TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 25 tháng 02 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN25022022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 25 tháng 02 năm 2022

QUÂN NGA TẤN CHIẾM UKRAINE, GIAO CHIẾN NỔ RA Ở KHẮP NƠI

Trong khi Hội đồng Bảo an LHQ đang nhóm họp, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức tuyên chiến với Ukraine và ra lệnh quân Nga xâm chiếm nước này.

Bắt đầu từ rạng sáng ngày thứ Năm 24/2, ngày giờ ở Âu châu, tiếng súng đã vang rền trên toàn cõi Ukraine, với hàng chục thương vong ở hai bên. Nhà máy nguyên tử Chernobyl và một phi trường quân sự gần thủ đô Kiev đã lọt vào tay quân Nga sau vài giờ giao chiến dữ dội. Nhiều thành phố của Ukraine đã hứng chịu hàng loạt cuộc pháo kích bằng phi đạn của Nga.

Theo ghi nhận sơ khởi, hơn 83 căn cứ quân sự của Ukraine đã bị quân Nga pháo kích hay bao vây, trong đó có bộ tư lệnh ở thủ đô Kiev. Quân Nga cũng đang rầm rộ tiến quân bao vây hai hải cảng lớn ở miền nam Ukraine là Odessa và Mariupol, trong khi phe ly khai mở cuộc tấn công vào một số thị trấn ở miền đông do quân đội Ukraine kiểm soát.

TỔNG THỐNG UKRAINE PHÂN PHÁT SÚNG ỐNG CHO TOÀN DÂN KHÁNG CHIẾN

Để đối phó với cuộc xâm lược toàn diện của 200 ngàn quân Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski ra lệnh phân phát vũ khí cho dân chúng để mở cuộc kháng chiến vệ quốc.

Theo lệnh của ông Zelenski, bất cứ người dân nào có khả năng cầm súng đều được phát vũ khí để tham gia cuộc kháng chiến chống Nga. Ông Zelenski tuyên bố nước Nga đang tiến hành cuộc xâm lược toàn diện Ukraine và kêu gọi dân chúng hãy gia nhập cuộc chiến bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố  sẽ không gửi quân đến Ukraine nhưng gia tăng hệ thống phòng thủ ở Đông Âu. Khoảng 100 chiến đấu cơ NATO đang được đặt trong tình trạng báo động.

Lời tuyên bố của ông Stoltenberg đưa ra chỉ sau khi Tổng thống Putin kêu gọi binh sĩ Ukraine hãy buông vũ khí trở về nhà, đồng thời cảnh cáo là nước Nga sẵn sàng hành động đối với bất cứ ai muốn giao chiến với quân Nga.

TNLT TRẦN QUỐC KHÁNH BỊ GIỮ NGUYÊN BẢN ÁN 6 NĂM RƯỞI TÙ

Trong phiên tòa phúc thẩm không có luật sư bào chữa vào ngày 17/2 vừa qua, tù nhân lương tâm Trần Quốc Khánh vẫn bị giữ nguyên bản án 6 năm rưởi tù về tội “chống phá nhà nước”.

Gia đình ông Khánh cho biết là tòa án Ninh Bình không chấp nhận luật sư bào chữa, mặc dù luật sư Lê Đình Viện đã gửi đơn lên tòa án và viện kiểm sát từ mấy tuần trước đó. Thân nhân cũng bị cấm vào phòng xét xử và người em trai của ông Khánh chỉ được gặp gỡ người anh khoảng 2 phút trong lúc tòa nghỉ giải lao.

Ông Trần Quốc Khánh 62 tuổi bị bạo quyền Hà Nội bắt giam vào tháng 3 năm ngoái sau khi nạp đơn ứng cử vào quốc hội VN với tư cách độc lập. Tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 28/10, ông Khánh bị kết án 6 năm rưởi tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

TÀU HÀNG CHÌM Ở VÙNG BIỂN BÀ RỊA, 11 THỦY THỦ THIỆT MẠNG

Lực lượng cứu cấp VN đang mở cuộc tìm kiếm những người mất tích sau khi một tàu hàng bị chìm ở vùng biển Bà Rịa khiến 11 thủy thủ thiệt mạng vào chiều thứ Tư 23/2.

Chiếc tàu hàng nói trên có tên là Vandon Ace, quốc tịch Liberia, với 19 thủy thủ VN. Chiếc tàu bị chìm vào lúc 3 giờ rưởi chiều thứ Tư khi đang trên đường  chở gần 6 ngàn thước khối gỗ từ Papua New Guinea về Cần Thơ. Đến chiều tối cùng ngày, lực lượng cứu cấp tìm thấy thi thể của 11 thủy thủ trên biển và trên tàu, trong khi 8 người khác bị mất tích.

Vào trưa hôm qua, lực lượng cứu nạn đã tìm được 5 thủy thủ đang trôi nổi trên biển. Theo lời kể của họ, chiếc tàu bị hư máy, bị sóng đánh nghiêng 15 độ và trôi dạt đến một vị trí cách Vũng Tàu khoảng 160 hải lý về hướng đông nam. Thuyền trưởng gấp rút ra lệnh cho thủy thủ rời tàu bằng các xuồng phao để di tản vào bờ. nhưng sóng lớn khiến một số xuồng phao bị lật úp.

THÊM MỘT CUỘC ĐÌNH CÔNG ĐƯỢC CHỦ NHÂN ĐÁP ỨNG NHU CẦU

Hơn 500 công nhân thuộc công ty Dream Plastic ở tỉnh Ninh Bình đã trở lại làm việc sau khi đình công đòi tăng lương.

Cuộc đình công khởi sự vào hôm thứ Ba 22/2 và đạt đưọc chiến thằng vào hôm thứ Năm 24/2, với công ty đồng ý tăng lương 5%, có hiệu lực kể từ ngày 1/2. Ngoài ra các yêu cầu khác cũng được chấp thuận, chẳng hạn như trả tiền thâm niên hay tiền làm việc trong môi trường độc hại.

Công ty Dream Plastic tọa lạc ở khu công nghiệp Khánh Thượng, huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình. Đây là cuộc đình công thứ 6 diễn ra ở tỉnh Ninh Bình kể từ sau Tết đến nay.

You May Also Like