Tin Tức thứ Hai, 20.03.2017

      Tintuc20032017

BIỀU TÌNH PHẢN ĐỐI TRẠM THU LỘ PHÍ TẠI CẦU BẾN THỦY
Hơn 30 chiếc xe hơi được người dân mang đến bao vây trạm thu lộ phí qua cầu Bến Thủy vì công ty hũu trách đã không giảm lộ phí như cam kết trước đây.
Cầu Bến Thủy là cây cầu nối liền thành phố Vinh của tỉnh Nghệ An với huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh. Vì sinh sống gần chiếc cầu này nên người dân tại đây muốn được miễn phí qua cầu, hoặc chỉ trả lộ phí thấp. Sau cuộc biểu tình vào năm ngoái, công ty xây dựng cầu Bến Thủy đồng ý giảm giá, nhưng đến hôm nay vẫn chưa thực hiện lời hứa.
Việc đưa xe hơi xuống đường đã khiến giao thông bị tắt nghẽn ở hai đầu cầu vào sáng hôm qua. Lực lượng công an được nhà cầm quyền thành phố Vinh điều đến để trấn áp, kéo đi những chiếc xe hơi của người biểu tình.
GIAN LẬN TRONG VIỆC CHI TIỀN BỒI THƯỜNG THẢM HỌA FORMOSA
Đúng như dự đoán của dư luận, việc chi trả tiền bồi thường thảm họa Formosa là một cơ hội gian lận của giới quan chức tại 4 tỉnh miền Trung. Theo tố cáo của người dân Hà Tĩnh thì có nhiều gia đình không bị thiệt hại gì trong thảm họa này lại nhận được tiền hoặc đang có tên trong danh sách bồi thường.
Một số trường hợp điển hình do báo chí lề đảng nêu lên là một số người được chi trả tiền bồi thường mặc dù không dính líu gì đến các hoạt động trong ngành cá. Ví dụ như có buôn bán ở chợ, nhưng không hề bán cá. Thế nhưng họ lại được một số quan chức địa phương sửa lại nghề nghiệp của họ, để phù hợp với diện được bồi thường. Chẳng hạn như người có tàu chuyên đi thu mua cá, lại được sửa thành tàu đi đánh cá, để nhận được tiền bồi thường nhiều hơn.
Cần nhắc lại là tập đoàn Formosa đã chuyển cho nhà nước VN số tiền 500 triệu Mỹ kim bồi thường cho thảm họa cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung vào năm ngoái. Theo số liệu mà báo chí lề đảng loan tải thì tính đến hôm nay, chỉ có khoảng 250 triệu Mỹ kim đã được phát trong cái gọi “tiền bồi thường đợt 1” và chưa biết khi nào thì sẽ chi trả đợt 2, sau gần 1 năm diễn ra thảm họa môi trường vô cùng tàn khốc này.
NÚI SƠN TRÀ ĐANG BỊ SAN ỦI ĐỂ XÂY BIỆT THỰ TRÁI PHÉP
Núi Sơn Trà ở Đà Nẵng tiếp tục bị san ủi để xây dựng 40 biệt thự, bất chấp lệnh đình chỉ của nhà cầm quyền thành phố.
Theo xác nhận của giới hữu trách thì đây là những công trình chưa được cấp giấy phép, nằm trong dự án du lịch sinh thái của vùng biển Tiên Sa. Vào hôm thứ Bảy, sau khi nghe tin, chủ tịch thành phố Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ, đã ra lệnh đình chỉ xây dựng. Thế nhưng vào hôm qua, các công nhân vẫn tiếp tục đào móng, đổ nền và trồng cột sắt bê tông để làm khung nhà.
Theo các hình ảnh đăng tải trên báo chí thì chân núi Sơn Trà bị chặt phá loang lỗ, với các máy xúc máy ủi tiếp tục đào xới để xây móng cho khoảng 40 biệt thự, nhưng không biết là thuộc sở hữu của công ty hay quan chức nào.
