Tin Tức: Thứ Ba, ngày 02/08/2022

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được       Hoàng Ân Thiên An trình bày sau đây:

      DLSN02082022bis TT

Tin Tức: Thứ Ba, ngày 02/08/2022

1/ SAU ĐỨC, TÂY BAN NHA NGƯNG CẤP THỊ THỰC CHO NGƯỜI VIỆT.

Tòa đại sứ Tây Ban Nha tại Hà Nội vào hôm qua thông báo là không thể cấp thị thực cho sổ thông hành mẫu mới của VN, với lý do là thiếu nơi sinh quán. Theo tòa đại sứ thì nơi sinh là một chi tiết quan trọng để xác định danh tính cá nhân và là điều bắt buộc để giải quyết các đơn xin thị thực nhập cảnh.

Trong thông cáo, tòa đại sứ Tây Ban Nha cho biết là sẽ tạm ngưng cấp visa vào Schengen cho đến khi các cơ quan có thẩm quyền của khối Schengen đưa ra quyết định là có tiếp nhận sổ thông hành mới của VN hay không.

Vào ngày 27/7 vừa qua, tòa đại sứ Đức tại VN cũng đã ra thông báo tạm thời chưa cấp thị thực cho những sổ thông hành mẫu mới này, cũng với lý do là thiếu nơi sinh, một chi tiết rất quan trọng đối với người mang sổ thông hành.

Khối Schengen, được tạo thành từ 26 quốc gia Âu châu, đã cùng nhau bãi bỏ sổ thông hành và kiểm soát biên giới. Điều này có nghĩa là khi được nhập cảnh vào một nước trong khối này thì có quyền đi lại giữa các nước trong khối.

2/ BA NHÂN VIÊN CỨU HỎA TỬ NẠN KHI DẬP LỬA MỘT QUÁN KARAOKE Ở HÀ NỘI.

Ba nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng sau khi xông vào một quán karaoke ở Hà Nội vào trưa hôm qua, thứ Hai ngày 1/8, trong một vụ dập tắt hỏa hoạn gây nhiều thiệt hại cho nhóm lính cứu hỏa.

Nội vụ xảy ra ở quán Karaoke ISIS cao 6 tầng nằm trên bờ sông Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Ngoài 3 nhân viên nói trên, không có người dân nào tử vong trong vụ hỏa hoạn do quán này đang đóng cửa để sửa chữa. Nguyên nhân tử vong là do thiếu dưỡng khí khi tiến vào tầng 3 mà cầu thang lại bị sập khiến họ không còn đường rút lui.

Danh tính ba nhân viên cứu hỏa tử nạn được xác định là Trung tá Đặng Anh Quân, đội trưởng đội phòng cháy chữa cháy, Trung úy Đỗ Đức Việt và binh nhất Nguyễn Đình Phúc. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn là do “lửa hàn” từ hoạt động sửa chữa.

Khói lửa đã bốc lên ở khoảng tầng lầu thứ 5, cao hàng chục thước và hàng trăm nhân viên cứu hỏa đã nỗ lực suốt gần 9 tiếng đồng hồ để dập tắt.

3/  VỤ NỔ SÚNG CƯỚP TIỆM VÀNG Ở HUẾ: HUNG THỦ LÀ SĨ QUAN CÔNG AN.

Tin chính thức cho biết người nổ súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba – Huế vào trưa ngày 31/7 là một sĩ quan công an thuộc trại giam Bình Điền, có tên là Ngô Văn Quốc 38 tuổi và cư ngụ tại thị xã Hương Thủy.

Công an tỉnh Thừa Thiên xác nhận tin này vào sáng hôm qua, thứ Hai ngày 1/8. Tin nêu rõ là vào khoảng 12 giờ 40 phút ngày 31/7, ông Quốc đã dùng súng AK xông vào hai tiệm vàng Hoàng Đức và Thắng Lợi bắn chỉ thiên uy hiếp chủ tiệm và bắn năm phát súng vào tủ kính, lấy vàng vứt ra đường và hô lớn “vàng cho người nghèo”. Sau đó ông Quốc tự đi bộ đến cầu Gia Hội.

Đối với số vàng bị vứt ra ngoài và một số người dân nhặt được, công an yêu cầu ai lấy phải giao nộp lại nếu không sẽ bị trừng phạt về tội ‘chiếm giữ tài sản trái phép’.

4/ TRIỆU PHÚ NGŨ CỐC UKRAINE TỬ NẠN VÌ ĐẠN PHÁO KÍCH CỦA NGA.

Một trong những doanh nhân giàu nhất Ukraine đã thiệt mạng cùng với người vợ trong cuộc pháo kích dữ dội của quân Nga vào thành phố miền Nam Mykolaiv.

Ông Oleksiy Vadatursky 74 tuổi cùng vợ là bà Raisa đã thiệt mạng khi một trái hỏa tiễn bắn trúng tư gia vào đêm Chủ nhật ngày 31/7. Ông Vadatursky là chủ nhân công ty ngũ cốc Nibulon và có tài sản lên đến 450 triệu Mỹ kim. Ông cũng từng được trao giải “Anh hùng Ukraine”.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết cái chết của ông Vadatursky là một tổn thất lớn lao cho Ukraine. Trong khi đó, giới chức trách tin rằng quân Nga chủ đích nhắm vào ông, vì một trong các hỏa tiễn đã bắn trúng vào phòng ngủ của ông Vadatursky.

Thị trưởng Mykolaiv, ông Oleksandr Senkevych, cho biết đây có lẽ là cuộc oanh tạc nặng nề nhất với thành phố này, làm thiệt hại một khách sạn, một khu liên hợp thể thao, hai trường học, một trạm dịch vụ cũng như một số nhà cửa.

Mykolaiv nằm trên tuyến đường chính đến Odessa, hải cảng lớn nhất của Ukraine ở Hắc Hải, và đã bị tấn công liên miên từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

5/ TRUNG CỘNG SẼ NỔI GIẬNNẾU BÀ NANCY PELOSI TỚI THĂM ĐÀI LOAN.

Bạo quyền Trung Cộng cảnh cáo là quân đội của họ sẽ không ngồi yên nếu chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi viếng thăm Đài Loan.

Trong lời lẽ đầy hung hăng, phát ngôn nhân ngoại giao Triệu Lập Kiên vào hôm qua cho biết là Trung Cộng luôn sẵn sàng và sẽ có những phản ứng cương quyết để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của mình. Họ Triệu nhấn mạnh là bà Pelosi là quan chức cao cấp thứ 3 trong bộ máy chính quyền Hoa Kỳ, vì thế việc bà này viếng thăm Đài Loan sẽ là hành động can thiệp chính thức vào nội bộ Trung Hoa.

Vào hôm qua, bà Pelosi đã đến Singapore, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới Á châu. Phái đoàn sau đó sẽ tới Nhật, Nam Hàn và Mã Lai, song chưa rõ có tới Đài Loan hay không.

You May Also Like