TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 04 tháng 01 năm 2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Mỹ Linh&Thiên An trình bày sau đây.

      DLSN04012022bis TT

TIN TỨC: Thứ Ba ngày 04 tháng 01 năm 2022

THƯ NGỎ CỦA CÁC ĐOÀN THỂ VIỆT NAM KÊU GỌI TẨY CHAY THẾ VẬN HỘI MÙA ĐÔNG 2022 TỔ CHỨC Ở BẮC KINH.

Bảy đoàn thể chính trị và nhân quyền Việt Nam hôm nay, ngày 4 tháng 1 năm 2022, đã công bố Thư Ngỏ kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Các đoàn thể này gồm Đại Việt Quốc Dân Đảng, Đảng Nhân Bản Xã Hội, Đảng Tân Đại Việt, Họp Mặt Dân Chủ, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, và Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Hiện đã có nhiều Thư Ngỏ kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, cũng như chính quyền các nước Hoa Kỳ, Úc, Canada, Anh và Nhật kêu gọi “tẩy chay ngoại giao” sinh hoạt này, nhưng tất cả chỉ nêu lý do vì Trung Quốc vi phạm thô bạo nhân quyền.

Thư Ngỏ của các tổ chức Việt Nam, ngoài yếu tố vi phạm nhân quyền còn nêu lên các vi phạm nghiêm trọng khác của Bắc Kinh như bất chấp luật pháp quốc tế, hành sử ngang ngược, gây bất ổn cho hòa bình thế giới, vv. Trong mỗi loại vi phạm, Thư Ngỏ liệt kê rõ các trường hợp, và hình thức vi phạm.

Trong phần kết luận, Thư Ngỏ nhấn mạnh đến mục đích của việc tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 là để “nghiêm khắc cảnh cáo Trung Quốc rằng thế giới sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước mưu toan thống trị thế giới của Bắc Kinh.”

Kính mời quý vị thính giả theo dõi toàn văn Thư Ngỏ này trong phần Thời sự tiếp ngay phần Tin tức của chúng tôi.

BÁO CÔNG AN CHỈ TRÍCH TỔ CHỨC PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI

Vào hôm thứ Hai 3/1, báo Công an đã chỉ trích kịch liệt tổ chức Phóng viên Không biên giới sau khi tổ chức này lên tiếng phê phán vụ bỏ tù nhà báo độc lập Lê Trọng Hùng.

Trong lời lẽ đầy hằn học, tờ báo của bộ công an VN cáo buộc là tổ chức quốc tế nói trên đã “đổi trắng thay đen” và “biện hộ cho kẻ phạm tội chống nhà nước”.

Cần nhắc lại, vào ngày cuối năm 31/12/2021, bạo quyền Hà Nội đã kết án ông Lê Trọng Hùng 5 năm tù với cáo buộc “phổ biến các tài liệu chống phá chế độ”. Trong thông cáo báo chí đưa ra ngay sau đó, tổ chức Phóng viên Không biên giới chỉ trích phiên tòa rừng rú nói trên và khẳng định nền tư pháp VN không hề có tính độc lập và chỉ là cơ cấu bù nhìn của đảng CSVN.

Thông cáo cũng khẳng định là nhà nước VN đã trắng trợn vi phạm điều 25 trong hiến pháp của chế độ, nội dung tôn trọng quyền tự do báo chí. Chính vì thế, tổ chức Phóng viên Không biên giới yêu cầu VN phải chấm dứt việc khinh thường pháp luật.

Tuy nhiên trong bài viết trên tờ Công an, tác giả Nguyễn Thành cáo buộc các tổ chức nhân quyền là đã đứng về phía ông Hùng để xuyên tạc tình trạng nhân quyền tại VN. Tác giả còn nhắn nhủ các tù nhân chính trị tại VN, đặc biệt là ông Lê Trọng Hùng, phải chấp nhận bản án và ăn năn hối cải để trở về với xã hội tự do, dân chủ.

 

HÀNG LOẠT QUAN CHỨC Y TẾ BỊ BẮT GIAM VÌ TAI TIẾNG CÔNG TY VIỆT – Á

Hàng loạt quan chức cầm đầu các trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở các tỉnh thành đã bị bộ công an bắt nhốt sau khi nổ ra tai tiếng về bộ xét nghiệm dịch Vũ Hán của công ty Việt – Á.

Ngoài hai ông Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp, cầm đầu công ty Việt – Á, quan chức đầu tiên bị bắt giữ là ông Phạm Duy Tuyến, giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hải Dương, với cáo buộc nhận hối lộ 27 tỷ đồng để đặt mua các bộ xét nghiệm Việt – Á với giá cao. Kế đó là hàng loạt quan chức y tế ở các tỉnh Nghệ An và Bình Dương.

Mấy ngày sau, 12 quan chức cao cấp thuộc bộ y tế và bộ khoa học công nghệ cũng bị bắt giam “lợi dụng chức vụ quyền hạn” và “vi phạm quy định đấu thầu”.

Vào hôm Chủ nhật 2/1, lo sợ bị bắt giam, ông Nguyễn Văn Sáu, giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở tỉnh Bình Phước, cho biết là sẽ hoàn trả các món quà mà công ty Việt – Á đã hiến tặng sau khi đặt mua 90 ngàn bộ xét nghiệm.

 

DỊCH CÚM GIA CẦM SẼ BỘC PHÁT MẠNH TẠI VN TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

VN có nguy cơ bộc phát dịch cúm gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán sau khi ghi nhận hàng trăm ổ dịch trong năm 2021.

Theo báo cáo của giới thú y VN, vào năm ngoái có hơn 120 ổ dịch cúm gia cầm tại 32 tỉnh thành, với hơn 450 ngàn gà vịt phải bị tiêu hủy, gia tăng gấp đôi so với năm trước đó. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 3 loại siêu vi độc hại đã xuất hiện trong các ổ dịch là H5N6, H5N1 và H5N8. Ngoài ra còn có loại cúm H9N2 làm giảm sinh đẻ ở gia cầm và có nguy cơ lây lan sang người, với 75 người bị lây nhiễm trên thế giới.

Bộ nông nghiệp VN nhận định là dịch cúm gia cầm có nguy cơ bộc phát mạnh trong năm nay, vì lượng gia cầm trên toàn quốc đã tăng nhanh, với hơn 520 triệu con, đa số là được nuôi với quy mô nhỏ, không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh và dịch bệnh. Đặc biệt là trong dịp Tết, lượng vận chuyển gia cầm rất cao, khó có thể kiểm soát.

 

NÔNG SẢN CAMPUCHIA ÀO ẠT TIẾN VÀO VN

Là một trong các nước xuất cảng nông sản ra thế giới, nhưng VN cũng nhập cảng rất nhiều nông sản Campuchia trong mấy năm qua.

Theo số liệu chính thức, vào năm ngoái, VN đã nhập hơn 3 triệu tấn thóc từ Campuchia, tăng hơn 75% so với năm 2020. Ngoài ra các nông sản khác của Campuchia nhập vào VN cũng tăng từ 20% đến 400%. Ngoài

thóc gạo, các nông sản Campuchia được xuất sang VN là khoai mì, bắp hạt, đậu xanh, đậu nành, hạt tiêu và trái cây.

Một số chuyên gia VN cho biết là các nông sản Campuchia rất được người Việt ưa thích vì nhờ đất đai màu mỡ nên nông dân Campuchia không dùng nhiều thuốc hóa học như ở VN. Đó là lý do mà trong mấy năm qua, rất nhiều công ty VN đã sang thuê đất ỏ Campuchia để trồng trọt rau quả và trái cây.

You May Also Like