TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 24 tháng 04 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện Ủy ban Tự do Tôn giáo đề nghị đưa bạo quyền CSVN vào danh sách CPC. Bản tin chi tiết sẽ được Phụng Hoàng trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN24042021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 24 tháng 04 năm 2021

USCIRF ĐỀ NGHỊ CHÍNH PHỦ HOA KỲ ĐƯA CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀO DANH SÁCH CPC

 

Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn liên tục bách hại các nhóm tôn giáo độc lập và vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ đưa Hà Nội vào danh sách quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC).

 

Phúc trình 2021 về tình hình tự do tôn giáo Việt Nam công bố ngày 21/4, USCIRF cho rằng tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam nhìn chung có xu hướng giống như năm 2019 khi nhà cầm quyền Việt Nam vừa thực thi Luật Tôn giáo tín ngưỡng nhưng cũng vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống, đặc biệt đối với các nhóm tôn giáo độc lập và kể cả đối với các nhóm tôn giáo được nhà nước công nhận. Phúc trình nói ở nhiều địa phương, nhà cầm quyền sử dụng nhóm Cờ Đỏ để đàn áp Công giáo.

 

Báo cáo nói rằng uớc tính có khoảng 10.000 người Hmong và người Montagnard theo Tin Lành ở Tây Nguyên vẫn không có quốc tịch vì nhà cầm quyền địa phương đã từ chối cấp thẻ căn cước để trả đũa việc họ không đồng ý từ bỏ đức tin của mình.

 

USCIRF đề nghị chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích cộng sản Việt Nam chỉnh sửa Luật Tôn giáo tín ngưỡng và tạo điều kiện tốt hơn cho các nhóm tôn giáo chưa được công nhận, yêu cầu Hà Nội ngưng sách nhiễu các nhóm tôn giáo độc lập. Ngoài ra, USCIRF còn đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ cử viên chức về nhân quyền và tự do tôn giáo đến Việt Nam để thăm gặp các tù nhân lương tâm và tôn giáo, điển hình như trường hợp của ông Nguyễn Bắc Truyển, và kêu gọi Việt Nam phóng thích họ.

 

Chỉ với tội danh áp đặt “tuyên truyền chống chế độ”, CSVN đã kết án 8 năm tù cho một người làm báo, Đồng Tâm có thêm thông tin chi tiết như sau …

NHÀ BÁO ĐỘC LẬP TRẦN THỊ TUYẾT DIỆU BỊ KẾT ÁN 8 NĂM TÙ VÌ CHỈ TRÍCH CHẾ ĐỘ

 

Vào thứ Sáu ngày 23/4, toà án cộng sản tỉnh Phú Yên đã kết án 8 năm tù giam đối với nhà báo tự do Trần Thị Tuyết Diệu về tội danh “tuyên truyền chống chế độ” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự trong bối cảnh đàn áp giới bất đồng chính kiến và tự do báo chí gia tăng ở Việt Nam.

 

Cáo trạng nói rằng cô Diệu, 33 tuổi, đã sử dụng nhiều tài khoản trên mạng xã hội Facebook và YouTube để đăng tải bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung đòi đa nguyên đa đảng, truyền tải nhiều thông tin về hoạt động sai trái của cơ quan thực thi pháp luật, và tỏ thái độ không hợp tác với công an cộng sản khi bị triệu tập…

 

Cô Diệu từng làm phóng viên báo Phú Yên từ năm 2011 đến 2017 sau khi tốt nghiệp khoa báo chí và truyền thông của Đại học Khoa học xã hội nhân văn Sài Gòn. Bất mãn với việc đưa tin không trung thực cũng như kiểm duyệt báo chí nhà nước, cô bỏ việc và trở thành phóng viên tự do, đưa tin về tham nhũng, ô nhiễm môi trường, vi phạm nhân quyền và quan hệ Trung-Việt. Đến tháng 8 năm 2020, cô bị bắt và bị biệt giam nhiều tháng trước khi được gặp luật sư.

 

Nghị viện Anh tố cáo nhà cầm quyền Hoa Lục diệt chủng, Bắc Kinh phản đối nước Anh “can thiệp công việc nội bộ” của Trung cộng. Phụng Hoàng tóm lượt mối bang giao hai nước như sau …

 

NGHỊ VIỆN ANH TỐ CÁO NẠN DIỆT CHỦNG CỦA TRUNG CỘNG Ở TÂN CƯƠNG

 

Vào ngày 21/4, Nghị viện Anh Quốc đã thông qua một kiến nghị xác nhận rằng người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương tại Trung Cộng đang là nạn nhân của tội ác diệt chủng, và kêu gọi chính phủ Anh Quôc hành động để chấm dứt tình trạng đó.

 

Mục tiêu các nghị sĩ là tăng áp lực lên Chính phủ Anh Quốc buộc Thủ tướng Boris Johnson phải chỉ trích Bắc Kinh mạnh hơn. Cho tới giờ, chính phủ Anh Quốc vẫn né tránh việc công nhận là tội ác diệt chủng của Trung Cộng nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi Giáo khác ở Tân Cương.

 

Cho đến nay, Anh Quốc đã ban hành nhiều biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Trung Cộng và đưa ra các quy định nhằm ngăn chặn sản phẩm đến từ Tân Cương. Tuy nhiên, đa số nghị sĩ cho rằng các biện pháp đó chưa đủ.

 

Bắc Kinh đã phản hồi bằng việc “cực lực phản đối việc nước Anh can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ” của Trung Cộng.

 

Thay đổi chính sách, Hoa Kỳ cam kết đối phó khủng hoảng khí hậu khác với chính phủ tiền nhiệm. Đồng Tâm kết thúc phần Tin Tức hôm nay với nội dung như sau …

 

TỔNG THỐNG HOA KỲ NÂNG CAM KẾT ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI KHỦNG HOẢNG KHÍ HẬU, HỐI THÚC THẾ GIỚI HÀNH ĐỘNG

 

Vào ngày 22/4, trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố mức cam kết mới cắt giảm từ 50 đến 52% khí thải gây hiệu ứng nhà kính trước năm 2030, so với mức 2005. Cam kết ở mức gần như gấp đôi so với chỉ tiêu trước đây của Hoa Kỳ đã được cộng đồng quốc tế hoan nghênh, như một dấu hiệu cho thấy sự trở lại thực sự của Hoa Kỳ trong cuộc chiến khí hậu, sau khi Hoa Thịnh Đốn rút khỏi Hiệp định Paris bốnnăm trước.

 

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tăng gấp đôi tài trợ trong 4 năm tới cho các nước đang phát triển so với nhiệm kỳ Obama để giúphọ cắt giảm khí thải và thích nghi với biến đổi khí hậu, do tính cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu, và cũng để bù đắp cho việc tài trợ bị cắt giảm mạnh trong bốn năm qua.

 

Phát biểu của tổng thống Hoa Kỳ được tất cả lãnh đạo các nước hoan nghênh và khuyến khích nhiều quốc gia gia tăng cam kết của mình. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết sẽ cắt giảm từ 40 đến 45% khí thải vào năm 2030, so với năm 2005. Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga khẳng định Tokyo sẽ cắt giảm 46% khí thải vào năm 2030, so với năm 2013, tức gần gấp đôi so với mục tiêu trước đây (26%). Nam Hàn cam kết chấm dứt đầu tư vào các dự án điện than ở nước ngoài.

You May Also Like