TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 19 tháng 02 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Hoàng Ân&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN19022022bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 19 tháng 02 năm 2022

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM HUỲNH THỤC VY BỊ CHUYỂN TRẠI GIAM XA GIA ĐÌNH

Gia đình của tù nhân lương tâm Huỳnh Thục Vy cho biết cô đã bị nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Dak Lak chuyển đến Trại giam Gia Trung cách nhà cô khoảng 200 cây số để chịu án tù 2 năm 9 tháng cho dù nữ tù nhân này có con nhỏ chưa đầy 3 tuổi.

Cô Huỳnh Thục Vy bị công an Dak Lak bắt giữ để chịu án tù mà toà án thị xã Buôn Hồ kết án từ năm 2018 về tội danh “Xúc phạm quốc kỳ” vì xịt sơn trắng lên lá cờ đỏ sao vàng như một hình thức phản đối sự cai trị độc đoán của nhà cầm quyền cộng sản.

Nhà cầm quyền tỉnh Dak Lak vẫn chưa cho cô được gặp người thân và hai con nhỏ kể từ ngày bị giam cầm hơn 3 tháng trước. Thậm chí, gia đình chỉ biết được cô bị chuyển trại giam khi đến trại tạm giam của thị xã Buôn Hồ để tiếp tế cho cô.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, chế độ độc tài toàn trị ở Việt Nam hiện đang giam giữ ít nhất 260 tù nhân lương tâm trong điều kiện sống hà khắc và bị đối xử vô nhân đạo.

VIỆT NAM CÓ GẦN 2 NGÀN VỤ GIAO THÔNG TRONG HAI THÁNG QUA

Theo Cục Cảnh sát giao thông thuộc Bộ Công an, trong gần 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam có gần hai ngàn vụ tai nạn giao thông khiến 1.185 người chết và bị thương 1.260 người.

Cụ thể có 1.953 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 1.172 người thiệt mạng và 1.255 người bị thương; 14 vụ tai nạn giao thông đường sắt khiến 9 người chết và 4 người bị thương.

Con số tai nạn giao thông hai tháng đầu năm 2022 giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và giảm đáng kể so với năm 2017 khi số tai nạn giao thông được ghi nhận tăng kỷ lục với gần 3.500 vụ.

Ở Việt Nam, tai nạn giao thông giết chết khoảng 1 ngàn người mỗi tháng do cơ sở hạ tầng tồi tàn, hệ thống pháp luật không hoàn thiện, và ý thức kém của người tham gia giao thông.  Tham nhũng trong lực lượng công an, đặc biệt là cảnh sát giao thông, cũng làm tình trạng giao thông ngày càng tệ.

CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐƯA CHIẾN HẠM QUANG TRUNG THAM GIA TẬP TRẬN HẢI QUÂN Ở ẤN ĐỘ

Tàu hộ vệ được trang bị hoả tiễn mang tên 016- Quang Trung và đoàn hải quân Việt Nam vừa lên đường sang Ấn Độ để tham dự cuộc tập trận hải quân đa phương Milan ILAN 2022 tại thành phố Visakhapatnam từ ngày 25/2 đến 3/3.

Đây là lần đầu tiên hải quân Việt Nam đưa tàu chiến tham dự cuộc tập trận định kỳ 2 năm 1 lần này. Năm 2018, Hà Nội cử phái đoàn quan sát viên tham dự Diễn tập Milan 2018. Hai năm sau, cuộc tập trận này bị huỷ bỏ do sự bùng phát đại dịch cúm Vũ Hán ở nhiều quốc gia.

ILAN quy tụ lực lượng từ 47 quốc gia, bao gồm cả các quốc gia trong Bộ Tứ, AUKUS cũng như các nước ASEAN và những nước đối tác quốc phòng hàng đầu của Ấn Độ như Nga, Iran, và Israel… Đây cũng là một phần trong chính sách “Hướng Đông” và là phản ứng của Ấn Độ đối với chiến lược “Chuỗi ngọc trai” của Trung Cộng, mà trong đó Bắc Kinh cố gắng bao vây Ấn Độ ở sân sau của họ bằng cách xây dựng các cảng chiến lược ở các nước như Pakistan, Sri Lanka và tăng cường quan hệ đối tác với các nước như Bangladesh và Myanmar.

HOA KỲ TẶNG THIẾT BỊ ĐIỀU TRỊ BỆNH LAO TRỊ GIÁ 3 TRIỆU MỸ KIM CHO VIỆT NAM

Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa trao tặng thiết bị phát hiện và chuẩn đoán nhanh bệnh lao và thuốc điều trị lao với tổng trị giá khoảng 3 triệu Mỹ kim cho Việt Nam. Món quà này đã được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương giữa tuần qua.

Theo Toà Đại sữ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đợt trao tặng này bao gồm 38 máy chẩn đoán lao nhanh cùng 90.000 bộ xét nghiệm kèm theo và 10 máy X-quang kỹ thuật số sẽ được phân bổ cho các cơ sở y tế tuyến huyện trên cả nước, trong đó có các tỉnh vùng sâu, vùng xa như Nghệ An, Lai Châu, An Giang và Đồng Tháp, những nơi có gánh nặng bệnh lao và lao đa kháng thuốc cao.

Đợt trao tặng này cũng bao gồm thuốc đủ để điều trị cho 15.000 bệnh nhân lao tiềm ẩn với liệu trình điều trị 3 tháng và sẽ được cấp phát trên toàn quốc, thông cáo cho biết thêm.

Việt Nam được xếp vào nhóm 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới với 172.000 người mắc lao và hơn 10.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm.

You May Also Like