QUÂN ĐỘI PHI LUẬT TÂN NGĂN CẢN GIỚI CHÍNH KHÁCH ĐẾN THĂM ĐẢO THỊ TỨ
Quân đội Phi Luật Tân vào cuối tuần qua xác nhận là họ đã ngăn cản, không cho một phái đoàn dân biểu và quan chức đến thăm hòn đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa, với lý do là không an toàn.
Đảo Thị Tứ được Phi Luật Tân đặt tên là Pagasa và là một trong 9 hòn đảo ở Trường Sa mà nước này đang nắm giữ. Đảo này nằm gần bãi đá Subi, một trong các hòn đảo mà Trung Cộng tấn chiếm và đã bồi đắp thành một căn cứ quân sự. Theo dự đính thì vào thứ Sáu tuần qua, 5 dân biểu và nghị sĩ Phi sẽ đến thăm đảo Thị Tứ, hiện có khoảng 100 cư dân Phi sinh sống. Tuy nhiên chuyến đi đã bị hủy bỏ vì quân đội Phi không muốn gây căng thẳng với Trung Cộng.
Cũng với sự quan ngại đó, Tổng thống Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte vào hôm qua tuyên bố là ông sẽ không ngăn cản việc Trung Cộng xây dựng căn cứ trên bãi cạn Scarborough mà Trung Cộng chiếm được từ tay nước Phi vào 5 năm trước. Lý do mà ông Duterte đưa ra là vì quân lực Trung Cộng quá mạnh, nước Phi không thể chống đỡ nổi.
TẬP CẬN BÌNH MONG MUỐN CẢI THIỆN MỐI QUAN HỆ VỚI MỸ
Trong cuộc gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tuyên bố là ông sẵn sàng cải thiện mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tuyên bố của họ Tập được đưa ra sau khi ông Tillerson nói rằng các cuộc đối thoại sẽ dẫn đến sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên nhằm tăng cường cho mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Ông Tillerson cũng cho biết là Tổng thống Donald Trump cũng hy vọng là sẽ biết thêm về Trung Cộng trong các cuộc gặp gỡ trong tương lai.
Trong hai ngày viếng thăm Trung Cộng, Ngoại trưởng Tillerson cũng chú trọng thảo luận về tình hình Bắc Hàn, đặc biệt là các vụ thử nghiệm phi đạn tầm xa. Tuy nhiên ông Tillerson né tránh đề cập đến hệ thống phòng thủ phi đạn mà Hoa Kỳ đã thiết lập ở Nam Hàn. Lý do là Trung Cộng cương quyết phản đối hệ thống này.
KHÁNG CHIẾN QUÂN SYRIA TẤN CÔNG VÀO THỦ ĐÔ DAMASCUS
Lực lượng kháng chiến Syria vào cuối tuần qua đã bất ngờ tấn công vào một khu vực phía đông của thủ đô Damascus vào cuối tuần qua.
Theo nhiều nguồn tin thì các kháng chiến quân này đã xâm nhập vào thủ đô bằng các đường hầm được đào lén suốt nhiều tháng qua. Một cuộc giao chiến dữ dội ở quận Jobar đã diễn ra giữa quân kháng chiến và quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad. Quân đội Syria đã mở các cuộc oanh kích xuống các mũi tiến quân của quân kháng chiến, đồng thời phong tỏa các tuyến đường dẫn vào trung tâm thủ đô.
Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria thì phe kháng chiến mở cuộc đột kích này là nhằm giảm bớt áp lực tấn công của quân đội Syria ở các quận Barzeh, Tishreen và Qabun. Cuộc tấn công bất ngờ này cũng nhằm tưởng niệm 6 năm nổi dậy nhằm lật đổ chế độc tài Bashar al-Assad.

You May Also Like

Leave a Reply