Tin Tức: Thứ Tư, ngày 16/03/2022

Mở đầu chương trình mời quý vị theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng và Trường An.

      DLSN16032022 TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 16/03/2022

1) VỤ VƯỜN RAU LỘC HƯNG: NHÀ CẦM QUYỀN LẠI BÀY TRÒ

Hôm 10/ 3/ 2022, UBND quận Tân Bình đã gửi Giấy mời số 58 đến một số hộ dân là nạn nhân vụ đập nhà, cưỡng chế đất hồi năm 2019 đến văn phòng tiếp công dân vào sáng ngày 15/ 3/2022 để “ghi nhận các kiến nghị, xem xét phúc đáp theo quy định pháp luật và thông tin tiến độ triển khai dự án”. Trên giấy mời ghi rõ, việc này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Điều vô lý là tổng số người khiếu nại, kiện cáo là 146 người, nhưng chỉ có hơn 40 người nhận được giấy mời. Chỉ vài người trong số bà con nhận được giấy mời được vào dự cuộc họp nhưng bằng hình thức trực tuyến, không phải gặp trực tiếp như đã thông báo. Những người bị đuổi về có cả luật sư Nguyễn Văn Miếng và Trịnh Vĩnh Phúc. Những người được vào đã bỏ ra ngoài và cuộc họp không thể thực hiện được.

Một dân oan VRLH yêu cầu giấu danh tính, nói với đài ĐLSN rằng “Đây chỉ là trò lừa bịp. Hai mươi năm nay họ không dám gặp dân để đối thoại vì chúng tôi có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về mảnh đất này. Họ dựa vào quyền lực, công an, quân đội để quyết cướp được mảnh đất này. Nếu có tổ chức các cuộc gặp thì cũng chỉ là lừa bịp mà thôi”.

Xin nhắc lại, ngày 4 và 8/1/2019, nhà cầm quyền lùa hàng ngàn quân cùng đoàn xe cơ giới tiến vào VRLH, phá hủy hoàn toàn 503 ngôi nhà, đẩy 124 hộ dân với khoảng 01 ngàn người vào thảm cảnh khốn cùng.

2)  DÂN SA PA BỊ ĐÁNH ĐẬP TÀN BẠO VÌ PHẢN ĐỐI DỰ ÁN THỦY ĐIỆN

Hàng trăm người dân thuộc sắc tộc thiểu số Dao Đỏ đã bị đánh đập tàn bạo khi mở cuộc biểu tình phản đối dự án thủy điện Mây Hồ ở xã Ngũ Chỉ Sơn thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, vào chiều thứ Hai 14/3.

Các cuốn video tung lên mạng cho thấy cảnh hàng chục tên côn đồ, võ trang bằng ống sắt, đã lao vào tấn công những người dân Dao Đỏ đang tụ tập biểu tình. Một cuộc giao trang dữ dội đã diễn ra sau khi người Dao Đỏ vùng lên chống cự khiến hai bên đều có người bị thương nặng.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền thị xã Sa Pa lại cáo buộc người biểu tình đã ra tay tấn công trước khiến 8 công nhân của công trường xây dựng bị thương. Ngay lập tức, người dân đã bày tỏ sự phẫn nộ trên mạng về cáo buộc “đổi trắng thay đen” của nhà cầm quyền Sa Pa. Một nhân chứng cho biết là công ty thủy điện đã ngang nhiên xây dựng mặc dù chưa giải quyết xong việc bồi thường đất đai cho người dân và đám côn đồ nói trên là do công ty thuê mướn để đàn áp người chống đối.

Một người dân Dao Đỏ cho biết thêm là dự án này sẽ cắt đứt nguồn nước nuôi cá hồi của họ, cộng với việc xây dựng gây ô nhiễm môi trường.

3)  HÀ NỘI LÊN ÁN ĐÀI LOAN TẬP TRẬN Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Bộ ngoại giao VN vừa lên tiếng phản đối cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Đài Loan, dự trù sẽ diễn ra ở đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất ở Trường Sa mà Đài Loan kiểm soát suốt mấy thập niên qua.

Vào cuối tháng 2, quân đội Đài Loan loan báo là sẽ tiến hành cuộc tập trận pháo binh ở đảo Ba Bình trong vòng tháng 3 này. Tuy nhiên phía VN khẳng định hành động này sẽ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của VN tại quần đảo này.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Hà Nội phản đối Đài Loan tập trận ở quần đảo Trường Sa. Vào tháng 11 năm ngoái, VN cũng mạnh mẽ phản đối khi quân đội Đài Loan loan tin là một tàu ngầm của họ đã tham gia cuộc tập trận hải quân ở đảo Ba Bình.

Trong khi đó, một tờ báo Đài Loan cho biết là quân đội của họ sẽ mở các cuộc tập trận tại các hải đảo thuộc quyền kiểm soát của họ, gồm có hai hòn đảo nằm gần Hoa Lục, với mục tiêu thẩm định khả năng tác chiến của lực lượng phòng thủ tại các hải đảo này. Vào hôm thứ Hai 14/3, quân đội Đài Loan cho biết là 13 chiến đấu cơ Trung Cộng đã xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không, làm gia tăng mối đe dọa về một cuộc tấn chiếm đảo quốc này của Trung Cộng.

4)  NGA RA LỆNH TRỪNG PHẠT TỔNG THỐNG VÀ HÀNG CHỤC QUAN CHỨC MỸ

Trong một hành động trả đũa mới nhất, bạo quyền Nga tuyên bố trừng phạt hàng loạt quan chức cao cấp Mỹ, trong đó có cả Tổng thống Joe Biden.

Theo loan báo nói trên, các quan chức Mỹ bị Nga trừng phạt gồm có Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, tổng giám đốc CIA William Burns và một số quan chức tại tòa Bạch Ốc.

Thông báo khẳng định đây là việc trả đũa nước Mỹ đã ra lệnh trừng phạt các quan chức cao cấp của Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên thông báo lại thòng thêm một câu là chính phủ Nga sẵn sàng tiếp xúc với các quan chức Mỹ nói trên nếu “họ đáp ứng được các lợi ích của Nga”.

Trong khi đó, chiến sự Ukraine vẫn leo thang với các cuộc không kích không giới hạn mục tiêu của quân Nga vào các thành phố Ukraine sau khi đà tiến quân bị khựng lại suốt tuần qua.

You May Also Like