TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 17 tháng 09 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN17092021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 17 tháng 09 năm 2021

BẠO QUYỀN VN TIẾP TỤC BẮT BỚ  NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

Vào hôm thứ Ba 14/9, công an tỉnh Bến Tre đã bắt giam ông Nguyễn Duy Linh 45 tuổi với cáo buộc “phổ biến các tài liệu có nội dung chống phá chế độ CSVN”.

Theo cáo buộc của công an Bến Tre, từ năm 2017 đến nay, ông Nguyễn Duy Linh đã mở trang Facebook cùng tên, đưa lên các tin tức , hình ảnh và bài viết mang nội dung xuyên tạc, phỉ báng đảng và nhà cầm quyền CSVN. Công an đã nhiều lần triệu tập ông lên đồn để cảnh cáo, răn đe và phạt vạ nhưng ông Linh vẫn tiếp tục chống phá chế độ.

Giới báo chí lề đảng cho biết là trong cuộc lục soát tư gia vào hôm bắt giữ ông Linh, công an cũng tìm thấy nhiều tài liệu mang nội dung chỉ trích các biện pháp chống dịch của nhà cầm quyền.

Cần biết là trong vòng 8 tháng qua, bất chấp đại dịch Vũ Hán, bạo quyền VN vẫn tiếp tục chiến dịch bịt miệng những người bất đồng chính kiến, với vài chục người xử dụng Facebook đã bị bắt giam, tuyên án tù hay bị phạt vạ rất nặng.

MỘT NGƯỜI DÂN Ở BẮC NINH BỊ KẾT ÁN 3 NĂM TÙ VÌ CHỬI BỚI CÔNG AN

Giới báo chí lề đảng vào hôm qua rầm rộ loan tin là ông Nguyễn Văn Quý 31 tuổi đã bị bạo quyền tỉnh Bắc Ninh tuyên án 3 năm tù vì gây rối trật tự công cộng và làm lây lan dịch bệnh Vũ Hán.

Theo cáo trạng được đọc phiên tòa vào hôm thứ Năm 16/9, ông Quý đã không tuân thủ lệnh giới nghiêm ở thành phố Bắc Ninh khi ra khỏi nhà sau 8 giờ tối để đón người bạn gái từ Hà Nội về nhà vào đêm 28/5. Sau đó ông Qúy lên cơn ho sốt nhưng không đi xét nghiệm.

Đến ngày 10/6, ông Quý lên tiếng chửi bởi các công an khi bị chận lại ở một chốt kiểm dịch và sau đó bị xét nghiệm dương tính. Trong phiên tòa hôm qua, ông Quý bị phán 26 tháng tù vì làm lây lan dịch bệnh, cộng với 10 tháng tù vì chửi bới công an.

Cần biết là vào hôm 6/9, bạo quyền Cà Mau cũng kết án ông Lê Văn Trí 5 năm tù với cáo buộc “làm lây lan dịch bệnh”. Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, tòa án tỉnh Hải Dương cũng kết án ông Đào Duy Tùng 18 tháng tù với cáo buộc tương tự. Vào tháng 3, một tiếp viên hàng không ở Sài Gòn cũng bị 2 năm tù treo.

7 CÔNG TY DỆT MAY Ở TIỀN GIANG LÊN TIẾNG CẦU CỨU VÌ SẮP PHÁ SẢN

Bảy công ty dệt may ở tỉnh Tiền Giang vừa gửi thư lên thủ tướng VN, nội dung kêu gọi nhà nước ưu tiên chích ngừa cho các công nhân của họ để có thể tái hoạt động, nếu không thì họ sẽ phải đóng cửa vì khách hàng đe dọa hủy bỏ hợp đồng.

Trong đơn cầu cứu, các công ty này cho biết là đang đứng trước nguy cơ phá sản vì các khách hàng đã thông báo hủy bỏ đơn đặt hàng nếu không hoạt động sau ngày 20/9, cũng như ép buộc họ phải gửi hàng bằng đường hàng không thay vì đường biển như thường lệ.

Đây là 7 công ty lớn trong ngành sản xuất quần áo, với hơn 13 ngàn công nhân, có nghĩa là nhà cầm quyền csVN chỉ cần cung cấp hơn 26 ngàn liều vắc xin là để chích ngừa cho số công nhân này.

