Tin Tức Ngày Thứ Ba, 11.10.2016

      Tintuc11102016

BLOGGER MẸ NẤM BỊ BẠO QUYỀN VIỆT NAM BẮT GIAM
Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào hôm qua đã bị bạo quyền VN bắt giữ với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước”, theo điều luật ấm ớ mang số 88 của bộ luật hình sự VN.
Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu của cô Như Quỳnh, thì vụ bắt giam diễn ra khi Mẹ Nấm cùng với mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy, đến trại giam để thăm Duy. Đến 11 giờ rưỡi trưa hôm qua thì công an tỉnh Khánh Hòa ập vào tư gia và lục soát mọi thứ. Nửa tiếng sau đó, blogger Mẹ Nấm cũng được đưa về nhà để chứng kiến cảnh lục soát và nghe công an đọc lệnh bắt giam với cáo buộc nói trên.
Điều đáng chú ý là khác với các vụ bắt giam nhiều nhà đấu tranh trước đây, công an Khánh Hòa đã cho phép giới truyền thông lề đảng chụp hình và quay phim cảnh bắt giữ Mẹ Nấm, và phổ biến trên báo chí. Hiện Mẹ Nấm đang bị nhốt tại trại giam Sông Lô.
Cần nói thêm, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những khuôn mặt đấu tranh nổi tiếng tại VN, với nhiều hoạt động chống giặc Tàu xâm lược, bênh vực dân oan mất đất đai và mới nhất là các các vụ xuống đường lên án tập đoàn Formosa đã gây ra thảm họa cá chết ở ven biển miền trung. Là một thành viên tích cực của Mạng lưới Blogger VN, vào năm ngoái Mẹ Nấm được một tổ chức nhân quyền quốc tế trao giải thưởng Bảo vệ Nhân quyền 2015. Chính vì thế, việc bạo quyền bắt giam Mẹ Nấm đang trở thành một tâm điểm chú ý của dư luận VN và thế giới.
BỘ TÀI CHÁNH VIỆT NAM RA QUI ĐỊNH VỀ VIỆC BỒI THƯỜNG THẢM HỌA FORMOSA
Bộ tài chánh VN vừa qui định cách thức bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân của thảm họa cá chết ở miền trung. Theo đó thì việc chi tiền sẽ được chuyển vào trương mục cá nhân tại ngân hàng, và nếu muốn nhận tiền mặt thì trực tiếp đến các trụ sở hành chánh địa phương.
Theo thông báo thì nguồn tiền này đến từ ngân khoản 500 triệu Mỹ kim mà tập đoàn Formosa đã chuyển giao cho nhà nước VN để bồi thường cho thảm họa cá chết ở 4 tỉnh ven biển miền Trung. Cũng theo thông báo thì nhà cầm quyền các cấp phải bảo đảm là việc chi trả phải đúng người, không được khai khống, cắt xén hay ăn chận tiền bồi thường của các nạn nhân.
Tuy nhiên bộ tài chánh lại yêu cầu nhà cầm quyền các cấp phải phối hợp thẩm định mức thiệt hại của từng gia đình, và phải được nhà cầm quyền cấp tỉnh phê duyệt trước khi chi tiền.
SÀI GÒN SẼ TIẾP TỤC NGẬP LỤT NẶNG TRONG VÀI NGÀY TỚI
Tình trạng ngập lụt tại thành phố Sài Gòn sẽ liên tục diễn ra trong tuần này, đặc biệt là trong khu vực nội thành, mà lý do là vì thủy triều dâng cao trên sông Sài Gòn và sông Cửu Long.
Theo trung tâm khí tượng VN thì kể từ ngày hôm nay đến ngày 20 tháng này, mực nước sông Cửu Long và Sài Gòn sẽ dâng cao, gây ngập lụt khắp nơi trong thành phố.
Thế nhưng trung tâm khí tượng miền nam lại công bố các số liệu cho thấy là mùa lũ vẫn không xuất hiện tại đồng bằng sông Cửu Long trong năm nay. Điển hình là mực nước đo được tại trạm Tân Châu trên sông Tiền là dưới 3 thước, trong khi mực nước lũ thấp nhất phải là trên 3 thước rưỡi.
TẤN PHONG HỒNG Y CHO MỘT LINH MỤC BỊ ĐỌA ĐÀY 28 NĂM DƯỚI THỜI CỘNG SẢN
Trong số 17 tân Hồng y vừa được Giáo hoàng Francis tấn phong, có một linh mục người Albania từng ngồi tù 28 năm dưới thời cộng sản.
Năm nay 80 tuổi, Linh mục Ernest Simone trở thành vị hồng y đầu tiên được tấn phong mà chưa bao giờ giữ chức giám mục địa phận. Thụ phong linh mục vào năm 1956, cùng chung số phận với giáo hội Albania, Linh mục Simone đã bị bạo quyền cộng sản đàn áp một cách tàn bạo. Sau khi bắn chết hai vị bề trên, bạo quyền Albania bắt giam Linh mục Simone vào năm 1963 sau khi Ngài kiên quyết tổ chức lể Giáng Sinh cho giáo dân. Ngài bị tuyên án tử hình, sau đó giảm xuống còn án chung thân và trải qua 28 năm trong ngục tù trước khi chế độ cộng sản sụp đổ vào năm 1991. Trong cuộc gặp gỡ vào năm 2014, đức Giáo hoàng Francis đã bật khóc và gọi Linh mục Simone là một “người dám xả thân vì đạo”.
CỰU TỒNG THÔNG PHILIPPINES CHỈ TRÍCH ÔNG DUTERTE
Cựu tổng thống Philippines, ông Fidel Ramos, vào hôm qua lên tiếng chỉ trích chính phủ Rodrigo Duterte là đã quá tập trung vào chiến dịch bài trừ ma túy, trong khi có những vấn đề cần kíp hơn lại không chịu giải quyết.
Trong bài bình luận trên tạp chí The Manila, ông Ramos liệt kê nhiều vấn đề mà Tổng thống Duterte cần phải giải quyết, chẳng hạn như việc xóa đói giảm nghèo, tạo thêm công ăn việc làm, thu hút thêm đầu tư ngoại quốc. Ông Ramos cũng nhẹ nhàng nhắc nhở ông Duterte là trong cương vị nguyên thủ quốc gia, không nên chửi thề, sử dụng các ngôn ngữ thô tục để mạt sát các nhà lãnh đạo thế giới.
BÁO ĐỘNG VỀ NGUY CƠ DỊCH BỆNH ZIKA SẼ LAN RỘNG TẠI Á CHÂU
Tổ chức Y tế Thế giới vừa đưa ra lời báo động là vi khuẩn Zika có thể bộc phát mạnh tại Á châu – Thái Bình Dương, sau khi hàng trăm ca nhiễm bệnh được xác nhận tại Singapore và hai hài nhi tại Thái Lan bị chứng teo đầu.
Trong báo cáo được công bố tại thủ đô Manila của Philippines, Tổ chức Y tế Thế giới nhận định là khu vực Á châu – Thái Bình Dương có nguy cơ bộc phát dịch Zika, chỉ sau vùng Nam Mỹ. Mặc dù dịch này không gây thiệt mạng, nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài vì nhiều trẻ em sẽ bị dị tật vì hệ thần kinh không phát triển được.

You May Also Like

Leave a Reply