Tin Tức: Thứ Tư, ngày 23/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN23062021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 23/06/2021

1)  NHÀ ĐẤU TRANH TRỊNH BÁ PHƯƠNG SẮP RA TÒA SAU 1 NĂM BỊ GIAM GIỮ.

Nhóm luật sư bào chữa cho ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm cho biết là phía công an đã kết thúc cuộc điều tra vào hôm 15/6, có nghĩa là cả hai nhà đấu tranh này sẽ bị mang ra xét xử sau một năm bị giam giữ với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Ba luật sư Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân và Phạm Lệ Quyên cho biết là họ vừa nhận được thông báo của tòa án Hà Nội, nội dung cho phép họ đứng ra bào chữa cho hai thân chủ nói trên. Ông Nguyễn Hà Luân cho biết là sẽ sao chụp hồ sơ vụ án và sẽ đi gặp ông Phương và bà Tâm trong vài ngày tới.

Trong khi đó bà Đỗ Thị Thu, vợ của ông Trịnh Bá Phương, cho biết là gia đình chồng có tổng cộng 3 người bị bắt giam vào năm ngoái, chỉ 4 ngày sau khi bà sinh con. Hai đứa con thơ đã vắng cha suốt một năm qua nhưng với bản chất của chế độ, ông Phương sẽ bị bỏ tù thêm nhiều năm nữa.

2)  MỘT GIÁO VIÊN 26 TUỔI THIỆT MẠNG SAU KHI CHÍCH NGỪA DỊCH VŨ HÁN.

Một giáo viên 26 tuổi ở Hà Nội đã thiệt mạng vào tối thứ Hai  ngày21/6, chỉ một ngày sau khi chích ngừa dịch Vũ Hán ở trạm y tế xã Nam Hồng, thuộc huyện Đông Anh.

Theo báo cáo của giới chức y tế, trước khi chích thuốc AstraZeneca, nạn nhân đã được khám xét sức khỏe và có đủ điều kiện để chích ngừa, cũng như được lưu lại tại trạm xá 30 phút để theo dõi diễn biến. Nhưng đến tối thứ Hai ngày 21/6, gia đình gọi điện thoại thông báo là nạn nhân bị co giật, toàn thân tím tái và trút hơi thở cuối cùng vào lúc 9 giờ tối tại bệnh viện Đông Anh. Hiện các bác sĩ vẫn chưa tìm được nguyên nhân tử vong.

Cần biết là trước đó, VN cũng ghi nhận một số người tử vong sau khi chích ngừa, trong số đó có một nữ y tá 35 tuổi của bệnh viện Tân Châu, tỉnh An Giang, và một người đàn ông 55 tuổi ở tỉnh Bình Thuận.

Sáng ngày 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã họp Hội đồng tư vấn chuyên môn cùng với các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện Bạch mai và Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương để đánh giá về trường hợp tử vong mới nhất này.

Trong một diễn biến khác, nhà cầm quyền VN cho biết là hãng AstraZenaca sẽ cung cấp một triệu liều thuốc chích ngừa mỗi tuần cho VN, bắt đầu vào đầu tháng 7 tới đây cho đến khi nhận đủ 30 triệu liều theo hợp đồng mua bán.

3)  VN ĐỀ NGHỊ NƯỚC ANH CUNG CẤP PHƯƠNG THỨC BÀO CHẾ THUỐC CHÍCH NGỪA.

Trong cuộc gặp gỡ Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Ngoại trưởng VN Bùi Thanh Sơn đề nghị nước Anh cung cấp vài triệu liều thuốc chích ngừa và phương thức bào chế cho VN.

Tòa đại sứ Anh cho biết đề nghị này được đưa ra trong chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Raab. Đây cũng là chuyến viếng thăm VN lần thứ nhì của ông Raab trong vòng 9 tháng qua. Mục đích chuyến viếng thăm lần này là nhằm thảo luận về hiệp ước đối tác chiến lược song phương Anh – Việt, cùng các chủ đề về an ninh, y tế toàn cầu, tình hình tại Miến Điện và Biển Đông.

Trong buổi gặp gỡ, Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị nước Anh tiếp tục trợ giúp VN tiếp cận nguồn cung ứng thuốc chích ngừa để chống dịch, cũng như xem xét đến việc hiến tặng phương thức bào chế cho VN. Ông Raab cũng gặp gỡ một số nhà lãnh đạo VN để thảo luận về vấn nạn di dân bất hợp pháp, các đường dây buôn người và tội phạm xuyên quốc gia.

4)  KHÁNG CHIẾN QUÂN MIẾN ĐIỆN GIAO TRANH VỚI QUÂN ĐỘI TRONG THÀNH PHỐ.

Ít nhất là 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong cuộc giao chiến giữa dân quân kháng chiến và quân đội Miến Điện trên đường phố Mandalay, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Cần biết là từ hình thức xuống đường biểu tình ôn hòa sau cuộc đảo chánh quân sự ngày 1/2, dân chúng Miến Điện đã chuyển sang hình thức bạo động sau khi hàng ngàn người bị thiệt mạng dưới họng súng của cảnh sát và quân đội. Các nhóm dân quân được thành lập ở nhiều nơi, trong khi các lực lượng võ trang sắc tộc cũng hưởng ứng việc nổi dậy tấn công quân đội ở các tỉnh miền bắc.

Đây là cuộc giao chiến đầu tiên tại một đô thị lớn, thay vì ở các thị trấn nhỏ lẻ và vùng nông thôn trong mấy tháng qua. Một kháng chiến quân tự xưng là Đại úy Tun Tauk Naing cho biết nhóm dân quân của ông đã mở cuộc tấn công sau khi quân đội đột kích vào một căn cứ của họ. Tổng cộng có 6 dân quân và hai binh sĩ Miến bị thiệt mạng trong cuộc đụng độ vào hôm qua.

Trong khi đó, khối Âu châu và nước Anh vào hôm thứ Hai đã gia tăng mức trừng phạt đối với tập đoàn quân phiệt Miến. Theo đó thì có thêm 8 quan chức cao cấp Miến Điện bị cấm nhập cảnh vào Âu châu và bị phong tỏa mọi tài sản.

You May Also Like