Tin Tức: Thứ Hai, ngày 17/01/2022

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN17012022bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 17/01/2022

1)  VN VƯỢT HƠN MỨC 2 TRIỆU NGƯỜI BỊ NHIỄM DỊCH VŨ HÁN

Số người bị nhiễm dịch Vũ hán tại VN đã vượt qua mức 2 triệu, với hơn 35,000  người thiệt mạng. Trong 2 tuần liên tiếp, số người bị nhiễm mỗi ngày đều trên mức 15,000, với Hà Nội có mức cao nhất là gần 3,000 người mỗi ngày. Tính đến hôm nay, các tỉnh thành có số bị nhiễm dịch nhiều nhất là Sài Gòn với hơn nửa triệu người, Bình Dương 290,000, Đồng Nai gần 100,000, Hà Nội 88,000 và Tây Ninh 85,000 người.

Cũng trong tuần qua, số người tử vong trên toàn quốc giảm xuống khoảng 184 người mỗi ngày, nhưng thành phố Hải Phòng lại có xu hướng gia tăng, với 10 người tử vong trong vòng 6 ngày qua. Hải Phòng hiện có gần 16,000 người đang được điều trị tại bệnh viện hay tư gia, với số tử vong là 31 người, đa số là những người lớn tuổi.

2)  TRUNG CỘNG LẠI TẬP TRẬN GẦN QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

Theo loan báo của bạo quyền Bắc Kinh, quân đội Trung Cộng đã mở cuộc tập trận ở Biển Đông trong mấy ngày qua, và sắp mở thêm cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ.

Cuộc tập trận 2 ngày ở Biển Đông đã kết thúc vào cuối tuần qua tại một khu vực nằm giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa. Trong thông báo đưa ra vào ngày 14/1, Bắc Kinh cho biết sẽ mở thêm cuộc tập trận tại vịnh Bắc bộ vào ngày thứ Ba 18/1.

Đây là các cuộc tập trận đầu tiên trong năm 2022, trong bối cảnh Trung Cộng chuẩn bị ăn Tết Nguyên Đán và khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh. Vào năm ngoái, Trung Cộng đã tiến hành 51 cuộc tập trận thị uy ở Biển Đông, trong đó có ít nhất là 21 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và một cuộc tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa, nơi mà Trung Cộng tấn chiếm từ tay Việt Nam Cộng Hòa vào đầu năm 1974.

3) 4 CON TIN TẠI MỘT GIÁO ĐƯỜNG DO THÁI Ở TEXAS ĐÃ ĐƯỢC PHÓNG THÍCH

Vào sáng Chủ nhật 16/1, Thống đốc Greg Abbott của tiểu bang Texas – Hoa Kỳ loan báo là 4 con tin ở một giáo đường Do Thái đã được phóng thích, sau 10 tiếng đồng hồ bị một tay súng uy hiếp.

Trước đó, lực lượng đặc nhiệm đã bao vây giáo đường này và chuẩn bị tấn công để giải cứu con tin. Một số phóng viên ở hiện trường cho biết là họ nghe được tiếng súng nổ, trước khi ông Abbott loan báo tin trên.

Theo tiết lộ của cảnh sát Texas, kẻ bắt cóc con tin là một người đàn ông, đưa ra yêu cầu phóng thích một khoa học gia người Pakistan bị tuyên án 86 năm tù tại Texas. Khoa học gia này có tên là Aafia Siddiqui bị tuyên án số năm tù nói trên về tội “âm mưu giết người” và tấn công quân đội Mỹ tại Afghanistan.

4)  BIẾN THỂ OMICRON ĐANG LAN RỘNG TẠI HOA LỤC

Bất chấp các biện pháp phong tỏa gắt gao, làn sóng nhiễm dịch Omicron vẫn gia tăng mạnh mẽ ở Hoa Lục, với một người bị nhiễm vừa được phát giác tại thủ đô Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra Thế vận hội Mùa đông vào đầu tháng 2 tới đây.

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh ở các thành phố lớn như: Thượng Hải, Tây An, Thiên Tân, Hàng Châu và Quảng Châu, với hàng chục triệu người bị cấm rời khỏi nhà để chờ xét nghiệm. Đây là biện pháp mạnh tay mà bạo quyền Trung Cộng luôn áp dụng, với chủ trương “tận diệt mầm dịch”. Nguyên nhân chính yếu là Trung Cộng không thể giải quyết hàng chục triệu người đổ xô đến bệnh viện để được điều trị, nếu dịch bệnh bộc phát mạnh.

Mặc dù Bắc Kinh cho biết là gần 100% dân chúng ở thành phố này đã được chích ngừa đầy đủ, nhưng nhà cầm quyền cũng thừa nhận là các loại vaccine của họ không đủ hiệu quả để kháng dịch. Trước nguy cơ lây nhiễm, Trung Cộng chỉ còn cách duy nhất là kêu gọi người dân không nên lơ là cảnh giác và tăng cường chống dịch.

5)  CỰU THỨ TRƯỞNG CÔNG AN TRUNG CỘNG THỪA NHẬN TỘI HỐI LỘ VÀ BÈ PHÁI

Đài truyền hình trung ương Trung Cộng vừa công bố đoạn phim thừa nhận tội danh của ông Tôn Lực Quân, thứ trưởng bộ công an.

Trong đoạn phim, họ Tôn thừa nhận là đã hối lộ và thành lập vây cánh để thao túng guồng máy. Họ Tôn là một trong số các đại quan tham sẽ được vạch mặt chỉ tên trong bộ phim tài liệu 5 tập, mà đài này sẽ trình chiếu trong những ngày tới.

Cần biết, ông Tôn Lực Quân 53 tuổi, một nhân vật rất có quyền thế bị bắt giam vào tháng 4/2020, bị khai trừ khỏi đảng vào tháng 9 năm ngoái và ra hầu tòa vào tuần trước. Theo cáo trạng, họ Tôn đã nhận hối lộ hơn 16 triệu Mỹ kim từ các doanh nhân và quan chức cấp thấp. Ngoài ra, ông này cũng thành lập các băng nhóm lũng đoạn các cơ quan an ninh quốc gia.

You May Also Like