TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 03 tháng 02 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN03022022bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 03 tháng 02 năm 2022

1)  NỔ KHO ĐẠN Ở GIA LAI VÀO SÁNG SỚM MỒNG HAI TẾT

Vào sáng sớm mồng 2 Tết, kho đạn của quân đội ở tỉnh Gia Lai phát nổ, với cột khói bốc cao hàng trăm thước.

Kho đạn nói trên là thuộc cục quân khí của bộ quốc phòng ở huyện La Grai, nhưng tương tự như các vụ nổ kho đạn trước đây, giới chức VN đều tuyên bố là không có ai thương vong, có nghĩa là không có bất cứ ai có mặt tại chỗ vào lúc kho đạn phát nổ.

Báo chí lề đảng cho biết là 10 gia đình sinh sống gần kho đạn đã được khẩn cấp di dời và không có thiệt hại nào về tài sản. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ này, nhưng đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ các kho vũ khí phát nổ ở VN.

Vào cuối tháng 6 năm 2020, một kho đạn ở thị xã Phố Yên, tỉnh Thái Nguyên, đã phát nổ và bốc cháy dữ dội. Trước đó, vào ngày 10/1/2018, một vụ nổ lớn tại kho đạn của lữ đoàn thiết giáp 273 ở huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai, và cũng được loan báo là không có thương vong nào. Vào tháng 8 năm 2017, một kho tồn trữ vũ khí và chất nổ của công an tỉnh Hà Giang cũng bất ngờ phát nổ nhưng cũng không có thương vong.

Chỉ có một vụ thương vong nhiều nhất là vào năm 2013, ít nhất 20 người chết và 100 người khác bị thương trong vụ nổ cơ xưởng chế tạo pháo bông của quân đội vào năm 2013.

2) CAMPUCHIA BẮT GIAM  6 CÔNG DÂN VIỆT VỀ TỘI BẮT CÓC VÀ TỐNG TIỀN

Cảnh sát tỉnh Preah Sihanouk vừa bắt giam 6 người Việt, trong đó có một phụ nữ, về tội bắt cóc và tống tiền vào ngày 30/1 vừa qua.

Theo tường thuật của cảnh sát, vụ bắt giữ diễn ra sau khi chiếc xe của nhóm này húc vào một rào chắn do cảnh sát thiết lập trên đường để kiểm soát lưu thông. Cảnh sát sau đó tìm thấy trong xe có 2 cây súng hơi, 11 chiếc còng tay và 2 roi điện.

Khi khám xét điện thoại di động, cảnh sát còn tìm thấy hình ảnh 3 phụ nữ VN bị nhóm này còng tay. Kết quả điều tra cho thấy 3 nạn nhân nói trên bị nhóm này bắt cóc, tra tấn và đòi tiền chuộc lên đến 35 ngàn Mỹ kim. Sau khi nhận được tiền chuộc, nhóm này chạy trốn sang tỉnh Preah Sinhanouk nhưng lại sa lưới cảnh sát.

Hiện chưa rõ là khi nào tòa án Campuchia sẽ xét xử nhóm 6 người nói trên.

3)  THỦ TƯỚNG ÚC MỞ ĐẦU LỜI CHÚC TẾT NGUYÊN ĐÁN BẰNG TIẾNG VIỆT

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã mở đầu lời chúc Tết Nhâm Dần bằng câu tiếng Việt duy nhất “Chúc mừng Năm mới”, và không có câu chúc bằng tiếng Tàu.

Trong lời chúc, ông Morrison cho biết là năm cũ đã qua và mặc dù nước Úc đứng đầu thế giới về việc ứng phó dịch Vũ Hán, nhưng nhiều người dân vẫn mất đi thân nhân và đó là thời gian đau buồn rất lớn. Ông Morrison bày tỏ sự cám ơn đối với những nỗ lực của ngưòi dân trong việc bảo vệ an toàn cho cộng đồng trong đại dịch.

Cần biết là nước Úc có hơn 300 ngàn người Việt sinh sống, đa số đều là người tỵ nạn sau biến cố 30/4/1975. Hiện có một công dân Úc gốc Việt bị giam cầm suốt 3 năm qua tại VN mà chính phủ Úc đang nỗ lực thuyết phục Hà Nội phóng thích. Người này là ông Châu Văn Khảm 72 tuổi, bị Hà Nội tuyên án 12 năm tù với cáo buộc “khủng bố nhằm lật đổ chế độ CSVN”.

4)  HOA KỲ ĐƯA THÊM 3 NGÀN BINH SĨ ĐẾN ÂU CHÂU

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ra lệnh cho bộ quốc phòng đưa thêm 3 ngàn quân đến Âu châu nhằm đối phó với nguy cơ nước Nga xâm lăng Ukraine.

Một số quan chức Mỹ cho biết lệnh trên được đưa ra vào hôm thứ Tư 2/2, và là đợt điều quân đầu tiên của Mỹ sau mấy tháng căng thẳng trong mối quan hệ với Nga. Số binh sĩ này nói trên sẽ đặt chân đến Đức, Ba Lan và Romania trong tuần này.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng ra lệnh cho các binh sĩ đang trú đóng ở Âu châu phải sẵn sàng tác chiến để ngăn chận nước Nga xâm chiếm Ukraine. Tuy nhiên vào hôm thứ Ba 1/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố là Hoa Kỳ và khối NATO đang gài bẫy nước Nga mở cuộc chiến tranh.

You May Also Like