TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Phụng Hoàng&Đồng Tâm trình bày sau đây.

      DLSN20112021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy ngày 20 tháng 11 năm 2021

BÁO ĐỘNG VỀ TÌNH TRẠNG HAI TỬ TÙ LÊ ĐÌNH CÔNG VÀ LÊ ĐÌNH CHỨC

Cô Duyên Nguyễn, con dâu tử tù Lê Đình Công cho biết tính mạng của ông và người em trai Lê Đình Chức đang gặp nguy hiểm trong tù. Cô Duyên nói rằng gia đình nhận được nguồn tin trên vào ngày hôm qua 19/11/2021. Theo nguồn tin này thì hiện ông Lê Đình Công đang rất yếu và có thể sẽ chết sớm trong tù vì những đòn tra tấn dã man của công an. Trong khi đó, ông Lê Đình Chức thì đã bỏ ăn uống cả tuần, ban đêm chỉ hát hò cho đến sáng. Ông Chức đã rơi vào trạng thái vô thức, không còn  nhận biết được mọi việc.

Được biết, bà Dư Thị Thành sẽ tiếp tục làm đơn để được gặp hai  con. Từ khi các con bị bắt và bị tuyên án tử hình, bà Thành chưa một lần được gặp mặt.

Hai anh em ông Lê Đình Công (56 tuổi) và Lê Đình Chức (40 tuổi) bị toà cộng sản tuyên án tử hình hồi tháng 9/2020. Xin nhắc lại, rạng sáng ngày 9/1/2020, nhà cầm quyền lùa 3 ngàn quân đã bất ngờ tấn công dân làng Đồng Tâm, giết chết cụ Lê Đình Kình và bắt đi hàng chục người khác trong đó có các con, cháu của cụ Kình. Vụ cướp đất giết người đã gây rúng động công luận. Hàng chục người dân gồm cả những người bị án tù lẫn những người được thả đều bị công an tra tấn một cách tàn nhẫn.

BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM PHÂN TRẦN VỤ CÔ GÁI TRẺ BỊ ĐÁNH ĐẬP VÀ LẠM DỤNG Ở ARAP XEUT

Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói “Luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan đại diện ở nước ngoài thường xuyên trao đổi với cơ quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động để sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân, đặc biệt là lao động nữ và trẻ em trong trường hợp cần thiết.”

Bà Hằng phát biểu như trên trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ngày 18/11 khi phóng viên đặt vấn đề về báo cáo tháng 11 năm 2021 của nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc nêu thực trạng một số phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam bị chủ lao động đánh đập và lạm dụng sau khi được tuyển dụng sang Ả-rập Xê-út làm người giúp việc

Bà Hằng nói cơ quan ngoại giao của Việt Nam đang làm việc với phía Arap Xeut để xác minh thông tin vụ việc liên quan đến đưa người đi lao động ở quốc gia này và người lao động Việt Nam bị đối xử tệ bạc bởi chủ sử dụng lao động.

Truyền thông quốc tế đưa tin một cô gái dân tộc Ede tên là H’Xuân Siu sinh năm 2003 được VINACO môi giới lao động xuất cảng đưa sang Ả Rập Xê Út ngày 18/10/2018  làm việc nhà. Cô đã qua đời ngày 18/7 /2021 do bị chủ nhà đánh chết.

CỰU BỘ TRƯỞNG Y TẾ NGUYỄN THỊ KIM TIẾN BỊ KỶ LUẬT CẢNH CÁO, MIỄN NHIỆM CHỨC VỤ

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức vụ Trưởng ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương của cựu bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ban lãnh đạo đảng cho rằng ban can sự đảng của Bộ Y tế nhiệu kỳ 2016-2021 đã vi phạm các nguyên tắc hoạt động của đảng, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để Bộ Y tế, Cục Quản lý dược, một số đơn vị, cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và nhiều cá nhân vi phạm quy định của đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; trong cấp phép nhập cảng thuốc, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và thực hiện liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế.

Với tư cách là bộ trưởng và bí thư đảng nhiệm kỳ trước, bà Tiến phải chịu trách nhiệm lớn nhất.

4 NGƯỜI VIỆT BỊ BỎ TÙ VÌ GIÚP NGƯỜI HOA LỤC Ở CHUI

Hai người Đà Nẵng và hai phụ nữ ở Phú Thọ vừa lĩnh án tù từ 5 đến 6 năm vì đã giúp cho nhiều người Hoa Lục cư trú ở Việt Nam bất hợp pháp để thu lợi hàng chục triệu đồng.

Trong phiên toà ở Đà Nẵng ngày 19/11, Trần Nhật Minh Tuấn và Nguyễn Thị Kim Trang bị toà án thành phố Đà Nẵng tuyên về tội ‘Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” vì đã chứa chấp 8 người Hoa Lục không có hộ chiếu và không có thị thực tại thành phố này.

Công an địa phương phát hiện sau khi kiểm tra giấy tờ người nước ngoài lưu trú trên đường Bùi Viện ngày 24/7/2020.

HIỆP HỘI QUẦN VỢT QUỐC TẾ NỮ ĐE DOẠ RÚT CÁC GIẢI ĐẤU RA KHỔI TRUNG CỘNG

Tình trạng không rõ ràng về tung tích của ngôi sao quần vợt Bành Soái đẩy sự bất bình leo thang vào ngày 19/11 khi Hiệp hội Quần vợt nữ quốc tế (WTA) cho biết họ sẵn sàng rút các giải đấu của mình ra khỏi Trung Cộng.

Người ta không nhìn thấy hay nghe thấy cựu cây vợt đôi số một thế giới Bành Soái ở chốn công khai kể từ khi cô nói trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 2/11 rằng cựu phó thủ tướng Trương Cao Lệ đã ép buộc cô quan hệ tình dục và sau đó thi thoảng họ đã có một mối quan hệ đồng thuận.

Cả ông Trương lẫn chính phủ Trung Cộng đều không bình luận gì về cáo buộc của cô còn bài đăng trên mạng xã hội của Bành Soái nhanh chóng bị xóa và chủ đề này đã bị chặn khỏi các cuộc thảo luận trên mạng internet bị kiểm duyệt gắt gao của Trung Cộng.

Cộng đồng quần vợt toàn cầu và nhiều người lo lắng về sự an toàn và tung tích của Bành Soái kể từ sau cáo buộc của cô. WTA kêu gọi phải có một cuộc điều tra. Một số vận động viên quần vợt hàng đầu thế giới, bao gồm Serena Williams và Naomi Osaka, cũng như Ủy ban Olympic Đức, đã đăng lên trang Twitter hagtag #WhereIsPengShuai.

Trung Cộng đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào tháng 2 giữa bối cảnh nhiều tổ chức nhân quyền toàn cầu kêu gọi tẩy chay sự kiện vì hồ sơ nhân quyền của nước này.

You May Also Like