TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 16 tháng 12 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN16122021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 16 tháng 12 năm 2021

1) TÒA ÁN CỘNG SẢN KẾT ÁN ÔNG TRỊNH BÁ PHƯƠNG VÀ BÀ NGUYỄN THỊ TÂM

Chưa đầy 24 giờ sau khi kết án nhà báo Phạm Đoan Trang, tòa án Hà Nội đã tuyên ông Trịnh Bá Phương 10 năm tù giam, 5 năm quản chế; bà Nguyễn Thị Tâm 6 năm tù giam, 3 năm quản chế. Cả hai nhà hoạt động trên đều bị quy tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Vợ và em gái ông Phương đều bị bắt và bị giam giữ tại trụ sở công an và chỉ được thả sau khi kết thúc phiên tòa. Cha ruột của Phương là ông Trịnh Bá Khiêm bị bắt, bị tống lên xe và đưa về tỉnh Hòa Bình. Chồng, con trai và con gái bà Nguyễn Thị Tâm cũng bị bắt và không một người thân nào của hai nhà hoạt động trên vào được tòa án.

Ông Trịnh Bá Phương khẳng định mình vô tội và khảng khái tuyên bố rằng, ĐCSVN chính là thủ phạm gây tội ác với nhân dân nên ông phải tranh đấu để loại bỏ nó. Hồi tháng 5, mẹ và em trai ông Phương bị tòa án tại Hòa Bình kết án mỗi người 8 năm tù giam. Như vậy, trừ em gái của Trịnh Bá Phương, cả gia đình gồm cha mẹ và hai anh em trai đều là những TNLT. Riêng bà Cấn Thị Thêu đã chịu ba lần tù.

Đại diện của ĐSQ Mỹ tới dự nhưng phải theo dõi phiên xử qua màn hình ở phòng bên cạnh.

Ngày 16/12, đến lượt nhà hoạt động Đỗ Nam Trung sẽ được đưa ra xét xử tại Nam Định.

 

2)  THẾ GIỚI PHẪN NỘ VỀ BẢN ÁN 9 NĂM TÙ ĐỐI VỚI NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG

Chính phủ Hoa Kỳ, Anh, Đức và Canada vào hôm qua đã bày tỏ sự phẫn nộ về việc bạo quyền Hà Nội kết án 9 năm tù đối với nhà báo Phạm Đoan Trang, người phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại VN.

Không chỉ có các chính phủ Tây phương, rất nhiều tổ chức phi chính phủ và nhân quyền cũng kịch liệt chỉ trích hành động trấn áp quyền tự do ngôn luận của bạo quyền Hà Nội. Trong thông cáo đưa ra, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế cũng bày tỏ sự kính phục nhà báo Đoan Trang về tinh thần dũng cảm và bất khuất khi đượng đầu với sự khủng bố của bạo quyền VN.

Ông José Borghino, tổng thư ký Hiệp hội Xuất bản Quốc tế, khẳng định hiệp hội luôn cổ vũ cho quyền tự do ngôn luận và quyền xuất bản của các tác giả. Chính vì thế, nhà báo Phạm Đoan Trang xứng đáng được vinh danh vì thể hiện được quan điểm nói trên.

Vào hôm qua, thứ Tư 15/12, các tòa đại sứ Hoa Kỳ, Anh, Canada và khối Âu châu thẳng thừng chỉ trích việc Hà Nội kết án bà Đoan Trang 9 năm tù với cáo buộc vô cùng mơ hồ là “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

3)  TNLT HUỲNH HỮU ĐẠT THIỆT MẠNG TRONG TÙ

Tù nhân lương tâm Huỳnh Hữu Đạt 52 tuổi, quê ở Bình Định, vừa qua đời trong trại tù Xuân Lộc – Đồng Nai trong khi đang thọ án 13 năm tù với cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”.

Hung tin nói trên do bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của tù nhân lương tâm Huỳnh Đức Thanh Bình, thông báo từ cú điện thoại gọi về nhà của ông Bình. Theo lời kể của ông Bình, đám cai tù khẳng định ông Huỳnh Văn Đạt qua đời vì ung thư ruột và gan.

