Quan Điểm: Chủ Nghĩa CS Đã Đẩy Đất Nước Xuống Bờ Vực Thẳm

Phiên tòa kết án 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam tại thành Hồ ngày Thứ Ba, 5/1/2021 đã bị các tổ chức xã hội dân sự cùng cộng đồng mạng lên tiếng phản đối và chỉ trích nặng nề. Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng trong việc điều hành đất nước của đảng CSVN. Mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài quan điểm của LLCQ với tựa đề: “Chủ Nghĩa CS Đã Đẩy Đất Nước Xuống Bờ Vực Thẳm”, sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      QDiem22012021bis

Thưa quý thính giả,

Ngày 05/01/2021, Tòa án thành Hồ đã kết án 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam tổng cộng 37 năm tù giam và 9 năm quản chế với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Theo đó, ông Phạm Chí Dũng bị 15 năm tù giam và 3 năm quản chế, ông Nguyễn Tường Thuỵ và ông Lê Hữu Minh Tuấn đều bị 11 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Người Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, Tổ chức Yểm trợ Nhân quyền, Human Rights Watch và Amnesty International đã lên tiếng cho rằng, 3 nhà báo này không vi phạm luật pháp, nên việc bắt giữ và kết tội là hoàn toàn bất công và phi lý. Những bản án vô cùng nặng nề giáng lên đầu 3 nhà báo chỉ vì họ thực hiện quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, là những quyền căn bản được ghi trong Hiến pháp VN và Công ước Quốc tế về Nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Cần nhắc lại, Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự thành lập năm 2014, dựa theo Điều 25 trong Hiến pháp VN đã ghi: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình”. Mục tiêu của Hội là đấu tranh đòi tự do báo chí ở VN. Các thành viên của Hội đã viết rất nhiều bài bình luận về tình hình đất nước, đồng thời chỉ trích chế độ CS về những vi phạm nhân quyền. Vì thế cho nên nhà cầm quyền cộng sản VN phải triệt tiêu Hội này bằng cách kết những bản án nặng nề cho 3 thành viên của Hội, nhằm răn đe các hội viên khác cùng với những người yêu nước đang tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền.

Sự kiện này đã bị cộng đồng mạng cùng các tổ chức xã hội dân sự lên tiếng phản đối, cho rằng nhà cầm quyền CSVN đã làm ngược lại Hiến pháp và Luật pháp do chính họ đề ra, cũng như không tôn trọng những cam kết trong Công ước Quốc tế đã được Quốc hội thông qua ngày 9/4/2016 và đòi hỏi nhà cầm quyền phải hủy bỏ bản án, lập tức trả tự do cho 3 nhà báo và hủy bỏ luôn Điều 117 của Bộ luật Hình sự, đồng thời kêu gọi Liên minh Âu châu tạm ngưng thi hành Hiệp định Thương mại Tự do giữa Âu châu và VN cho đến khi nhà cầm quyền thực thi những cam kết Quốc tế về Nhân Quyền.

Ngoài ra, Đặc ủy Nhân quyền của nước Đức, bà Bärbel Kofler cũng lên tiếng về sự kiện này  tại Bộ Ngoại Giao như sau:

“Một lần nữa, các nhà hoạt động ở Việt Nam lại bị kết án tù dài hạn vì tranh đấu ôn hòa cho tự do báo chí và tự do bày tỏ ý kiến cũng như thành lập các công đoàn tự do và độc lập. Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục đường lối đàn áp xã hội dân sự cũng như quyền tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình.

Với sự kết án này, Việt Nam đã vi phạm các công ước quốc tế mà nước này đã cam kết tuân thủ. Hiến pháp Việt Nam cũng bảo đảm quyền tự do bày tỏ ý kiến và tự do báo chí. Việc kết án các công dân vì hoạt động ôn hòa của họ là không chính đáng.

Tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam không bắt giam công dân thực hiện quyền của họ, trả tự do cho các tù nhân chính trị và để xã hội dân sự tham gia với các yêu cầu chính đáng của họ vào trong quá trình ra quyết định chính trị và tôn trọng nhân quyền của mọi người Việt Nam! “.

*****

Những người lãnh đạo CSVN suốt mấy chục năm qua chỉ muốn thực hiện khát vọng quyền lực cho chính mình. Quyền lợi cho bản thân và phe nhóm trong chế độ độc đảng theo chủ nghĩa Mác – Lê đã làm cho đất nước suy thoái mọi mặt. Rất nhiều công dân Việt đã nhìn thấy bộ mặt thật của đảng CS, đứng lên chống đối như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Công Định, Doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, Nhà báo Phạm Đoan Trang, Trung tá CS Trần Anh Kim và 3 nhà báo mới bị kết án. Họ là những người không chịu đựng nổi lề lối cai trị độc đoán, lật lọng và “hèn với giặc, ác với dân” của tập đoàn lãnh đạo CS nên buộc phải lên tiếng và vì vậy, họ bị đàn áp, bỏ tù hoặc phải bỏ nước ra đi tìm tự do.

Sự việc này cho thấy thêm rằng, đảng Cộng Sản lãnh đạo đất nước, đứng lên trên mọi luật lệ căn bản đã tạo ra một chế độ độc tài nhất trong sử Việt. Do đó, chúng ta cần đồng tâm hiệp lực để đập tan cái gông xiềng mà cộng sản đang tròng lên đầu dân tộc thì quê hương Việt Nam mới có ngày an bình và người dân mới có hạnh phúc thật sự.

Xin cám ơn quý thính giả đã theo dõi bài quan điểm của chúng tôi.

LLCQ

You May Also Like