Chuyện Nước Non Mình : Cẩm Nang Nuôi Tù

Thưa quý thính giả,

Phạm Đoan Trang là một chiến sĩ tranh đấu cho tự do, dân chủ. Trong nhiều tác phẩm đấu tranh của cô chúng tôi đã chọn cuốn” Cẩm nang nuôi tù” để giới thiệu với thính giả vì nó rất cần thiết cho rất nhiều gia đình có thân nhân đang bị bạo quyền cầm tù. Hơn nữa làn sóng bắt bớ vẫn đang lan rộng nên sẽ có nhiều người sẽ phải ở trong thân phận” nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”.

Sau đây mời quý thính giả theo dõi phần tiếp theo của Cẩm Nang Nuôi Tù sẽ do Bảo Trân trình bày để kết thúc chương trình PTĐLSN tối nay.

      DLSN03022022bis Cam nang

CẨM NANG NUÔI TÙ(tiếp theo)

Phạm Đoan Trang

Bài viết không đạt yêu cầu nếu nó không có thông tin hoặc nó không tạo ra cảm xúc gì ở người đọc.

Bài viết thất bại nếu nó khiến người đọc chán, ghét, khinh, coi thường người thân của bạn hoặc chính bạn. Đây là điều tối kỵ.

Bài viết cũng thất bại nếu nó làm ảnh hưởng xấu đến phong trào dân chủ Việt Nam, hay ảnh hưởng xấu tới tinh thần ủng hộ dân chủ, chống độc tài nói chung.

  1. Một số ví dụ về cách viết không đạt yêu cầu
  2. a) Sai chính tả, sai ngữ pháp, lặp từ

Hôm nay lại thêm một năm anh ơ trong tù ,từ khi bị

bắt đến nay , nay đã là hai cái tết ko có anh … Em cảm thấy buồn ,trống vắng , và nhớ anh ,nghĩ lại những năm trước vợ chồng mình…. thật hạnh phúc và ấm áp ….nhưng cũng ko sao ..vì em luôn cầu nguyện… xin những điều tốt đẹp … Chúa sẽ ỏ bên… ban ơn cho anh và gia đình mình..!!

Đoạn trên đây sai ở những chỗ đặt vị trí dấu phẩy, dấu cách, dấu ba chấm. Có quá nhiều dấu ba chấm vô tội vạ (không có mục đích), dấu chấm than cũng vậy. Nó cũng có chỗ sai ngữ pháp (“từ khi bị bắt đến nay”, không có chủ ngữ), lặp từ (ba từ “nay” trong một câu).

Để đạt yêu cầu tối thiểu, có thể sửa là:

Hôm nay (07/02/2018) lại thêm một năm anh ở trong tù. Từ khi anh bị bắt đến nay, đã là hai cái tết em không có anh. Em cảm thấy buồn, trống vắng và nhớ anh, nghĩ lại những năm trước vợ chồng mình thật hanh phúc và ấm áp. Nhưng cũng không sao, vì em luôn cầu nguyện những điều tốt đẹp. Chúa sẽ ở bên, sẽ ban ơn cho anh và gia đình mình.

Sửa như vậy thì cũng chỉ đạt yêu cầu căn bản (đúng chính tả, đúng ngữ pháp, diễn đạt rõ ràng, thông tin chính xác). Nó có thông tin (là tù nhân lương tâm này đã bị tù tròn hai năm). Nhưng nếu đòi hỏi cao hơn, thì đoạn văn trên đây, sau khi sửa, vẫn không thành công: Nó chỉ có một thông tin, nó không tạo được cảm xúc ở người đọc, càng không khuyến khích người ta hành động.

  1. b) Sai chính tả, thiếu thông tin

Hiệnk nay Gà con (cẩm hà) và 3 bạn nữa đang bị CA giữ. Gà bị đưa đi từ 7h sáng, hiện tại vẫn không liên lạc được với bạn ấy. Không biết họ giữ ở đâu 🙁 Mong mọi người quan tâm ạ.

Đoạn trên đây sai chính tả (từ “Hiênk”, không viết hoa tên riêng, không chấm câu khi hết câu). Nó thiếu thông tin: Công an là công an nào, đơn vị, lực lượng nào? “Gà con và ba bạn nữa” là ai, làm gì? Tại sao “Gà con và ba bạn nữa” lại bị giữ? Tất nhiên, công an thường giấu thông tin để che mắt dư luận khỏi những việc làm khuất tất, nhưng nói chung, vẫn có thể xác định được (có thể mơ hồ) lý do cụ thể khiến công an bắt một ai đó.

Để chính xác và có thông tin hơn, có thể sửa đoạn trên như sau:

Hiện nay (2h chiều ngày 23/9/2018), facebooker Gà Con (tên thật là Trần Cẩm Hà, sinh năm 1995, học luật tại Hà Nội) và ba bạn trẻ nữa đang bị công an Thành phố Hà Nội giữ. Họ bị công an đến tận nhà trọ (ở quận Đống Đa) đưa đi từ 7h sáng. Từ đó tới giờ vẫn chưa ai liên lạc được với nhóm bạn trẻ này. Không rõ họ đang ở đâu và bị giữ vì lý do gì.

Được biết Gà Con và các bạn vốn là những sinh viên rất năng động của Đại học Luật Hà Nội, tham gia nhiều hoạt động xã hội, từng đi biểu tình chống Trung Quốc, phản đối Formosa…

Bạn có thấy đoạn trên đã trả lời được 4 câu hỏi căn bản không?

You May Also Like