phụ cấp độc hại từ 100 ngàn lên 150 ngàn đồng, đồng thời mỗi bữa ăn sẽ tăng thêm 2 ngàn đồng.

Kể từ sau Tết Nhâm Dần, hơn 60 cuộc đình công đã diễn ra trên toàn quốc, đa số đều là đòi tăng lương và tiền thâm niên.

TRÙM TÌNH BÁO QUÂN ĐỘI PHÁP MẤT CHỨC VÌ CUỘC CHIẾN UKRAINE

Người cầm đầu cơ quan tình báo quân đội Pháp, tướng Eric Vidaud, đã bị cách chức vì không thu thập được tin tức đầy đủ về tình hình chiến sự Ukraine.

Tướng Vidaud bị cách chức chỉ sau 7 tháng lên nắm ghế tổng giám đốc cơ quan này, với các cáo buộc là không theo sát tình hình và thiếu hiểu biết về các hoạt động quân sự của Nga. Trong khi giới tình báo Hoa Kỳ liên tục cảnh báo là quân Nga sẽ xâm lăng Ukraine, giới tình báo Pháp lại kết luận là điều này khó thể xảy ra.

Trong lời biện giải sau khi bị cách chức, tướng Vidaud tuyên bố nhiệm vụ của ông là cung cấp tin tức tình báo chứ không phải là “tiên đoán trước”.

Trong khi đó, vào đầu tháng 3, đại tướng Thierry Burkhard, tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp, thừa nhận là tình báo Pháp kém hơn tình báo Anh – Mỹ. Ông Burkhard nói thêm là giới tình báo Pháp chủ quan cho rằng việc xăm lăng Ukraine sẽ có phí tổn rất lớn, do đó nước Nga sẽ không làm điều này.

You May Also Like