Tin Tức: Thứ Tư, ngày 24/11/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân và Nguyên Khải trình bày sau đây:

      DLSN24112021bis TT2

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 24/11/2021

1)  TỈNH BÌNH DƯƠNG BỎ SÓT HƠN 28 NGÀN CA NHIỄM KHÔNG BÁO CÁO.

Nhà cầm quyền tỉnh Bình Dương vào hôm thứ Ba ngày 23/11 đã báo cáo thêm 28 ngàn ca nhiễm bị bỏ sót, tức tăng hơn 10% so với con số chính thức được đưa ra tại tỉnh này.

Sở y tế Bình Dương giải thích lý do bỏ sót là vì một số bệnh xá tư nhân đã tham gia các cuộc xét nghiệm nhưng không gởi kết quả đến Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh. Cần biết là từ khi nổ ra đợt dịch vào cuối tháng 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận gần 250 ngàn ca nhiễm, trong đó có 2 ngàn 600 người tử vong.

Trong khi đó, số ca nhiễm mỗi ngày tại VN tiếp tục tăng lên, từ 8 ngàn đã lên đến hơn 11 ngàn ca vào hôm qua ở 61 tỉnh thành. Tính đến hôm qua, VN có hơn 1 triệu 100 ngàn người nhiễm dịch cúm Tàu, với hơn 24 ngàn người tử vong.

Điều đáng chú ý là trong các ca nhiễm và tử vong mới nhất trong hai tuần lễ qua, có rất nhiều người đã được chích ngừa đầy đủ.

2)  BỘ TRƯỞNG CÔNG AN TÔ LÂM NẮM GHẾ PHÓ BAN CHỐNG THAM NHŨNG.

Trong đợt sắp xếp mới nhất về nhân sự trong ủy ban trung ương phòng chống tham nhũng, ông Tô Lâm, bộ trưởng công an VN, được bổ nhiệm vào ghế phó ban với mục tiêu thu hồi hơn 60% số tài sản tham nhũng bị tẩu tán.

Theo sắp xếp mới, ủy ban đầy quyền lực nói trên sẽ có 18 thành viên, với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn giữ chức trưởng ban và phó ban thường trực là ông Phan Đình Trạc, trưởng ban nội chính trung ương. Năm phó ban còn lại là các ông Võ Văn Thưởng, Tô Lâm, Trần Cẩm Tú, Nguyễn Khắc Định và bà Trương Thị Mai.

Trong buổi ra mắt nhân sự mới, ủy ban đặt ra mục tiêu là phải đẩy nhanh việc xét xử các vụ án tham nhũng, đồng thời phải thu hồi bằng được hơn 60% số tài sản thất thoát trong các vụ án này.

Cần nói thêm, bộ trưởng Tô Lâm đang gây ầm ĩ trong dư luận quốc nội và thế giới sau khi hưởng thụ “món bò dát vàng” có trị giá 20 ngàn Mỹ kim tại một quán ăn ở Luân Đôn trong khi hàng triệu người Việt trong nước đang khốn đốn vì đại dịch Vũ Hán.

3)  VN KÊU GỌI NƯỚC NGOÀI ĐẦU TƯ 6 TỶ MỸ KIM ĐỂ XÂY 3 TUYẾN ĐƯỜNG SẮT.

Bộ giao thông VN vừa lên tiếng kêu gọi các công ty ngoại quốc bỏ vốn xây dựng 3 tuyến đường xe lửa với phí tổn dự trù lên đến gần 6 tỷ Mỹ kim.

Ba tuyến đường sắt này dự trù sẽ nối liền với cảng Lạch Huyện ở Hải Phòng, cảng Cái Mép ở Bà Rịa và cảng Vũng Áng nối liền với Lào. Các dự án này vừa được nhà nước VN phê duyệt trong chiến lược phát triển đường sắt trong 10 năm tới.

Theo ước tính của bộ giao thông VN, tuyến đường Lạch Huyện có phí tổn xây dựng khoảng 1 tỷ rưỡi Mỹ kim và sẽ thu hồi vốn trong vòng 30 năm. Tuyến đường Cái Mép – Thị Vải dự trù đầu tư gần 2 tỷ Mỹ kim và sẽ thu hồi vốn trong vòng 20 năm. Tuyến đường sắt Vũng Áng – Lào có chiều dài khoảng 100 cây số, với phi tổn đầu tư là 1 tỷ rưỡi Mỹ kim.

4)  MỘT THỦ LÃNH PHONG TRÀO DÂN CHỦ HỒNG KÔNG BỊ KẾT ÁN 43 THÁNG TÙ.

Vào hôm qua, thứ Ba ngày 23/11, ông Tony Chung 20 tuổi, cựu thủ lãnh nhóm StudentLocalism, đã bị bạo quyền Hồng Kông kết án 43 tháng tù về tội chủ trương ly khai khỏi Hoa Lục và tội rửa tiền.

Bị bắt giam vào tháng 10 năm 2020 khi đang ngồi trong quán cà phê gần tòa lãnh sự Mỹ, ông Chung bị cáo buộc hai tội danh nói trên. Tại phiên tòa vào đầu tuần này, ông Chung thừa nhận tội muốn ly khai khỏi Hoa Lục và một tội rửa tiền nhưng bác bỏ mọi tội danh khác. Tòa kết án ông 58 tháng tù cho hai tội danh mà ông thừa nhận, nhưng vì đã ở tù hơn 1 năm nên bản án chỉ còn 43 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, ông Tony Chung là người điều hành các trang mạng của tổ chức StudentLocalism và một tổ chức có tên là đảng Sáng kiến Độc lập. Hai tổ chức này đã tự động giải tán trước khi bạo quyền Trung Cộng áp đặt đạo luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông nhằm triệt hạ phong trào dân chủ ở khu tự trị này.

5)  TRUNG CỘNG ĐAU ĐẦU SAU KHI BẮT GIAM TAY QUẦN VỢT BÀNH SÚY.

Trước các chỉ trích mạnh mẽ của thế giới, bộ ngoại giao Trung cộng vào hôm qua cáo buộc là một số tập thể và cá nhân đang “chính trị hóa” về vụ bắt giam bà Bành Súy, nữ danh thủ quần vợt bị phó thủ tướng Trung cộng sách nhiễu tình dục.

Cần nhắc lại, chỉ vài ngày sau khi bà Bành lên tiếng tố cáo cụu phó thủ tướng Trương Cao Lệ, bà Bành hoàn toàn mất tích suốt hai tuần qua, gây hoài nghi trong dư luận thế giới là bà đã bị bạo quyền Bắc Kinh thủ tiêu. Vào cuối tuần qua, một đoạn phim được tung lên mạng cho thấy cảnh bà Bành gọi điện thoại cho ông Thomas Bach, chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc tế, nhưng Hiệp hội Quần vợt Phụ nữ tuyên bố là đoạn phim này không chứng minh được là bà Bành vẫn còn sống.

Lời than phiền của bộ ngoại giao Trung cộng cho thấy là Bắc Kinh rất đau đầu về vụ bắt giam bà Bành Súy trong bối cảnh Trung cộng đang ráo riết chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 tới đây.

You May Also Like