Bình Luận: Đừng tự ru ngủ nhau

Kính thưa quý thính giả, trong khi TBT Nguyễn Phú Trọng tôn sùng Lê Nin tuyệt đối thì nhà độc tài Liên Bang Nga lên tiếng chỉ trích Lê Nin đã phạm sai lầm nghiêm trọng là khai sinh ra một cộng hòa Ukraine như là thành phần cấu tạo của Liên Bang Xô Viết, để ngày nay tách rời khỏi tổ quốc Nga.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Nguyễn Huyền với tựa đề: “Đừng tự ru ngủ nhau” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN02032022 BL

Đừng Tự Ru Ngủ Nhau

Nguyễn Huyền

Trong lúc dịch giã Covid hoành hành và chiến tranh Nga – Ukraine đang bùng nổ thì Việt Nam vẫn an nhiên bàn luận về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội theo phiên bản tạm gọi là “Nguyễn Phú Trọng” với định đề quen thuộc: học thuyết Mác – Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Putin nhận xét gì về Lê-nin?

Tối 21/2/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu một giờ trước quốc dân, giải thích các luận điểm của Nga về khủng hoảng Ukraine. Trong bài phát biểu này ông Putin đã có những nhận xét như sau về Lê-nin, và qua đó rất có thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cần xem xét lại những quan điểm chính trị cá nhân của ông về học thuyết Mác – Lê.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra lập luận như sau:

“Tôi sẽ bắt đầu với sự thật rằng Ukraine hiện đại hoàn toàn do Nga tạo ra hay nói chính xác hơn là bởi phe Bolshevik, bởi nước Nga Cộng sản. Quá trình này thực tế bắt đầu ngay sau cuộc cách mạng năm 1917, và Lenin và các cộng sự của ông ta đã thực hiện nó theo cách cực kỳ khắc nghiệt đối với nước Nga – bằng cách chia cắt, cắt đứt những gì thuộc về lịch sử của đất Nga. Không ai hỏi hàng triệu người sống ở đó họ nghĩ gì… Tôi không cố gắng đổ lỗi cho bất kỳ ai. Tình hình đất nước lúc bấy giờ, cả trước và sau Nội chiến đều vô cùng phức tạp; rất nguy nan. Điều duy nhất tôi muốn nói ngày hôm nay là sự thật là vậy đó. Đó là một sự thật lịch sử. Trên thực tế, như tôi đã nói, Ukraine thuộc Liên Xô là kết quả của chính sách của những người Bolshevik và có thể được gọi một cách chính xác là “Ukraine của Vladimir Lenin”. Ông ấy là người tạo ra nó và là kiến ​​trúc sư. Điều này được chứng thực đầy đủ và toàn diện bởi các tài liệu lưu trữ, bao gồm cả những chỉ dẫn khắc nghiệt của Lê-nin về Donbass, là vùng thực tế đã bị chuyển vào Ukraine. Và ngày nay “thế hệ con cháu biết ơn” đã lật đổ tượng đài Lê-nin ở Ukraine. Họ gọi đó là quá trình phi cộng sản hóa”

Trung tuần tháng 12-2021, ông Leonid Kalashnikov, phó chủ tịch Đảng, chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về khối Cộng đồng các quốc gia độc lập, Liên kết Á-Âu và kiều bào của Duma Quốc gia Nga, đã thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga trao tặng Tổng bí thư Nguyễn Phú trọng giải thưởng cao quý nhất của Đảng Cộng sản Liên bang Nga và Đảng Cộng sản Liên Xô: Giải thưởng Lê-nin

Ở Việt Nam, tính cho đến hiện tại thì dường như không ai xứng đáng được nhận giải thưởng Lê-nin bằng ông Nguyễn Phú Trọng.

Trong bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đăng trên báo chí nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Phú Trọng có đoạn viết với luận bàn xem ra trái ngược hẳn so bài hùng biện trên truyền hình của Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 21/2:

“Như chúng ta đã biết, chủ nghĩa xã hội thường được hiểu với ba tư cách: chủ nghĩa xã hội là một học thuyết; chủ nghĩa xã hội là một phong trào; chủ nghĩa xã hội là một chế độ. Mỗi tư cách ấy lại có nhiều biểu hiện khác nhau, tùy theo thế giới quan và trình độ phát triển ở mỗi giai đoạn lịch sử cụ thể.

Trước đây, khi còn Liên Xô và hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa thế giới thì vấn đề đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam dường như không có gì phải bàn, nó mặc nhiên coi như đã được khẳng định. Nhưng từ sau khi mô hình chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và nhiều nước Đông Âu sụp đổ, cách mạng thế giới lâm vào thoái trào thì vấn đề đi lên chủ nghĩa xã hội lại được đặt ra và trở thành tâm điểm thu hút mọi sự bàn thảo, thậm chí tranh luận gay gắt.

Các thế lực chống cộng, cơ hội chính trị thì hí hửng, vui mừng, thừa cơ dấn tới để xuyên tạc, chống phá. Trong hàng ngũ cách mạng cũng có người bi quan, dao động, nghi ngờ tính đúng đắn, khoa học của chủ nghĩa xã hội, quy kết nguyên nhân tan rã của Liên Xô và một số nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu là do sai lầm của chủ nghĩa Mác – Lênin và sự lựa chọn con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Từ đó họ cho rằng chúng ta đã chọn đường sai, cần phải đi con đường khác.

Có người còn phụ họa với các luận điệu thù địch, công kích, bài bác chủ nghĩa xã hội, ca ngợi một chiều chủ nghĩa tư bản. Thậm chí có người còn sám hối về một thời đã tin theo chủ nghĩa Mác – Lênin và con đường xã hội chủ nghĩa!

Thực tế có phải như vậy không? Thực tế có phải hiện nay chủ nghĩa tư bản, kể cả những nước tư bản chủ nghĩa già đời vẫn đang phát triển tốt đẹp không? Có phải Việt Nam chúng ta đã chọn con đường đi sai không?”

Là một người Nga, chắc hẳn ông Putin hiểu về Lê-nin hơn hẳn ông Nguyễn Phú Trọng.

Vậy thì từ cuộc chiến Nga – Ukraine cho thấy những lời tụng xưng kiểu: “Cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” tuyển chọn 29 bài viết, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phân tích biện chứng, lý giải thấu đáo những câu hỏi lớn về chủ nghĩa xã hội và con đường lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, đang rất cần có những điều chỉnh trong lần xuất bản tới.

Và quan trọng nhất là từ những phản biện về Lê-nin của Putin hôm 21/2/2022, cho thấy giờ đây tác giả Nguyễn Phú Trọng lại phải lần mò tiếp tục đi tìm biện chứng cho lý giải của điều chỉnh cách hiểu về Lê-nin trong dung hòa với tư tưởng Hồ Chí Minh, nếu như ông vẫn kiên nhẫn đi tìm con đường lên chủ nghĩa xã hội trong tâm thế đầy cao ngạo rằng “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”./.

You May Also Like