TIN TỨC: Thứ Sáu ngày 18 tháng 02 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN18022022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu ngày 18 tháng 02 năm 2022

HRW CÔNG BỐ BẢN PHÚC TRÌNH TỐ CÁO CSVN NGĂN CẢN QUYỀN TỰ DO ĐI LẠI CỦA CÁC NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) hôm 17/2/2022 đã công bố bản Phúc trình liên quan đến Việt Nam dài 66 trang với tiêu đề “Nhốt chúng tôi ở trong nhà”. Bản Phúc Trình ghi nhận các vụ vi phạm thường xuyên, có hệ thống của nhà nước CSVN đối với quyền tự do đi lại và các quyền cơ bản khác bằng cách buộc các nhà bất đồng chính kiến, các nhà bảo vệ nhân quyền phải chịu quản thúc tại gia, sách nhiễu và nhiều hình thức câu lưu khác. HRW đưa ra một số trường hợp bị quản thúc tại gia cũng như liệt kê danh sách gần 180 người gồm những nhà hoạt động nhân quyền, người bất đồng chính kiến và các nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo bị cấm xuất- nhập cảnh từ năm 2004 đến 2021.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của HRW nói “Nhà cầm quyền áp dụng các chiến thuật lạm dụng nhân quyền như quản chế các nhà hoạt động tại gia vô thời hạn, câu lưu khi họ rời khỏi nhà, cấm xuất cảnh trên cơ sở các lý do an ninh quốc gia ngụy tạo”. Tổ chức này kêu gọi nhà cầm quyền CSVN chấm dứt mọi hạn chế đối với quyền tự do đi lại của những người hoạt động nhân quyền.

VIỆT NAM PHẢN ĐỐI NƯỚC MỸ MUỐN ĐÁNH THUẾ 400% ĐỐI VỚI MẬT ONG VIỆT

Trong cuộc họp báo tại bộ ngoại giao Hà Nội vào hôm thứ Năm 17/2, VN đã mạnh mẽ phản đối Hoa Kỳ muốn áp đặt mức thuế 400% đối với các loại mật ong VN.

Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng cho biết là hai bộ công thương và nông nghiệp VN đang tiếp xúc với giới chức Hoa Kỳ để yêu cầu nước này phải đánh giá mức độ công bằng, theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bà Hằng nhấn mạnh là nếu Hoa Kỳ áp đặt mức thuế nói trên thì sẽ gây thiệt hại đáng kể cho ngành nuôi ong VN mà Hoa Kỳ là thị trường nhập cảng lớn nhất mất ong VN.

TRUNG CỘNG LẠI NGƯNG NHẬP HÀNG HÓA QUA CỬA ẢI LÀO CAI

Trong khi hàng ngàn xe tải chở hàng hóa VN đang nằm chờ tại Lạng Sơn, bạo quyền Trung Cộng bất ngờ loan báo là sẽ tạm dừng nhập cảng hàng hóa ở cửa ải Lào Cai.

Nhà cầm quyền tỉnh Lào Cai cho biết nguyên nhân đóng cửa ải là vì dịch Vũ Hán bộc phát tại huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, khiến Trung Cộng quyết định phong tỏa toàn huyện kể từ ngày 17/2.

Lệnh ngưng nhập hàng đang khiến cho gần 500 xe hàng VN bị mắc kẹt ở tỉnh Lào Cai, đa số là các xe chở chuối tươi, thanh long, dưa hấu, cà phê, khoai mì, vụn gỗ và than cốc.

TIẾNG SÚNG BẮT ĐẦU VANG RỀN Ở MIỀN ĐÔNG UKRAINE

Lực lượng đòi ly khai ở khu vực Donetsk, thuộc miền đông Ukraine, tuyên bố là quân đội Ukraine đã nổ súng trước, khiến họ phải bắn trả vào đêm thứ Tư 16/2.

Hiện chưa rõ con số thương vong trong cuộc giao chiến có dấu hiệu mở màn cho cuộc xâm lăng của Nga, trong khi Hoa Kỳ cho biết là nước Nga đã gia tăng thêm 7 ngàn binh sĩ áp sát Ukraine, thay vì rút quân như loan báo vào hai ngày trước.

Trong khi đó, phe ly khai ở Lugansk cũng tố cáo là quân đội Ukraine đã bắn súng cối và phỏng hỏa tiễn vào 4 nơi ở vùng đất này vào lúc rạng sáng thứ Năm 17/2. Theo cáo buộc thì việc tấn công đã hoàn toàn vi phạm thỏa ước Minsk, khiến tình hình càng thêm căng thẳng.

Hai khu vực Donetsk và Lugansk là điểm nóng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine kể từ năm 2014, với hàng chục ngàn thiệt mạng trong các cuộc giao chiến giữa phe ly khai do Nga đỡ đầu và quân đội Ukraine, dẫn đến thỏa ước Minsk được ký kết dưới sự chứng kiến của Anh, Pháp, Nga và Ukraine.

Vào hai tuần trước, trong một hành động vi phạm thỏa ước Minsk một cách rõ rệt, hạ viện Nga đề nghị Tổng thống Vladimir Putin công nhận sự độc lập đối với hai vùng đất đòi ly khai nói trên. Tuy nhiên ông Putin tỏ ra ngần ngừ về đề nghị này.

You May Also Like