TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 16/11/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Hoàng Ân & Thiên An.

      DLSN16112021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 16/11/2021

1)  CÔNG AN CẦN THƠ ĐE DỌA SẼ BẮT BỚ THÊM CÁC NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

Trong lời đe dọa đưa ra vào hôm thứ Hai 15/11, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, giám đốc công an thành phố Cần Thơ, tuyên bố sẽ mở chiến dịch trấn áp tội phạm, đặc biệt là những người chỉ trích chế độ trên các mạng xã hội.

Theo giải thích của ông Thuận, khi Cần Thơ mở cửa sau đại dịch thì làn sóng tội phạm lại leo thang và cần phải đối phó nhanh chóng. Điều đáng chú ý là trong một loạt các tội phạm mà ông Thuận nhấn mạnh phải diệt trừ thì việc chỉ trích chế độ được xem là tội phạm hàng đầu. Ông Thuận cho biết là các hoạt động chống phá của “thế lực thù địch” đang diễn ra nhiều hơn, với nhiều người “lợi dụng các vấn đề nhạy cảm” để tung tin xấu.

Cần biết là trong vòng mấy tháng vừa qua, trong bối cảnh phong tỏa toàn thành phố để chống dịch, công an Cần Thơ vẫn ra tay bắt bớ nhiều người phê bình chỉ trích chế độ. Vào tháng trước, ông Võ Hoàng Thơ đã bị bắt giam với cáo buộc “xuyên tạc và bôi nhọ chế độ”. Vào ngày 28/10, nhóm Báo Sạch cũng bị tòa án Cần Thơ kết án tổng cộng hơn 14 năm tù.

Nếu tính trên toàn quốc, chỉ trong vòng 10 tháng của năm 2021, bạo quyền VN đã bắt giam và bỏ tù ít nhất 40 người bất đồng chính kiến.

2)  KHÁNH HOÀ: MỘT NÔNG DÂN BỊ KẾT ÁN 7 NĂM TÙ VÌ CÁO BUỘC CHỐNG NHÀ NƯỚC

Sáng 15/11/2021, TAND tỉnh Khánh Hoà đã kết án ông Nguyễn Trí Gioãn 7 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117- BLHS.

Ông Nguyễn Trí Gioãn, 42 tuổi, ngụ tại Cam Ranh, làm nghề nuôi trồng thủy sản. Công an cho rằng ông chính là chủ nhân trang fb có tên “Ba Cho” (được hiểu là Bả Chó- một hỗn danh cộng đồng mạng ám chỉ Hồ Chí Minh).

Ông Gioãn bị bắt ngày 07/01/2021 nhưng cơ quan công an không hề thông báo với gia đình ông. Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng thì “Sau khi bị bắt một thời gian, hàng xóm phát hiện ông Gioãn được cấp cứu tại bệnh viện. Vợ ông biết tin, đến chăm sóc ông, bị buộc cam kết không được thông tin ông đang điều trị bệnh để giữ bí mật điều tra. Luật sư đăng ký bào chữa cho ông, cũng bị Cơ quan an ninh điều tra từ chối vì phải “giữ bí mật điều tra”.

Hai ngày trước khi phiên toà được mở, luật sư mới nhận được thông báo.

3)  ĐẠI DỊCH VŨ HÁN VẪN HOÀNH HÀNH DỮ DỘI Ở VN

Hơn một tháng sau khi quyết định chung sống với dịch để khôi phục đời sống và nền kinh tế, đại dịch Vũ Hán vẫn lây lan nhanh ở các tỉnh thành, đặc biệt là tại Hà Nội và Sài Gòn.

Chỉ trong vòng ngày hôm qua, thứ Hai 15/11, tổng số người bị nhiễm ở 57 tỉnh thành là hơn 8600 người, đặc biệt là số tử vong cũng tăng vọt hơn 100, chỉ riêng Sài Gòn có đến 45 người chết. Số người nhiễm tại Hà Nội vào hôm qua cũng tăng vọt lên đến 289 với nhiều ổ dịch mới. Đây là con số kỷ lục ở Hà Nội, so với con số 222 người được ghi nhận vào ngày 9/11.

Ngoài Sài Gòn ghi nhận xu hướng gia tăng nhiễm dịch, các tỉnh thành miền nam cũng có thêm từ 200 đến 600 người vào hôm qua.

4)  LHQ KÊU GỌI VN NGƯNG XUẤT CẢNG NGƯỜI LAO ĐỘNG SANG KHỐI Ả RẬP

LHQ vừa lên tiếng kêu gọi VN phải bài trừ tệ nạn buôn người sau khi ghi nhận nhiều vụ lạm dụng tình dục các phụ nữ và trẻ em VN được đưa sang Saudi Arabia để làm đày tớ giúp việc trong nhà.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) thu thập được bằng chứng về một số phụ nữ VN làm việc ở Saudi Arabia đã bị chủ nhà ngược đãi và cưỡng hiếp, trong đó có một thiếu nữ 17 tuổi thiệt mạng sau hai năm làm việc. Theo ghi nhận của VOA, các đường dây buôn người tại VN đã tập trung chiêu dụ những thiếu nữ thuộc các sắc dân thiểu số, hoặc ở các vùng quê nghèo, để đưa sang làm đày tớ ở các nước ngoài.

Trong tuyên bố đưa ra vào đầu tháng này, các chuyên gia LHQ nhấn mạnh là các đường dây buôn bán phụ nữ và trẻ em ở VN đã ung dung hoạt động mà không hề bị trừng phạt. Bản tuyên bố xác nhận là nhiều thiếu nữ VN đã bị chủ nhân Saudi Arabia “cưỡng hiếp, đánh đập và tra tấn vô cùng tàn bạo”, thậm chí là bị bỏ đói.

You May Also Like