Cần biết là tỉnh Tiền Giang là một trong 5 ổ dịch lớn nhất nước, với hơn 12 ngàn người nhiễm và gần 300 người tử vong. Hàng loạt công ty đã đóng cửa từ tháng 7 đến nay, kể cả các công ty đáp ứng được quy định “3 tại chỗ” vì tình trạng phong tỏa toàn diện. Vào hôm thứ Hai 13/9, nhà cầm quyền hai tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang đã bị Thủ tướng Phạm Minh Chính mắng mỏ vì “chống dịch kém hiệu quả, từ chỗ xanh rờn biến thành đỏ quạch”.

TRUNG CỘNG NỔI ĐIÊN VÌ HIỆP ƯỚC NGUYÊN TỬ  CỦA MỸ – ANH – ÚC

Bạo quyền Trung Cộng đã mạnh mẽ chỉ trích hiệp ước nguyên tử mà ba nước Mỹ – Anh – Úc vừa ký kết nhằm đương đầu với dã tâm thống trị thế giới của Trung Cộng.

Gọi tắt là AUKUS, hiệp ước này sẽ giao cho nước Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực, mà kỹ thuật là do Mỹ và Anh cung cấp. Các tàu ngầm này sẽ được khởi đóng tại thành phố Adelaide, thủ phủ tiểu bang Nam Úc.

Trong thông báo chung vào hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Úc Scott Morrison, nhấn mạnh là ngoài động cơ chạy bằng nguyên tử lực, các tàu ngầm AUKUS sẽ không trang bị bất cứ vũ khí nguyên tử nào. Thủ tướng Úc cho biết là các tàu ngầm nguyên tử sẽ được chế tạo tại thành phố Adelaide

Mặc dù thông báo không đề cập đến Trung Cộng, tuy nhiên bạo quyền Bắc Kinh vào hôm qua đã mạnh mẽ lên án hiệp ước đã làm tăng thêm làn sóng chạy đua võ trang, gây bất ổn cho thế giới.

QUÂN ĐỘI NHẬT MỞ CUỘC TẬP TRẬN LỚN NHẤT KỂ TỪ 30 NĂM QUA

Vào hôm thứ Tư 15/9, quân đội Nhật đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất kể từ 30 năm qua nhằm chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình.

Cuộc tập trận dự trù kéo dài đến cuối tháng 11, với hơn 20 ngàn tàu chiến lớn nhỏ, hàng trăm máy bay của ba binh chủng hải lục không quân, và hơn 100 ngàn binh sĩ tham gia tập trận. Bên cạnh đó, lực lượng Hoa Kỳ đồn trú trên đất Nhật cũng tham gia.

Khu vực tập trận là ở miền tây nam nước Nhật, với hàng loạt vũ khí hạng nặng đã được đưa đến trong mấy tuần qua. Đây là cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1993 sau khi các chế độ cộng sản sụp đổ ở Đông Âu.

Cần biết là nước Nhật đã tăng cường sức mạnh quân sự suốt một thập niên qua nhằm đối phó với sự hung hăng và hiếu chiến của Trung Cộng. Ngân sách quốc phòng đã liên tục gia tăng mỗi năm, với các phi đội F-35 tối tân đặt mua từ Hoa Kỳ, và hàng loạt chiến hạm được hạ thủy.

TRUNG CỘNG KHÔNG CHO CHIẾN HẠM ĐỨC GHÉ BẾN CẢNG

Trong cuộc họp báo vào hôm thứ Tư 15/9, bộ ngoại giao Đức cho biết là bạo quyền Trung Cộng cương quyết từ chối cho chiến hạm Bayern ghé thăm bất cứ hải cảng nào của Trung Cộng trong chuyến công tác kéo dài 6 tháng ở Biển Đông nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải ở vùng biển này.

Trả lời câu hỏi của báo chí, phát ngộn nhân bộ ngoại giao Đức cho biết là phía Trung Cộng đã gửi văn thư lưu ý nước Đức là họ sẽ không cho phép chiến hạm tiền vào bất cứ hải cảng nào của Tàu.

Cần biết là khu trục hạm Bayern của Đức đã bắt đầu sứ mạng bảo vệ tự do hàng hải vào ngày 2/8 vừa qua. Giới chức Đức cũng khẳng định là chuyến công tác này là nhằm nhấn mạnh lập trường của nước Đức là hoàn toàn bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông.

You May Also Like