BÀN NGANG TÁN DỌC: Nguyễn Xuân Phúc sang Mỹ

 Thông tin từ đài VOA cho biết ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ Tịch nước VN sẽ thăm Cuba ngày mai 18/9 và ghé sang Hoa Kỳ, nhưng phía VN không đưa tin sớm, sợ bà con ta xuống đường chào đón…..

      DLSN17092021bis BNTD

MN- Chào anh BC và anh HS. Hai anh có nghe tin ông Nguyễn Xuân Phúc sang Mỹ không?

BC- Có thiệt không đấy, cái ông nổi tiếng với “Cờ Lờ Mờ Vờ và ma-dê in VN” sẽ sang Mỹ thật hả?  Nếu đúng vậy thì cho BC biết để đi biểu tình phản đối chứ. Sao không thấy ai loan tin này?

MN- Có chứ, hôm 16/9/21 đài VOA có đưa tin này, nhưng tiêu đề bản tin thì cho biết ông Phúc chính thức đi thăm Cuba, rồi sau đó ghé qua New York  để tham dự phiên họp thứ 76 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc mà.

BC- Thế bản tin có nói rõ ngày giờ nào ông ta tới New York không?

HS- Theo lịch trình thì chắc hôm nay đang trên đường đi rồi, vì ngày 18/9 sẽ tới thăm đồng chí Cuba, để nối tiếp sự nghiệp đổi phiên nhau kẻ ngủ người thức hòng canh chừng hòa bình cho thế giới như lời ông Nguyễn Minh Triết nói trước đây chứ.

MN- Gớm, ví von ấy nay hết thời rồi anh Tám ơi. Mấy cha nội ấy còn cố ôm lấy chủ nghĩa CS khiến cho dân đói nghèo và chậm tiến, đói không đủ cơm ăn, ốm không có thuốc, phải đi van xin tư bản kìa, còn sức đâu mà canh chừng hòa bình thế giới nữa. Về lịch trình thì đại diện của VN sẽ phát biểu trong phiên họp của Đại Hội Đồng LHQ vào chiều ngày 23/9. Không rõ ông Phúc hay ai sẽ phát biểu, để xem.

BC- Như vậy chính thức là đi thăm Cuba, rồi tiện đường mới ghé qua New York, chứ không phải chính thức thăm Mỹ, nên bà con ta không có cơ hội dàn chào như những lần quan chức CSVN sang thăm HK trước đây rồi. BC buồn 5 phút đấy.

HS- Chưa hẳn là như thế đâu anh BC và MN, vì CSVN họ nói một đàng làm một nẻo mà. Một chuyến đi ra nước ngoài của ông Phúc trong tư cách Chủ Tịch Nước chắc chắn có sự tính toán và sắp đặt chu đáo chứ không phải bốc đồng muốn đi là đi đâu. Do đó thời gian từ ngày 20 đến 23 tháng 9, chắc ông Phúc sẽ có lịch trình thăm Mỹ chứ. Đây là sự mong đợi của ông ta từ lâu rồi mà.

MN- MN cũng nghĩ như vậy, lý do mà phía nhà nước CSVN không đưa ra thông tin chi tiết về chuyến đi là để tránh phản ứng của khối người Mỹ gốc Việt tại HK, vốn đã có truyền thống biểu tình chống đối cho dù được chính quyền Mỹ chính thức mời và tiếp đón tại Tòa Bạch Cung như trước đây.

BC- Anh chị nhận xét đúng, có nhiêu khả năng ông Phúc sẽ được chính quyền Mỹ đón tiếp. Nhưng nếu họ để lộ thông tin sớm bà con ta ở Mỹ sẽ có thời gian tổ chức cuộc tập họp đông đảo để nghênh tiếp, dù ở trước trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York hay trườc Tòa Bach Ốc ở WDC như những lần trước là cái chắc. Nhưng dù biết tin muộn, chắc cũng sẽ có cuộc tập họp cho mà xem.

HS- Với lại tháng trước bà phó TT Mỹ đã qua thăm VN, chẳng lẽ bà ấy lại không có lời mời quan chức VN qua thăm xã giao Mỹ một lần. Còn phía VN thì vừa để đáp lễ  cuộc viếng thăm của phó TT Mỹ, vừa cảm ơn sự giúp đỡ hào phóng của HK, vừa để xin thêm vaccine chứ, một công đôi ba chuyện mà.

MN- Ngoai việc xin thêm Vaccine ra,  còn bao nhiêu chuyện quan trọng khác nữa đấy, nhất là vụ thâm thủng mậu dịch đối với HK, nếu không cư xử khéo, HK tăng thuế nhập cảng thì hàng hóa của VN sẽ khó bán qua đây, khiến cho kinh tế VN sẽ suy sụp là chắc. Nhất là cơn dịch còn đang phát triển mạnh ở VN.

BC- Điều đáng buồn là nhân danh người lãnh đạo của một quốc gia đi công du nước ngoài, nhưng không được chính đồng bào mình chào đón, ngược lại đi đâu cũng bị người dân biểu tình phản đối, phải đi cửa hậu, bị ném trứng thối, ném cá chua. Họ có biết tại sao không?

HS- Họ biết rõ chứ, nhưng vì sự tồn vong, vì quyền lợi của đảng CS, và họ lại nắm quyền lực trong tay, nên họ chẳng quan tâm đến ý kiến nguyện vọng của người dân làm gì.

MN- Thật sự thì họ đã đưa ra chính sách để mua chuộc dụ dỗ, thao túng, và chia rẽ cộng đồng người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại đấy chứ, nhưng chính sách ấy hầu như hoàn toàn thất bại rồi.

BC- MN muốn nói đến nghị quyết 36 chứ gì? Đúng, họ đã thất bại, nhưng một điểm chúng ta đừng quên rằng, hiện nay có khoảng 30,000 sinh viên VN đang theo học ở Mỹ này. Phần đông là con ông cháu cha, con đảng viên cao cấp, chúng qua đây học cũng là mỏ neo để chuyển tài sản ra nước ngoài, một phần chúng sẽ về để ăn trên ngồi trước, nối gót cha anh duy trì đảng cướp càng lâu càng tốt đấy.

HS- Thành phần còn lại sẽ không về VN sau khi hoc xong, đám này sẽ có ảnh hưởng quan trọng trong cộng đồng tương lai, một khi thế hệ chống cộng từ từ qua đi. Hiện tượng này đang diễn ra rồi đấy

MN- Hai Anh nói đúng, thế hệ thứ hai thứ ba của những gia đình nạn nhân CS sẽ không biết gì về quá khứ nữa, trong khi chế độ CS vẫn còn tồn tại lâu dài trên quê hương VN. Nói đến đây MN vừa thấy buồn vừa thấy lo, nhưng biết làm gì bây giờ.

BC- Chúng ta là những người đấu tranh, nên không được phép buông xuôi và nản chí, dù biết con đường trước mặt còn dài và đầy chông gai trở ngại, nhưng vẫn phải quyết tâm đi cho tới cùng chứ.

HS- Hoan hô anh BC, chúng ta sẽ bàn tiếp lần tới.

MN…..

You May Also Like