TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Hà&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN11122021bis TT2

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12 năm 2021

UỶ BAN COSUNAM KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN NGUYỄN THUÝ HẠNH

Uỷ ban Thụy Sỹ–Việt Nam (Cosunam) có trụ sở ở Geneva, vừa kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thúy Hạnh, người bị nhà cầm quyền Việt Nam giam cầm hơn 8 tháng qua về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông Nguyễn Tăng Lũy, Tổng thư ký của Uỷ ban Cosunam, đã gửi thỉnh nguyện thư gửi đến chính quyền bang Geneva, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ và Toà Đại sứ Việt Nam yêu cầu can thiệp để trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh. Thỉnh nguyện thư thu thập chữ ký của hơn 100 người trong chính giới tại Thụy Sĩ và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.

Thỉnh nguyện thư yêu cầu Hà Nội cho bà được gặp gia đình và nhận thuốc men cũng như gặp luật sư trong quá trình điều tra và xét xử.

Thành viên của Cosunam là người Thụy sĩ và người Việt, hoạt động hơn 30 năm qua nhằm tranh đấu cho nhân quyền và một nền dân chủ thật sự tại Việt Nam.

MỘT NHÓM NGƯỜI VIỆT TẠI ÚC MỞ CHIẾN DỊCH VẬN ĐỘNG TỰ DO CHO ÔNG CHÂU VĂN KHẢM

Hướng tới ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, một nhóm người Việt tại Úc đã dựng một bảng hiệu lớn ven đại lộ ở Sydney kêu gọi Canberra gây áp lực hơn nữa để nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho ông Châu Văn Khảm, người đang bị cầm tù với án 12 năm tù giam về tội danh nguỵ tạo “khủng bố.”

Đây là một nỗ lực của nhóm những người bạn của ông Châu Văn Khảm đang phát động để ông được tự do. Tấm biển lớn có chân dung ông Châu Văn Khảm với nội dung: “Hãy đưa ông ấy về nhà. Một công dân Úc đang bị tù oan sai tại Việt Nam. Hãy giúp ông Châu Văn Khảm về với gia đình. Hãy đưa ông về lại Úc.”

Trong hai năm qua, cộng đồng người Việt tại Úc đã liên tục lên tiếng về trường hợp của ông Châu Văn Khảm, 72 tuổi, một công dân ở Sydney, người bị Việt Nam bắt giam từ tháng 1 năm 2019.

Tại Úc, các hội đoàn, gia đình của ông Khảm đã kêu gọi Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Thủ tướng Scott Morrison, và các dân biểu can thiệp cho trường hợp của ông.

VIỆT NAM MỞ LẠI ĐƯỜNG BAY QUỐC TẾ, CÓ THỂ HUỶ BỎ QUY ĐỊNH CÁCH LY NGƯỜI NHẬP CẢNH

Nhà cầm quyền Việt Nam vừa quyết định mở lại đường bay quốc tế bắt đầu từ tháng này và đang xem xét bỏ cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine chống cúm Vũ Hán giữa bối cảnh có những lời kêu gọi chính quyền trung ương giảm trở ngại cho người Việt hồi hương.

Việt Nam sẽ mở lại các chuyến bay thường lệ với các thị trường được xem là quan trọng hàng đầu, trong đó có Hoa Kỳ,Trung Cộng Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Campuchia và Lào, trong giai đoạn đầu tiên dự kiến từ 15/12. Các chuyến bay quốc tế trong thời gian này sẽ về hai cảng hàng không quốc tế là Nội Bài ở Hà Nội và Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn .

Ngoài Hà Nội và Sài Gòn, các cảng hàng không khác gồm Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc và Vân Đồn cũng được đề nghị mở cho các chuyến bay quốc tế trong giai đoạn hai này.

Việc cách ly tập trung là một trong những trở ngại khiến khách du lịch và nhất là người Việt sinh sống ở nước ngoài e ngại khi muốn đến hay hồi hương về Việt Nam.

HOA KỲ ÁP ĐẶT LỆNH TRỪNG PHẠT NHÂN QUYỀN LÊN TRUNG CỘNG, MYANAMAF VÀ BẮC TRIỀU

Vào thứ Sáu ngày 10/12, Hoa Kỳ công bố các lệnh trừng phạt liên quan đến nhân quyền đối với hàng chục cá nhân và thực thể của Trung Cộng, Myanmar, Bắc Triều và Bangladesh, đồng thời đưa công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime Group của Trung Cộng vào danh sách đen đầu tư.

Canada, Vương quốc Anh cũng tham gia cùng với Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến tình trạng lạm dụng nhân quyền ở Myanmar, trong khi Hoa Thịnh Đốn áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đầu tiên đối với Bắc Triều dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, và nhắm mục tiêu vào các thực thể quân sự ở Myanmar và những nơi khác nhân Ngày Nhân quyền.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong tuyên bố cho biết họ đã thêm công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Cộng vào danh sách “các công ty phức hợp công nghiệp-quân sự Trung Cộng”, cáo buộc công ty này đã phát triển các chương trình nhận dạng khuôn mặt có thể xác định sắc tộc của mục tiêu, đặc biệt tập trung vào việc xác định sắc tộc Uyghurs.

You May Also Like