TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 16 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN16072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 16 tháng 07 năm 2021

GIỚI CHỨC SÀI GÒN GIẤU DIẾM GẦN 70 NGƯỜI TỬ VONG VÌ DỊCH VŨ HÁN

Trong một loan báo gây sửng sờ cho dư luận, giới chức y tế Sài Gòn cho biết là có 69 người tử vong không kịp loan báo trước đây vì không được cập nhật kịp thời.

Điều này có nghĩa là thay vì tổng số tử vong tại VN là 123 người vào hôm thứ Tư 14/7, con số chính xác là 207 tính đến tối thứ Năm 15/7, trong đó có 69 người ở Sài Gòn đã bị giấu giếm vào mấy ngày trước. Số liệu mới nhất cho thấy là từ tháng 6 đến nay, Sài Gòn có hơn 140 người tử vong, thuộc đủ lứa tuổi và giới tính, thậm chí là có những người không hề có bệnh lý trước đây.

Cũng vào hôm qua, Sài Gòn ghi nhận một kỷ lục mới là hơn 2700 người bị nhiễm trong một ngày. Điều đáng nói là dịch đã bộc phát mạnh ở hầu hết 18 tỉnh thành miền nam, với tỉnh Sóc Trăng sẽ bị phong tỏa trong vài ngày tới. Trong khi đó, bộ y tế VN đề nghị thủ tướng hãy ban hành một chỉ thị mới cho việc phòng chống dịch bệnh, thay cho các chỉ thị 15, 16 và 19 mà ngay cả giới quan chức cũng mù mờ về nội dung khi áp dụng các lệnh này.

 

NHIỀU CÔNG TY NGOẠI QUỐC TẠM NGƯNG SẢN XUẤT Ở SÀI GÒN VÀ ĐỒNG NAI

Hàng loạt công ty Nam Hàn và Đài Loan ở các khu công nghiệp Sài Gòn đã phải đóng cửa vì tình hình đại dịch Vũ Hán đang mất khống chế ở thành phố này.

Các số liệu của giới chức y tế Sài Gòn cho thấy có gần 3 ngàn công nhân ở các khu công nghiệp bị nhiễm dịch, trong đó có nhà máy lắp ráp mạch bán dẫn của Intel và một nhà máy Samsung. Trước đó, công ty Pou Yuen, nhà thầu của tập đoàn Nike và Adidas với 56 ngàn công nhân được tuyển dụng, cũng đóng cửa vì có hàng chục người bị nhiễm.

Cần biết là việc đóng cửa các khu công nghiệp ở Sài Gòn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến việc cung cấp hàng hóa cho thị trường trong và ngoài nước.

Trong khi đó tại tỉnh Đồng Nai, tập đoàn Changshin, một nhà thầu Nam Hàn cung cấp hàng cho Nike, cũng tạm đóng cửa 3 cơ xưởng sản xuất, với 42 công nhân VN sẽ phải nghỉ việc cho đến ngày 20/7. Vào hôm thứ Tư 14/7, công ty dệt may Eclat của Đài Loan cũng tạm ngưng hoạt động. Qua hôm sau, công ty Taekwang Vina, với 14 ngàn công nhân, cũng thông báo đóng cửa để chận dịch.

 

NÉM BOM XĂNG VÀO TƯ GIA CÔNG AN Ở HÀ TĨNH

Công an hai huyện Hương Sơn và Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh vừa lùng bắt được 3 người ném bom xăng vào nhà một công an vì bất mãn cung cách làm việc của công an huyện Đức Thọ.

Theo cáo buộc của công an, người chủ mưu là Lê Văn Hoàn, trong khi hai người còn lại là được Hoàn thuê mướn có tên là Lưu Đình Lực và Phan Đăng Thành. Cũng theo cáo buộc, Hoàn đã nhiều lần gửi thư tố cáo các quan tham đến công an huyện Đức Thọ, nhưng đều bị bác bỏ với lý do không có chứng cứ rõ ràng. Đến ngày 30/6 vừa qua, cả nhóm đã chế một số bom xăng và ba ngày sau thì ném vào nhà một công an ở huyện Đức Thọ.

 

THƯỢNG VIỆN MỸ RA DỰ LUẬT CẤM MUA HÀNG HÓA TỪ TÂN CƯƠNG

Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật cấm nhập cảng các hàng hóa đến từ khu tự trị Tân Cương, sau khi có những cáo buộc Bắc Kinh đã có hành vi diệt chủng sắc dân Hồi Hột ở vùng đất này.

Theo dự luận nói trên, tất cả hàng hóa được sản xuất tại Tân Cương đều được xem là cưỡng bức lao động người Hồi Hột, trừ phi các công ty đưa ra được các bằng chứng để phủ nhận.

Cần nhắc lại, vào năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm nhập bông vải và cà chua sản xuất tại Tân Cương, với lý do là Trung Cộng đang giam giữ cả triệu người Hồi Hột trong các trại tập trung tương tự như các trại tập trung người Do Thái dưới thời Đức quốc xã.

Nếu được Hạ viện thông qua, đạo luật này sẽ bắt buộc các công ty nhập cảng hàng hóa hóa từ Tân Cương phải đưa ra chứng mình là các hàng hóa này được sản xuất minh bạch, không xử dụng nô lệ. Cần biết là khu tự trị Tân Cương chiếm đến 85% lượng bông vải sản xuất tại Hoa Lục và chiếm đến 20% lượng bông trên toàn thế giới.

You May Also Like