Bình Luận: Từ che giấu đại dịch đến chiến tranh, ĐCSTQ làm đảo loạn thế giới

Kính thưa quý thính giả, thay vì lên án hành động xâm lược của Nga tại Ukraine, đảng CSTQ âm mưu kích động xung đột giữa Hoa Kỳ và Nga hầu thế giới tự do lơ là tình hình Đông Á và Đông Nam Á cho Bắc Kinh thao túng.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Dương Uy với tựa đề: “Từ che giấu đại dịch đến chiến tranh, ĐCSTQ làm đảo loạn thế giới” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN16032022 BL

Từ che giấu đại dịch đến chiến tranh, ĐCSTQ làm đảo loạn thế giới

Dương Uy

Lưỡng hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được tổ chức, truyền thông Đảng lần nữa trang hoàng toàn sắc đỏ, không ngớt ca tụng, giới cao tầng dẫn đầu một nhóm lớn diễn viên tiếp tục ‘múa may’ theo kịch bản.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong khi lãnh đạo các quốc gia lần lượt lên án và chế tài nước Nga, thì lãnh đạo ĐCSTQ cho đến nay vẫn giữ im lặng, chỉ phái Ngoại trưởng Vương Nghị đứng ra ứng phó với bên ngoài.

Đầu năm 2020, ĐCSTQ cố ý che giấu tình hình, gieo rắc dịch bệnh, gây ra đại dịch cho thế giới, sau đó còn không ngừng đổ lỗi cho các nước khác. Đầu năm 2022, ĐCSTQ lần nữa thay Nga che giấu âm mưu chiến tranh, còn ủng hộ Nga khai chiến.

Thậm chí sau khi chiến tranh nổ ra, ĐCSTQ còn không muốn thừa nhận đây là một cuộc chiến xâm lược, đem trách nhiệm đổ lên đầu nước Mỹ và NATO, đồng thời kích động Nga đối đầu với Mỹ và NATO. Dịch bệnh tại các quốc gia còn chưa chấm dứt, ĐCSTQ lại lo ngại thế giới thiếu hỗn loạn. Vậy nên toàn cầu cần nhìn rõ bài học sâu sắc hơn 2 năm qua, ĐCSTQ đã trăm phương ngàn kế khiến thế giới hỗn loạn.

Tại cuộc họp báo gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đa số phóng viên dường như đã từ bỏ câu hỏi về lập trường của ĐCSTQ đối với việc Nga xâm lược Ukraine. Giữa lúc tình hình thế giới xảy ra biến hóa to lớn, các lãnh đạo của ĐCSTQ vẫn giữ im lặng, như chẳng có gì xảy ra. Truyền thông của Đảng khi báo cáo về cuộc chiến này, cũng cố gắng ủng hộ Nga, đồng thời coi thường Ukraine.

Ông Blinken chắc đã biết rõ thái độ của ĐCSTQ, và cuộc điện đàm với ông Vương Nghị giống như một lời cảnh cáo. Thông cáo của phía Trung Quốc hoàn toàn bỏ qua lời của ông Blinken, chỉ nói rằng “Ông Blinken đã thông báo quan điểm và lập trường của phía Mỹ về tình hình hiện tại ở Ukraine.” Tuyên bố của ĐCSTQ còn đặt quan hệ Mỹ – Trung lên hàng đầu, đồng thời tiếp tục cố gắng vạch ra “lằn ranh đỏ” về vấn đề Đài Loan, nhưng ông Blinken rõ ràng không có ý định thảo luận về quan hệ Mỹ – Trung.

ĐCSTQ có thể cảm thấy, hành động khiêu khích chiến tranh của Nga sẽ làm suy yếu sức mạnh của Mỹ và châu Âu, khiến họ không còn thời gian quan tâm đến chuyện của ĐCSTQ, thậm chí có thể khiến Mỹ và phương Tây không thể không thỏa hiệp cùng mình. Tuy nhiên, tính toán của ĐCSTQ đã thất bại. Ông Biden còn cho biết: “Tôi nói với ông Tập Cận Bình rằng đánh cược với người dân Mỹ không bao giờ là một vụ cá cược tốt”.

Ông Biden một lần nữa nói rõ, ông sẽ không can thiệp vào cuộc chiến Ukraine. Điều này sẽ khiến ĐCSTQ rất thất vọng. Nó cho thấy Chính phủ Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng dốc toàn lực đối phó với ĐCSTQ ở Thái Bình Dương. Sau tuyên bố của ông Biden, hôm 2/3, ông Michael Mullen, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, được lệnh đến thăm Đài Loan cùng cựu Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách Chính sách Michèle Flournoy, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Meghan O’Sullivan, cựu Giám đốc Cấp cao Các vấn đề Châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Michael Green và cựu Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Evan Medeiros, v.v…

Hoa Kỳ không có ý định thỏa hiệp với ĐCSTQ về vấn đề Tây Thái Bình Dương, ĐCSTQ nỗ lực châm ngòi cho cuộc chiến Nga – Ukraine, nhưng lại khiến các đồng minh phương Tây hợp tác chặt chẽ hơn. Trong khi Nga bị cô lập, ĐCSTQ cũng tiếp tục đặt mình vào vị thế bị cô lập.

Ngày 3/3, tại hội nghị thượng đỉnh, 4 nước Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ đã nhất trí rằng sự việc như của Ukraine không được phép xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đài Loan được cho là đã bày tỏ với Mỹ mong muốn tham gia Bộ Tứ (Quad). Một khi điều đó thành sự thật, thì ĐCSTQ chính là “chữa lợn lành thành lợn què”, tự chuốc lấy thất bại.

Từ việc cố ý phát tán dịch bệnh, đến kích động Nga đối đầu với phương Tây, ĐCSTQ nhiều lần cố gắng khiến thế giới hỗn loạn, để trong loạn thế mà tranh giành quyền bá chủ.

Trước khi cuộc chiến Nga – Ukraine diễn ra, ông Putin đã đến Bắc Kinh tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông và cùng ĐCSTQ đưa ra tuyên bố chung “chống lại NATO”. Sau khi Nga khai chiến, ĐCSTQ tiếp tục chỉ trích NATO. Chính phủ Mỹ có lẽ đã thấy rõ mục đích thực sự của ĐCSTQ, các nước liệu cũng thấy rõ? Nga không có sức mạnh thực sự để thách thức NATO, ĐCSTQ mới là mối đe dọa lớn nhất. Sự thù địch của ĐCSTQ đối với NATO và những hành động tà ác đang gây họa loạn cho thế giới của Đảng này có lẽ cũng khiến nhiều quốc gia khác thanh tỉnh rồi.

ĐCSTQ sẽ không dễ dàng từ bỏ việc xúi giục Nga đối đầu với NATO. Tới khi các quốc gia thuộc NATO khiến Nga phải trả giá, thì nên chăng cũng bắt ĐCSTQ phải trả giá, truy cứu tội ác của ĐCSTQ. ĐCSTQ che giấu dịch bệnh dẫn đến đại dịch trên toàn thế giới, các quốc gia bị thiệt hại nặng nề, càng không thể không tính sổ.

Sự thực một lần nữa chứng minh, chỉ cần chính quyền ĐCSTQ còn tiếp tục tồn tại, thì nhất định còn gây hại cho thế giới. ĐCSTQ luôn trong họa loạn mà kích động các nước đối kháng, các nước phương Tây muốn không muốn đối đầu cũng không được, càng thức tỉnh sớm thì càng ít bị thiệt hại./.

You May Also Like