Tin Tức:  Chủ Nhật, ngày 23 tháng 1  năm 2022

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN23012022-bis TT

Tin Tức:  Chủ Nhật, ngày 23 tháng 1  năm 2022

1) SỸ QUAN QUÂN ĐỘI CỘNG SẢN VIỆT NAM BỊ BẮT VÌ BÁN THẺ CƯ TRÚ TẠI NHẬT

Cảnh sát Tokyo vừa bắt giữ một sỹ quan quân đội cộng sản Việt Nam đang theo học tại Học viện Quốc phòng Nhật Bản vì tình nghi đương sự bán thẻ cư trú.

Theo truyền thông Nhật Bản, cơ quan kiểm soát tội phạm có tổ chức của Sở Cảnh sát Tokyo đã bắt giữ Đỗ Tuấn Nghĩa, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam và là sinh viên năm thứ ba tại Học viện Quốc phòng, hiện đang sống ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, vì tình nghi vi phạm Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn của nước này. Ông Nghĩa bị cáo buộc đã cho người Việt khác là Đặng Quốc Nam mượn thẻ cư trú của mình để đăng ký sử dụng mạng điện thoại di động.

Đặng Quốc Nam cũng đã bị cảnh sát Nhật bắt về cáo buộc sử dụng cư trú của người khác. Cảnh sát Nhật xác nhận thẻ cư trú trên đã được sử dụng để ký hợp đồng cho ba điện thoại di động, và thẻ này có thể được sử dụng bởi một nhóm gian lận.

2) SÀI GÒN PHÁT HIỆN 3 NGƯỜI BỊ NHIỄM OMICRON

Sở Y tế thành phố Sài Gòn phát hiện 3 người bị nhiễm Omicron trong cộng đồng. Theo truyền thông trong nước, cả ba bị lây từ một người thân ở Hoa Kỳ về.

Ba bệnh nhân trên cư ngụ tại quận Bình Chánh, 11 và Gò Vấp, đã đi ăn nhà hàng cùng với người thân là một phụ nữ quốc tịch Việt Nam sống ở Hoa Kỳ. Người phụ nữ này đã chích ngừa ba mũi Pfizer, về đến Nha Trang ngày 07/01, đã cách ly và xét nghiệm âm tính, hôm 10/01 mới vào Sài Gòn gặp ba người trên. Vài ngày sau họ có các triệu chứng đau họng, sổ mũi nên đi khám tại một phòng mạch tư và phát hiện dương tính với cúm Vũ Hán.

Hiện nay sức khỏe của bốn bệnh nhân đều ổn định.

Ngoài 3 trường hợp nhiễm Omicron cộng đồng trên, Việt Nam đã ghi nhận 70 người nhiễm Omicron từ nước ngoài về, trong đó có 30 người ở Sài Gòn và 27 người ở Quảng Nam.

3) HOA KỲ VÀ NHẬT BẢN ĐỒNG Ý TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỀ AN NINH VÀ KINH TẾ

Trong cuộc hội kiến trực tuyến vào thứ Sáu ngày 21/01, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đồng ý tăng cường hợp tác trong các vấn đề kinh tế và an ninh cấp bách, bao gồm Trung Cộng, phi đạn của Bắc Hàn, và mối đe dọa của Nga đối với Ukraine.

Hai bên đồng ý hợp tác để hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hợp tác chặt chẽ về các vấn đề nói trên.

Thủ tướng Kishida nói Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị của Bộ Tứ gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ vào nửa đầu năm nay với chuyến thăm của Biden. Ông Biden đã nhận lời mời và cho biết ý định đến thăm Tokyo vào cuối mùa xuân.

Cuộc họp trực tuyến, là cuộc hội đàm quan trọng đầu tiên của họ kể từ khi ông Kishida trở thành thủ tướng Nhật Bản vào tháng 10 năm ngoái. Trong cuộc họp đầu tháng này, bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao từ các nước đồng minh lâu năm bày tỏ lo ngại về Trung Cộng ngày càng hùng mạnh và tuyên bố sẽ đáp trả nếu cần thiết trước hoạt động gây mất ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

4) THỦ ĐÔ BẮC KINH DUY TRÌ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TRƯỚC THỀM OLYMPIC

Thủ đô Bắc Kinh kêu gọi tất cả các quận trong địa bàn thành phố duy trì “trạng thái khẩn cấp toàn phần” trong khi thành phố tiếp tục báo cáo các ca nhiễm cúm Vũ Hán mới tại địa phương, chưa đầy hai tuần trước khi bắt đầu Thế vận hội Mùa đông.

Theo Reuters, Bắc Kinh phát hiện 27 ca truyền nhiễm trong cộng đồng với triệu chứng được xác nhận và 5 người mang bệnh không triệu chứng ở địa phương kể từ ngày 15/01.

Chính quyền thành phố cho biết họ đưa ra quyết định này vì đợt nghỉ Tết kéo dài một tuần, chính thức bắt đầu vào ngày 31/01, là khoảng thời gian du hành cao điểm của đất nước.

Trong những tuần gần đây, các thành phố khắp Trung Cộng đã áp đặt các hạn chế cứng rắn hơn để cố gắng kiểm soát các đợt bùng phát cúm Vũ Hán mới. Nhiệm vụ này cũng trở nên cấp bách hơn khi Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào đầu tháng sau.

You May Also Like