TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 28 tháng 01 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây.

      DLSN28012022bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 28 tháng 01 năm 2022

DÂN BIỂU ĐỨC NHẬN ĐỠ ĐẦU CHO TNLT HOÀNG ĐỨC BÌNH.

Dân biểu liên bang Đức Julian Palhke vào hôm qua ra thông báo cho biết ông đồng ý đỡ đầu cho tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình, một nhà đấu tranh cho công nhân bị bạo quyền VN kết án 14 năm tù với cáo buộc “chống phá chế độ”.

Là một phóng viên độc lập, ông Hoàng Đức Bình có nhiều bài tường trình về thảm họa Formosa ở miền Trung vào năm 2016 và tham gia vào việc đệ đơn kiện đòi bồi thường cho các nạn nhân của thảm họa này. Trước thảm họa, ông Bình cũng tích cực đấu tranh đòi quyền thành lập nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi cho công nhân.

Ông Hoàng Đức Bình bị bạo quyền VN bắt giam vào ngày 15/5/2017 và bị tuyên án 14 năm tù với hai cáo buộc là “chống người thi hành công vụ” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá chế độ”. Vào tháng 8 năm 2018, nhóm chuyên gia pháp lý LHQ khẳng định vụ bắt giam ông Bình là một hành vi tùy tiện của chế độ cs VN.

Trong thông cáo đưa ra, Dân biểu Julian Pahlke nhấn mạnh là những người đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới đang bị đàn áp nặng nề. Chính vì thế ông hãnh diện đứng ra đỡ đầu cho tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình trong việc đòi hỏi Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho ông Bình.

BẠO QUYỀN VIỆT NAM VẪN GIỮ NGUYÊN BÁN ÁN ĐỐI VỚI NHÓM BÁO SẠCH.

Bất chấp các đề nghị của viện kiểm sát và lời kêu gọi của thế giới, bạo quyền tỉnh Cần Thơ vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với 5 thành viên nhóm Báo Sạch.

Trong phiên xử phúc thẩm vào hôm qua, thứ Năm ngày 27/1, các quan tòa cs tuyên bố là nhóm này đã đăng tải nhiều bài viết và hình ảnh trên trang Báo Sạch có nội dung bôi nhọ đảng và nhà nước cs VN. CHính vì thế tòa án quyết định giữ nguyên các bản án của tòa sơ thẩm, theo đó ông Trương Châu Hữu Danh 40 tuổi vẫn bị kết án 4 năm rưỡi tù, hai ông Đoàn Kiên Giang 37 tuổi và Lê Thế Thắng bị 3 năm tù, trong khi hai ông Nguyễn Thanh Nhã 42 tuổi và Nguyễn Phước Trung Bảo 40 tuổi bị án 2 năm tù. Ngoài ra tòa phúc thẩm cũng giữ nguyên lệnh cấm hành nghề báo chí trong 3 năm sau khi ra tù.

Cần biết là sau khi nhóm Báo Sạch bị án sơ thẩm, hàng loạt các chính phủ Tây phương và tổ chức nhân quyền quốc tế đã mạnh mẽ phản đối việc gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến ở VN, đặc biệt là đối với những nhà báo độc lập chỉ vạch trần tham nhũng và các chính sách sai trái của nhà nước VN.

VIỆT NAM PHANH PHUI HÀNG LOẠT VỤ TRỤC LỢI TẠI BỘ Y TẾ VÀ CÁC BỆNH VIỆN.

Giới thanh tra nhà nước vừa phanh phui hàng loạt các vụ bê bối và đầu cơ trục lợi tại bộ y tế VN và các bệnh viện lớn nhỏ trên toàn quốc.

Theo kết luận của giới thanh tra, các nhóm lợi ích đã cấu kết với các quan chức y tế để nâng giá mua sắm máy móc, dụng cụ, cũng như nhận hối lộ để cấp giấy phép mua sắm thuốc men. Chỉ riêng tại Hà Nội có đến 9 bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt – Đức và Tâm thần Hà Nội đều có hàng loạt sai phạm và bê bối về tài chánh.

Hiện chưa có thêm báo cáo về các vụ sai phạm tại các tỉnh thành khác, đặc biệt là Sài Gòn. Tuy nhiên giới thanh tra đề nghị kỷ luật hàng trăm quan chức y tế có liên quan đến các vụ tai tiếng nói trên vì đã gây thiệt hại rất lớn cho công quỹ.

VIỆT NAM VƯỢT QUA MỨC 2 TRIỆU 200 NGÀN CA NHIỄM DỊCH VŨ HÁN.

Vào hôm qua, thứ Năm ngày 27/1, VN tiếp tục ghi nhận gần 16 ngàn ca nhiễm mỗi ngày, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu mùa dịch vượt qua mức 2 triệu 200 ngàn ca, với hơn 37 ngàn người tử vong.

Hơn hai tuần qua, thành phố Hà Nội vẫn có gần 3 ngàn ca nhiễm bất chấp là hơn 90% dân số đã được chích ngừa 2 liều hay 3 liều. Thậm chí là con số tử vong ở thành phố này tăng vọt đến 31 người vào hôm qua, mức cao nhất kể từ đầu mùa dịch.

Tính đến hôm qua, VN cũng ghi nhận 166 người bị nhiễm biến thể Omicron, đa số là từ những người nhập cảnh nhưng đang có xu hướng lan rộng trong cộng đồng, khiến giới chức y tế thêm lo lắng là số ca nhiễm sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên Đán. Vào hôm thứ Tư ngày 16/1, bộ y tế loan báo kế hoạch gia tăng chích ngừa vào đầu xuân, đồng thời đưa ra cách đánh giá mới về cấp độ dịch bệnh. Theo cách đánh giá mới, hầu như toàn quốc trở thành vùng xanh, có thể gia tăng đón nhận du khách nước ngoài và mở lại trường học.

HOA KỲ KÊU GỌI CÔNG DÂN NÊN RỜI KHỎI UKRAINE.

Trước hiểm họa chiến tranh với Nga, tòa đại sứ Mỹ tại Ukraine kêu gọi các công dân của mình hãy cân nhắc đến việc rời khỏi đất nước này ngay lập tức với lý do là “không thể đoán trước được các ý định của Nga”.

Trong thông báo, tòa đại sứ Mỹ ở thủ đô Kiev nhấn mạnh là tình hình an ninh ở Ukraine đang trở nên tồi tệ, vì thế các công dân Mỹ nên rời khỏi nơi đây càng sớm càng tốt. Tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tòa đại sứ tại Ukraine vẫn tiếp tục mở cửa.

Cần biết là trong mấy ngày qua, quân đội Nga đã mở thêm các cuộc tập trận sát biên giới Ukraine và trong vùng biển Baltic. Trong khi đó, khối NATO tiếp tục đưa thêm vũ khí và binh sĩ đến các nước Đông Âu để đối phó với mưu định xâm lăng Ukraine của Nga.

You May Also Like