Cần nhắc lại, ông Đạt bị bạo quyền tỉnh Bình Định kết án tù cùng với 8 người khác vào tháng 12 năm 2017 với cáo buộc cấu kết với các nhóm “phản động hải ngoại” để rải truyền đơn chống phá chế độ CSVN. Cả 9 người đều bị tuyên án tổng cộng 83 năm tù.

4)  CAMPUCHIA BẮT BẺ HOA KỲ VÌ KHÔNG CẤM VẬN VN?

Bị Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí, giới báo chí nhà nước Campuchia nêu lên câu hỏi là tại sao không cấm vận VN, một quốc gia điển hình là phi dân chủ nhưng Hoa Kỳ vẫn muốn cải thiện quan hệ.

Trong bài bình luận số ra ngày thứ Hai 13/12, tờ Khmer Times mỉa mai là Hoa Kỳ luôn đòi hỏi Campuchia phải có dân chủ nhưng lại có mối quan hệ cực kỳ thân thiết với nhà nước CSVN.

Các tờ báo thân thiết với thủ tướng Hun Sen cũng có những lời lẽ hằn học tương tự, thậm chí còn châm chọc là Hoa Kỳ muốn Campuchia cắt đứt ngoại giao với Trung Cộng, nhưng lại không đưa ra một phương án nào để thay thế.

Đây là lần đầu tiên mà giới báo chí nhà nước Campuchia trực tiếp khẳng định VN là đất nước thiếu dân chủ, bất chấp chế độ Hun Sen là do tập đoàn CSVN lập nên và đỡ đầu từ hơn 30 năm qua.

5)  TÒA ÁN BỈ MỞ PHIÊN XÉT XỬ THẢM KỊCH 39 NGƯỜI VIỆT CHẾT NGẠT Ở ANH

Hơn hai năm sau khi 39 công dân Việt chết ngạt trong một thùng xe đông lạnh khi nhập lậu vào nước Anh, giới chức nước Bỉ đã bắt đầu phiên tòa xét xử 23 nghi can trong đường dây buôn người có dính líu đến thảm kịch nói trên.

Cần biết là vào tháng Giêng năm nay, một phiên tòa ở Anh cũng đã tuyên án 7 người với cáo bản án từ 3 năm đến 27 năm tù, trong đó có tội ngộ sát 39 người Việt. Tại VN, vào tháng 9 vừa qua, 4 nghi can cũng bị kết án từ 2 năm rưởi đến 7 năm rưởi tù giam vì liên quan đến vụ án nói trên.

Trong phiên tòa ở thành phố Bruges, giới chức Bỉ sẽ chú trọng đến chi tiết chiếc xe đông lạnh xuất phát từ khu phố Anderlecht ở thủ đô Brussels, sau đó đến nước Anh vào ngày 22/10/2019. Một ngày sau đó, cảnh sát thành phố Essex phát giác 39 thi hài bị chết ngạt trên bên trong chiếc xe này.

Trong số các bị cáo mà nước Bỉ đang xét xử, có một người đàn ông VN 45 tuổi bị cáo buộc cầm đầu một tổ chức buôn người và có thể lãnh án đến 15 năm tù nếu bị kết tội.

6)  HỎA HOẠN TẠI TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI Ở HỒNG KÔNG

Một đám cháy lớn đã bao trùm tòa nhà 38 tầng của Trung tâm Thương mại Thế giới ở Hồng Kông vào trưa thứ Tư 15/12, khiến hơn 300 người bị mắc kẹt ở bên trong.

Tòa cao ốc nói trên nằm trền đường Glouchester nhìn ra vịnh Causeway. Hơn 300 người, trong đó có rất nhiều thực khách, đã vọi vã tháo chạy lên sân thượng để chờ giải cứu.

Theo điều tra sơ khởi, ngọn lửa phát ra từ phòng đặt công-tơ điện ở lầu một, sau đó lan ra các giàn giáo xây dựng quanh tòa cao ốc khiến hỏa hoạn càng lúc càng lớn.

You May Also Like