THẾ GIỚI TUẦN QUA : Thứ Bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2019

Liên tục chương trình, mời quý thính giả theo dõi chuyên mục “Thế Giới Tuần Qua” doTs. Lê Minh Nguyên, một nhà bình luận quen thuộc trên các Đài Truyền Hình tiếng Việt tại Hải Ngoại phụ trách.

      DLSN23112019bis TGTQ

Hải Sơn: Xin kính chào Ts. Lê Minh Nguyên, có vài sự kiện đáng quan tâm trong tuần qua thưa ông. Trước hết là quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, cả hai nuớc đều là đồng minh của Hoa Kỳ. Tokyo hôm qua thứ Sáu 22/11 đã bác bỏ cảnh báo của Nam Hàn về mức nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã bị phá hủy, và cuộc tranh chấp này đang đe dọa làm lu mờ các cuộc họp của G20. Ông có nhận xét gì về khu vực Đông Bắc Á hiện nay, thưa ông Nguyên?

2. Trong một diễn biến khác, liên tiếp hai ngày qua, các chiến hạm của Mỹ đã vào tuần tra ở Biển Đông, thách thức các đòi hỏi chủ quyền của Trung cộng. Tàu tác chiến Hoa Kỳ đã đi vào khu vực 12 hải lý chung quanh bãi Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa. Hôm sau, đến lượt một tàu khu trục khác đi tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa. Ông có nhận xét gì về sự tăng cường tuần tra của Hoa Kỳ nhiều hơn mọi khi, thưa ông Nguyên?

3. Quay sang Việt Nam, nhằm đáp ứng đòi hỏi của các hiệp định tự do mậu dịch, CSVN đã buộc phải sửa đổi luật lao động, cho phép thành lập các công đoàn độc lập cấp cơ sở, không thuộc Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, một công đoàn duy nhất của nhà nước hiện nay. Tuy nhiên, họ chỉ cho ở cấp cơ sở mà thôi. Tại sao lại như vậy thưa ông Nguyên?

Hải Sơn: Vâng, rất cám ơn Ts. đã dành thì giờ đúc kết một số diễn biến nóng nhất trong tuần qua để gởi đến thính giả ĐLSN. Mong gặp lại tuần sau cũng trên chuyên mục này. Xin kính chào ông ạ.

You May Also Like