DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu

Kính thưa quý thính giả, lịch sử VN ghi nhận một danh tướng có công đánh dẹp quân cướp biển Tàu Ô ở miền Bắc, vừa có tài kinh bang tế thế, bình định an dân tại miền Nam, được giao chức vụ Phó Tổng trấn Gia Định. Ông luôn tận trung vì nước nên được thờ trong miếu Trung hưng Công thần. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu  của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN20112021bis Danh nhan

Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu

Việt Thái

Uy đức Bắc thành, an vũ trụ,

Thống huyền Nam địa, tịnh biên cương.

Có nghĩa là:

Uy đức trấn an vùng thành Bắc,

Trị dân ổn định cõi bờ Nam.

Đó là 2 câu đối trên 2 cột hiên ở đền thờ Long vân hầu Trương Tấn Bửu.

Trương Tấn Bửu sinh năm 1752, tại làng Hưng Lễ, tổng Bảo Phước, tỉnh Vĩnh Long (nay thuộc tỉnh Bến Tre). Ông là con thứ 3 của ông Trương Tấn Khương và bà Trần Thị Nghĩa.

Thời trai trẻ, ông nổi tiếng là người có sức mạnh vô song. Về sau, ông được xem là một trong Ngũ Hổ Tướng của nhà Nguyễn gồm: Nguyễn Văn Trương, Nguyễn Văn Nhơn, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Huỳnh Đức và Trương Tấn Bửu.

Năm 1787, lúc chúa Nguyễn Ánh lẩn tránh quân Tây Sơn, có ghé nhà cha ông tạm trú một đêm. Được dịp, ông xin theo phò tá và vừa ra khỏi nhà thì gặp trận ác chiến. Nhờ thông minh và lòng dũng cảm giúp ông cứu chúa Nguyễn, nên được làm Cai cơ trong đạo quân của Tôn Thất Hội.
Tháng 6 năm 1790, ông thăng chức Hậu quân Chánh chưởng chi, đổi qua Chưởng quản Tiền quân.
Tháng 2 năm 1797, ông giữ chức Tiền quân Phó tướng, lập được nhiều chiến công ở Bình Định, Hội An.
Năm 1802, chúa Nguyễn Ánh lên ngôi, phong ông làm Chưởng Dinh, trông coi đạo quân Bắc Thành.
Năm 1806, nhờ có công dẹp giặc cướp biển Tàu Ô, ông được thăng làm Tả quân Phó tướng, lãnh chức Tổng trấn Bắc Thành.
Năm 1810, ông được bổ vào Gia Định, nhận chức Quyền Tổng trấn.

Năm 1812, ông được cử làm Phó Tổng trấn Gia Định.
Năm 1816, khi đôn đốc xây thành Châu Đốc, ông được điều về Huế làm Trung quân Phó tướng.

Năm 1821, ông nhận chức Phó Tổng trấn Gia Định lần thứ hai.
Năm 1822, ông được thăng Chánh Nhất Phẩm.

Năm 1823, theo lệnh của Tả quân Lê văn Duyệt, ông cùng với Thoại Ngọc Hầu chỉ huy 35.000 quân dân, đào kinh Vĩnh Tế dài hơn 90 cây số nối từ Hậu giang, Châu Đốc, thẳng ra biển Hà Tiên.
Ngày 2/8/1827, ông qua đời, hưởng thọ 75 tuổi. Đến năm 1852, ông được vua ban chiếu cho thờ trong miếu Trung hưng Công thần và đền Hiền Lương.

Mộ ông hiện tọa lạc tại số 41, đường Nguyễn Thị Huỳnh, phường 8, quận Phú Nhuận, ngôi mộ này được xem là một trong những ngôi mộ cổ nhất Sài Gòn. Tại miền Nam có nhiều con đường mang tên ông.

*****

Trương Tấn Bửu được xem là một võ tướng lẫy lừng thời nhà Nguyễn, mặc dù không được báo chí nhắc đến, nhưng cuộc đời làm quan của ông hơn 40 năm, qua 2 triều vua Gia Long và Minh Mạng nên tên tuổi ông được ghi vào trang sử.

Sách sử ghi chép, ngoài những chiến công hiển hách trên chiến trường, có nhiều võ tướng đã góp công rất lớn trong việc mang lại thái bình thịnh trị cho đất nước. Uy viễn Tướng quân Nguyễn Công Trứ đã mở mang bờ cõi ở miền Bắc, thì Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu đánh giặc ở miền Bắc và an dân tại miền Nam.

Trải qua gần 5 ngàn năm, phương Bắc vẫn không thể chiếm đất và đồng hóa được dân tộc Việt.

Điều đau lòng là sau 150 năm, nước Việt lại xuất hiện một tập đoàn Lê Chiêu Thống mới có tên là Đảng Cộng Sản VN. Tội lỗi của đảng này còn nặng hơn tập đoàn Lê Chiêu Thống gấp trăm lần, vì ngoài tội cấu kết bán nước cho ngoại bang, tập đoàn này còn toa rập với tài phiệt Tàu Cộng đầu độc môi trường, giết hại lần mòn người dân cả nước.

Từ ngày CS cướp chính quyền tại miền Bắc vào năm 1945, và cướp miền Nam năm 1975, chưa lúc nào đất nước VN bị suy đồi như hiện nay. Hơn 46 năm đất nước “thống nhất” dưới sự lãnh đạo độc tôn của đảng, những gì tệ hại, thê thảm mà chế độ CS gây ra quả thật là không có bút mực nào tả xiết.

Ngày nay, nhìn thấy nhiều kẻ “tham quyền cố vị” nhắm mắt làm ngơ, làm theo những lời xảo quyệt dối trá của đảng CS, nên mọi người đã nhận ra mặt trái thô bỉ của người CS với chủ trương bán nước cho Tàu Cộng và hủy hoại nền văn hiến của dân tộc.

Rất may mắn là trong thời gian gần đây, nhiều hậu duệ của Uy Viễn tướng quân Nguyễn Công Trứ và Long Vân hầu Trương Tấn Bửu… đã xuất hiện. Họ mang tinh thần yêu nước của các bậc tiền nhân, chấp nhận hy sinh cho Tổ Quốc trường tồn.

Đất nước Việt Nam sẽ thoát khỏi Thảm Họa Đỏ khi có nhiều người Việt ý thức trách nhiệm, với tinh thần bất khuất và truyền thống chống ngoại xâm, cùng vùng lên đấu tranh lật đổ chế độ độc tài phi nhân thì dân tộc mới có cơ hội thoát vòng Bắc Thuộc mới.

You May Also Like