Tin Tức: Thứ Ba, ngày 8/3/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân và Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN08032022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 8/3/2022

Vân Hà: Thưa quý thính giả, Cuộc xâm lăng Ukraine của Nga đã bước sang ngày thứ 12, tình hình chiến sự leo thang theo từng giờ. Hoàng Ân và Thiên An sẽ điểm lại những tin tức mới nhất sau đây… xin mời chị Hoàng Ân

Hoàng Ân (1): Vâng, thưa chị Vân Hà, anh Thiên An cùng quý thính giả, trước hết phải nói đến cuộc di tản của người dân Ukraine. Chỉ trong ngày hôm nay đã có hơn 200 ngàn dân Ukraine di tản sang các nước láng giềng, nâng tổng số lên đến hơn 1.7 triệu người. Hôm nay, Nga tuyên bố tạm ngưng bắn vào lúc 10 sáng giờ Moscow tại thủ đô Kyiv, Chernigov, Suny và Mariupol để mở sinh lộ cho dân Ukraine di tản. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm 2 lần vừa qua, Nga chỉ để cho dân Ukraine di tản sang Nga và Belarus, một điều mà người dân Ukraine không thể chấp nhận được.

Thiên An (1): Đúng vậy thưa chị, và trong ngày hôm nay quân Nga vẫn tiếp tục dội bom lên nhiều thành phố của Ukraine. Tại Makariv, nằm về hướng tây của thủ đô Kyiv, một tiệm bánh đã bị dội bom khiến 13 người thiệt mạng. Ngoài ra một nhà thờ có 160 tuổi ở phía tây nam của Kyia đã bị quân Nga san bằng. Nhiều hình ảnh cho thấy hỏa tiễn của Nga đã giết hại thường dân ngay trên đường phố. Và đẫm máu nhất phải nói đến Odessa, một thành phố hải cảng lớn nhất của Ukraine, khi quân đội Ukraine quyết cố thủ trước sự tấn công của Nga.

Hoàng Ân (2): Về phản ứng của quốc tế, trong ngày hôm nay Ngân hàng Trung ương của Bồ Đào Nha tuyên bố sẽ đóng băng các tài khoản của một số chính khách Nga.

Thiên An (2): Thưa quý thính giả, đó là những tin tức mới nhất về cuộc chiến tại Ukraine. Sau đây kính mời quý thính giả theo dõi những tin tức như thường lệ.

1) ÔNG TRẦN THANH PHƯƠNG MÃN HẠN TÙ.

Ông Trần Thanh Phương, sinh năm 1975, là một trong 8 thành viên thuộc nhóm “Phổ biến Hiến pháp” vừa mãn hạn tù hôm 7/3/2022. Ông Phương và các bạn của mình được biết đến vì các hoạt động trên mạng xã hội như đăng tải, chia sẻ các video clip, các bài viết mang nội dung cổ võ quyền làm người, chỉ trích các sai lầm của đảng cộng sản, đặc biệt là phổ biến Hiến pháp Việt Nam. Ông Phương từng tham gia cuộc biểu tình chống Dự luật Đặc khu vào tháng 6/2018. Ngày 1/9/2018, ông bị công an quận Bình Tân mời đi làm việc và bắt giam ngay tại đó.

Ngày 31/7/2020, tòa án cộng sản tại Thành Hồ đã mở phiên sơ thẩm kết án 8 thành viên nhóm “Phổ biến Hiến Pháp” với cùng một tội danh “Phá rối an ninh” theo điều 118 – BLHS năm 2015. Ông Trần Thanh Phương bị kết án 2 năm 6 tháng tù giam.

Điều bất thường là thay vì đưa ông về phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Sài Gòn, nơi ông sinh sống với vợ con và có hộ khẩu tạm trú trước khi bị bắt, công an trại giam đã đưa ông về tận Thừa Thiên Huế. Xin nhắc lại, tại tòa ông Phương không bị tuyên bản án quản chế sau khi mãn hạn tù, nhưng bà Lê Khanh cho hay, chồng bà bị đưa về Huế để chịu quản thúc hai năm.

2) CÔN ĐỒ ĐÁNH ĐẬP NGƯỜI DÂN NGAY TRƯỚC CỔNG ỦY BAN THỊ XÃ ĐIỆN BÀN, TỈNH QUẢNG NAM.

Hôm mùng 5 tháng 3, khi hơn một trăm người dân kéo đến trung tâm hành chính thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, dựng lều và căng băng rôn để yêu cầu Thanh tra Chính phủ điều tra vụ mua đất nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những người dân này tức giận và lo âu vì đã trả tiền mua đất cho công ty Cổ phần Bách Đạt An, chủ đầu tư của dự án khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc trên địa bàn huyện Điện Bàn, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ dù đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương, thậm chí sự việc đã được đưa ra toà và được Toà án Nhân dân TP. Đà Nẵng phán quyết là chủ đầu tư phải trao sổ đỏ cho người dân. Nhưng đã năm năm trôi qua mà người dân vẫn chưa có được giấy tờ hợp pháp. Tức giận trước sự tráo trở của chính quyền và chủ đầu tư, khoảng hơn 100 người dân đã kéo đến trụ sở uỷ ban thị xã Điện Bàn để gây sức ép, và sau đó bị tấn công.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, một thành viên trong nhóm người mua đất đòi quyền lợi ở trước trụ sở chính quyền, thì khi người dân mới dựng trại xong được một lúc thì xuất hiện một nhóm người mặc thường phục, đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm xông vào giật băng rôn của người dân. Khi người dân chống trả thì những người này đã xịt bình bột cứu hỏa và đuổi đánh những người chống cự.

You May Also Like