Tin Tức: Thứ Ba 26.01.2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Tâm AnhBá Cơ.

      TinTuc26012021

 1) ĐẢNG CSVN KHOE KHOANG ĐÃ KHỐNG CHẾ ĐƯỢC QUỐC NẠN THAM NHŨNG

Bất chấp các kết quả nghiên cứu quốc tế cho thấy VN vẫn đứng đầu về tệ nạn tham nhũng, đảng CSVN một lần nữa tuyên bố là quốc nạn tham nhũng đã được kiềm chế và ngăn chận.

Tuyên bố nói trên được viết trong cái gọi là “dự thảo báo cáo chính trị” , sẽ được tuyên đọc trong đại hội đảng lần thứ 13 vào hôm nay, thứ Ba 26/1. Trong một đoạn văn đầy tâng bốc, báo cáo nhấn mạnh đây là thành quả của ông Nguyễn Phú Trọng sau khi lên nắm ghế tổng bí thư nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 6 năm 2016.

Báo cáo cho biết là không đầy 5 tháng sau nhậm chức, ông Trọng đã ra lệnh cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành hàng loạt vụ điều tra và xét xử các đại quan tham, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người bị mật vụ VN bắt cóc tại Berlin và lén lút đưa về trong nước để xét xử.

Điều đáng nói là báo cáo cũng dẫn chứng chỉ số tham nhũng mà Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố trong 5 năm qua, VN vẫn bị xếp hạng 96 trong tổng số 180 quốc gia vào năm 2019.

2)  DÂN BÌNH ĐỊNH TIẾP TỤC CHỐNG ĐỐI DỰ ÁN QUANG ĐIỆN

Kể từ tuần qua, hàng trăm người dân thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định, đã tiến hành phong tỏa các ngõ ra vào nhà máy quang điện Mỹ Hiệp, không cho đoàn xe của đám quan chức tiến vào dự lễ khánh thành dự án này.

Lý do dẫn đến cuộc phong tỏa nhà máy là vì chủ nhân dự án này không thực hiện những cam kết đưa ra trước đó, điển hình như cung cấp điện cho nhà văn hóa thôn Vạn Phước Tây và trải nhựa con đường dẫn vào thôn trước khi khánh thành nhà máy. Ngoài ra một gia đình bị tác hại vì dự án này vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Trong cuộc đàm phán với người dân, do nhà cầm quyền huyện Phù Mỹ tổ chức, một lần nữa chủ nhân nhà máy cam kết sẽ thực hiện các hứa hẹn nói trên.

3) VN NỖ LỰC ƯU ĐÃI CÁC HÃNG DƯỢC PHẨM ẤN ĐỘ

Báo chí Ấn Độ cho biết là nhà cầm quyền VN đang nỗ lực khuyến khích các tập đoàn dược phẩm Ấn Độ gia tăng đầu tư ở VN.

Theo bản tin trên, Ấn Độ hiện là nhà cung cấp dược phẩm lớn thứ 3 tại VN, chỉ sau Pháp và Đức. Chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2020, VN đã nhập cảng một lượng dược phẩm Ấn Độ có trị giá gần 200 triệu Mỹ kim. Theo báo cáo của một tổ chức quốc tế, các công ty dược phẩm VN chỉ cung ứng được 53% nhu cầu thuốc men trên toàn quốc.

Trong khi đó Ấn Độ đang là một quốc gia hàng đầu trong lãnh vực bào chế dược phẩm, đặc biệt là được bán với giá rẻ, rất phù hợp với túi tiền của người dân Việt. Chính vì thế, nhiều công ty Ấn Độ đang tính đến việc xây dựng nhà máy tại VN theo đề nghị của Hà Nội.

4)  LẠI XẢY RA XUNG ĐỘT TẠI BIÊN GIỚI ẤN – HOA

Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Cộng đã mở cuộc ầu đả bằng nắm tay và gậy gộc tại một khu vực biên giới hai nước, với hàng chục người bị thương.

Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Hai 25/1, quân đội Ấn cho biết khu vực xảy ra cuộc xung đột mới nhất là Naku La, sát vùng đất Tây Tạng mà Trung Cộng xâm chiếm từ năm 1959. Thông báo cho biết ít nhất 20 binh sĩ Trung Cộng bị thương, ngược lại phía Ấn chỉ có 4 binh sĩ bị thương nhẹ. Lý do phát khởi cuộc giao tranh là vì một nhóm tuần tra Trung Cộng đã băng qua lằn ranh phân chia biên giới, khiến các binh sĩ ra tay chận lại.

Cần nhắc lại, vào tháng 5 năm ngoái, một cuộc xung đột giữa hai bên đã khiến ít nhất 4 binh sĩ Ấn Độ và 7 binh sĩ Trung Cộng bị thương. Hơn 150 binh sĩ hai bên đã tham gia cuộc xung đột này.

You May Also Like