Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 19.12.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN19122021-bis VNTQ

Vit Nam Tun Qua.

Bảo Trân: Hôm 10/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên giám đốc bệnh viện Bạch Mai sau gần 2 tháng được tại ngoại. Anh có suy nghĩ gì về việc này?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Hôm 21/10, ông Nguyễn Quang Tuấn bị khởi tố về tội “Vi phạm các quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 222-BLHS” trong thời gian ông làm giám đốc Bệnh viện Tim, Hà Nội. Xin lưu ý, trước ngày bị khởi tố, ông Tuấn giữ cương vị giám đốc Trung tâm hồi sức Bệnh viện Dã chiến số 16, sau 3 tháng dẫn đầu đoàn bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vào chi viện cho thành Hồ chống dịch Covid-19.

Liên quan vụ án này, từ ngày 13/5 đến nay, C03 đã khởi tố và tạm giam 9 người, trong đó có bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng, cựu phó giám đốc Bệnh viện Tim; Nguyễn Thị Dung Hạnh, cựu kế toán trưởng, ủy viên Hội đồng mua sắm, thành viên Tổ thẩm định đấu thầu; Đoàn Trọng Bình, cựu phó phòng phụ trách Phòng Vật tư, ủy viên Hội đồng mua sắm, thành viên tổ thẩm định; và Nghiêm Tuấn Linh, cựu phó trưởng phòng Vật tư, thành viên tổ chuyên gia đấu thầu.

Bảo Trân: Theo tôi được biết cũng trong ngày 10/12, ông Nguyễn Đức Chung cũng bị đưa ra xét xử vì tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Anh vui lòng nói rõ hơn về việc này?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói. Hôm 10/12, ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch thành phố Hà Nội đã bị đưa ra tòa xét xử. Chung “con” cùng 2 cựu quan chức CS khác bị truy tố tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 3, điều 356-BLHS với khung hình phạt 10-15 năm tù.

Đây là phiên tòa thứ 2 mà Nguyễn Đức Chung phải đối mặt. Tháng 12/2020, Chung “con” bị tuyên phạt 5 năm tù giam, với tội danh “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” liên quan đến công ty Nhật Cường.

Tại phiên tòa này, Nguyễn Đức Chung khẳng định mình bị “oan” và nói “không tham gia điều hành hay góp tiền ở Arktic”. Hội đồng xét xử cho biết đã nhận được các kiến nghị và khiếu nại của bị cáo, bản ngắn nhất 10 trang và dài nhất là 38 trang. Nguyễn Đức Chung đã tuyên bố rằng “Tôi chưa bao giờ lấy một đồng của Nhà nước”.

Nguyễn Đức Chung có thể sẽ phải đối mặt với phiên tòa thứ 3 với cáo buộc “can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu” tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, gây thiệt hại gần 27 tỉ đồng.

Các tội danh và án tù mà Nguyễn Đức Chung đối mặt chỉ là cái cớ và kết quả của việc thanh trừng nội bộ trong đảng CS. Hoàn toàn không liên quan gì đến những tội ác mà tay cựu giám đốc công an này gây ra với người dân VN.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác, hôm 16/12, tòa án tỉnh Nam Định đã tuyên án 10 năm tù cho một nhà hoạt động nhận quyền. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Trong phiên xử chỉ kéo dài 3 tiếng với 45 phút đọc bản án, bạo quyền tỉnh Nam Định vào hôm qua 16/12  đã tuyên án 10 năm tù  giam, 4 năm quản chế đối với ông Đỗ Nam Trung, 42 tuổi với tội danh bịa đặt “tuyên truyền chống nhà nước”.

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, hôn thê của ông Trung, tuyên bố đây là bản án “bất công, khốn nạn và quá dã man”. Theo tường thuật của Luật sư Đặng Đình Mạnh, trước toà, ông Đỗ Nam Trung đã mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc mà bạo quyền áp đặt lên ông.

Theo nhận định của Luật sư Mạnh, việc chỉ trích một cơ quan hay tổ chức nhà nước và cá nhân thì không thể xem là “tuyên truyền chống chế độ” để tuyên án đến 10 năm tù và 4 năm quản chế. Ông Mạnh cho rằng luật pháp VN quá khắt khe và cần hủy bỏ điều luật 117 để phù hợp vào trào lưu của thế giới.

Ông Trung là một trong những người năng nổ trong các hoạt động trợ giúp nhân đạo, đánh BOT “bẩn” và là một “phóng viên đường phố” can đảm trong các cuộc biểu tình chống Tàu. Năm 2014 ông từng lãnh án 15 tháng tù vì tham gia cũng như đưa tin về cuộc biểu tình chống Tàu.

Tháng 10/2019, Đỗ Nam Trung được Front Line Defenders mời đến dự Hội nghị nhân quyền. Đây là một tổ chức chuyên bảo vệ các nhà bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới, có trụ sở tại Ireland. Trong hội nghị này có đại diện của khoảng 100 nước tham dự. Ông Trung đến Hội nghị với tư cách là một cựu TNLT và để vận động cho nhân quyền và tù nhân lương tâm Việt Nam.

Bảo Trân: Thưa anh HD, anh có thể nói rõ hơn về việc nhà báo Phạm Đoan Trang bị tuyên phạt 9 năm tù giam?

Hướng Dương: Vâng đúng như chị vừa nói!

Ngày 14/12 vừa qua, tòa án Hà Nội đã tuyên án nhà báo Phạm Đoan Trang 9 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, nặng hơn mức hình phạt do Viện kiểm sát đề nghị.  Đại diện ngoại giao của các tòa Đại sứ Mỹ, Đức, Canada và Âu châu được vào nhưng phải theo dõi phiên xử qua màn hình ở một phòng khác. Trong khi đó, đại diện của các tòa đại sứ CH Séc, Anh, Pháp và Hoà Lan bị ngăn chặn. Sau một hồi tranh cãi, những nhà ngoại giao này được vào nhưng đầu giờ chiều, họ lại bị ngăn chặn.

Phạm Đoan Trang đã thể hiện sự mạnh mẽ phi thường trong suốt phiên xử. Cô từ chối được tháo còng tay và liên tục chất vấn tòa cũng như tố cáo nhà cầm quyền Việt cộng  gây tội ác với người dân Việt Nam. Sau khi nghe em gái nói lời nói cuối cùng, ông Phạm Chính Trực đã đứng lên vỗ tay và hô lớn lời ngợi khen Phạm Đoan Trang. Ngay lập tứcông bị  công an xông vào xốc nách ông Trực và tống ông ra ngoài. Bà Bùi Thị Thiện Căn được mô tả là rất hiền từ nhưng khi Đoan Trang nhìn xuống, bà giơ một ngón tay biểu tượng “number one” để khích lệ con. Sau khi tuyên án, Phạm Đoan Trang chỉ kịp nói với mẹ “Mẹ ơi con không sợ đâu. Mẹ giữ gìn sức khỏe nhé. Con yêu mẹ nhiều lắm” rồi bị đám công an lôi xềnh xệch ra ngoài.

You May Also Like