Tin Tức: Thứ Hai, ngày 24/01/2022

Và để mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN24012022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 24/01/2022

1) TRUNG CỘNG BẮT GIAM 8 QUAN CHỨC VỀ TỘI GIẤU GIẾM SỐ NGƯỜI CHẾT

Tám quan chức tỉnh Hà Nam vừa bị bắt giam về tội giấu giếm số người thiệt mạng trong trận lụt lịch sử “trăm năm có một” vào năm ngoái.

Trong thông cáo đưa ra vào cuối tuần qua, quốc hội Trung Cộng cáo buộc các quan chức nói trên đã cố tình “giấu giếm con số nạn nhân” khi không báo cáo hoặc gạt bỏ 139 người chết vì lũ lụt. Cần biết, theo báo cáo của giới chức Hà Nam thì có gần 200 người chết trong đợt lũ lụt nói trên, đa số là tại thành phố Trịnh Châu. Tuy nhiên theo kết quả điều tra, gần 200 người khác đã thiệt mạng ở 49 quận huyện mà không hề được báo cáo.

Ngoài 8 quan chức đã bị bắt giam, hơn 89 đảng viên quan chức khác cũng bị kỷ luật.

2) THỦ TƯỚNG TÂN TÂY LAN HOÃN TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Bà Jacinda Arden, thủ tướng Tân Tây Lan, đã quyết định tạm hoãn đám cưới sau khi ban hành các biện pháp mới nhằm ngăn chận đà lây lan của biến thể Omicron.

Tuyên bố trong cuộc họp báo vào hôm qua, Chủ nhật 23/1, bà Arden thông báo quyết định nói trên, đồng thời chia sẻ sự đáng tiếc này đối với những cặp tình nhân cũng có quyết định như bà.

Cần biết là vào tuần trước, chính phủ Tân Tây Lan đã ra lệnh phải đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập, sau khi một ổ dịch Omicron đã bộc phát từ một đám cưới. Các quán xá, nhà hàng và đám cưới không được phép có quá 100 người dù không gian rất rộng rãi.

3) TƯ LỆNH HẢI QUÂN ĐỨC BỊ ÉP BUỘC TỪ CHỨC VÌ BÊNH VỰC NƯỚC NGA

Tư lệnh hải quân Đức, Đô đốc Kay-Achim Schoenbach, đã từ chức vào tối 22/1, một ngày sau khi ông này đưa ra các lời bình luận bênh vực Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và khối NATO về chiến cuộc Ukraine.

Các bình luận nói trên được Đô đốc Schoenbach đưa ra trong buổi thảo luận do một tổ chức tư vấn của Ấn Độ được tổ chức tại New Delhi vào tối thứ Sáu 21/1. Ông tuyên bố rằng các tố cáo về việc nước Nga muốn xâm lăng Ukraine là “phi lý”, và việc ông Putin yêu cầu các nước Tây phương phải tôn trọng nước Nga là điều đúng đắn. Ngoài ra, ông cho rằng Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất của nước Đức, thay vì là nước Nga.

4) HẢI ĐỘI MỸ THAM GIA CUỘC TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐỊA TRUNG HẢI

Khối NATO lên tiếng hoan nghênh một hải đội Hoa Kỳ, do hàng không mẫu hạm Harry Truman cầm đầu, tham dự cuộc tập trận của khối này ở Địa Trung Hải, bắt đầu vào ngày thứ Hai 24/1.

Cuộc tập trận của khối NATO diễn ra trong lúc 3 nước Nga, Trung Cộng và Iran cũng tập trận chung ở Ấn Độ Dương. Theo tuyên bố của Ngũ Giác Đài, cuộc tập trận của khối NATO đã lên kế hoạch từ năm 2020, với sự tham gia của nhiều nước, mục tiêu là thể hiện sự đoàn kết và khả năng tác chiến ở Đại Tây Dương.

Theo sắp xếp, hải đội Harry Truman sẽ nắm vai chủ lực trong cuộc tập trận này, với 9 phi đội chiến đấu cơ, 4 khu trục hạm trang bị phi đạn, và một tuần dương hạm hạng nặng. Phó Đô đốc Eugene Black, tư lệnh hạm đội 6 Hoa Kỳ, sẽ đảm nhận vai trò chỉ huy hải đội Mỹ trong cuộc diễn tập.

5) HAI TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ CỦA PHÁP VÀ HOA KỲ RÚT LUI KHỎI MIẾN ĐIỆN

Hai tập đoàn dầu khí hàng đầu của Pháp và Hoa Kỳ, TotalEnergies và Chevron, đã rút lui khỏi Miến Điện gần một năm sau khi diễn ra cuộc đảo chánh quân sự tại nước này.

Trong thông báo đưa ra vào cuối tuần qua, hai tập đoàn nói trên cho biết lý do là tình trạng nhân quyền tại Miến Điện ngày càng tồi tệ, do đó họ phải tạm ngưng khai thác dầu khí tại xứ này.

Cần biết, tập đoàn TotalEnergies của Pháp đã có mặt tại Miến Điện từ năm 1992, tuyển dụng hơn 200 kỹ sư và nhân viên. Vào năm 2020, công ty này đã đóng thuế 176 triệu Mỹ kim cho chính phủ Miến Điện, công ty này chiếm hơn 31% cổ phần khai thác dầu khí ở mỏ Yadana. Trong khi tập đoàn Chevron của Mỹ chiếm hơn 28% và quân đội Miến Điện chiếm 15%.

Thời Sự: Hồng Phúc PV Phạm Thanh Nghiên

Quý thính giả vừa nghe phần Tin Tức. Tiếp nối chương trình, phóng viên Hồng Phúc có buổi phỏng vấn cựu TNLT/nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên, về giải thưởng nhân quyền Martin Ennals năm 2022 được trao cho nhà báo Phạm Đoan Trang, một TNLT và là gương mặt tiêu biểu cho giới đấu tranh cho nhân quyền tại VN hiện nay.  Mời quý thính giả cùng theo dõi và xin nhường lời cho anh Hồng Phúc…

You May Also Like