Tin Tức: Thứ Hai, ngày 06/09/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN06092021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 06/09/2021

1)  SỐ CA TỬ VONG TẠI VIỆT NAM VƯỢT QUA MẶT THÁI LAN

Vào hôm qua, Chủ nhật 5/9, Việt Nam ghi nhận thêm 281 ca tử vong trên 11 tỉnh thành, nâng tổng số người chết vì dịch là hơn 13,000 người, vượt qua Thái Lan.

Cần biết, tính đến tối hôm qua, VN có tổng số ca nhiễm là 530,000 người trong khi Thái Lan là hơn 1 triệu người, nhưng số ca tử vong đều xấp xỉ như nhau.

Điều đáng nói là sau hàng loạt biện pháp cứng rắn được áp dụng suốt 2 tuần qua, kể cả việc đưa quân đội vào Sài Gòn, VN có vẻ như không thể khống chế được đà lây lan, với hơn 13,000 ca nhiễm vào hôm qua. Vào cuối tuần qua, từ một vị trí được xếp hạng cao nhất vì thành công dập dịch vào năm ngoái, VN đã rớt xuống hạng bét trong bảng đánh giá của thế giới về phương thức chống dịch. Điển hình là thành phố Hà Nội đang trở thành một “nhà tù” giam nhốt cư dân, với hàng loạt các giấy đi đường được giao cho công an tự tiện cấp phát và phạt vạ.

2) NHÀ CẦM QUYỀN SÀI GÒN PHỦ NHẬN TIN ĐỒN BÃI BỎ VIỆC PHONG TỎA

Vào hôm qua, nhà cầm quyền Sài Gòn mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ các tin là thành phố này đã chấp nhận sống chung với dịch, nên đã cho mở trở lại mọi hoạt động sau ngày 15/9 tới đây.

Trong cuộc họp báo vào chiều Chủ nhật ngày 5/9, ủy ban chống dịch Sài Gòn lên tiếng bác bỏ hai nguồn tin trên mạng, là Sài Gòn sẽ khôi phục sinh hoạt và những ai đã chích ngừa đủ hai liều vaccine thì sẽ được phép ra đường.

Theo giải thích của các quan chức Sài Gòn, hai nguồn tin trên có lẽ xuất xứ từ quyết định thí điểm mở cửa sinh hoạt bình thường ở Quận 7, nơi không ghi nhận một ca nhiễm nào trong mấy ngày qua. Tuy nhiên, thí điểm này chỉ có thể được áp dụng vào ngày 20/9, nếu quận 7 tiếp tục là khu vực an toàn trong những ngày tới.

Cần biết là nhà cầm quyền Sài Gòn hiện rất nôn nóng trước chủ trương “sống chung với dịch” vì sợ thiệt hại nặng về kinh tế. Trong tuyên bố vào cuối tuần qua, ông Nguyễn Văn Nên, bí thư thành ủy Sài Gòn, than vãn là không thể kéo dài tình trạng phong tỏa vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân.

3) CÁ CHẾT HÀNG LOẠT Ở CÁC AO HỒ QUANH KHU CÔNG NGHIỆP Ở HUẾ

Suốt mấy ngày qua, tại các ao hồ xung quanh khu công nghiệp Phong Điền của thành phố Huế đã có hiện tượng cá chết hàng loạt. Nhận được tin báo, giới hữu trách tỉnh Thừa Thiên đã mở cuộc điều tra.

Theo kết luận sơ khởi, hàng chục tấn cá bị chết là vì lượng amoniac thải ra từ một nhà máy chế biến tôm đông lạnh gấp 10 lần mức cho phép. Vì thế, ban điều hành khu Phong Điền yêu cầu công ty nói trên phải ngưng xả thải để kiểm tra.

Tuy nhiên, ban giam đốc công ty khẳng định là hệ thống giải quyết nước thải của họ đã được phê chuẩn vào năm 2012, và việc vận hành từ đó đến nay không gây ra bất cứ biến cố nào đối với môi trường. Công ty này còn đưa ra dự đoán là do thời tiết quá nóng trong thời gian qua đã sinh sản một lớp tảo trên sông, gây ra tình trạng thiếu dưỡng khí trong nước. Hiện cư dân trong khu vực vẫn chưa biết là bên nào đúng và khi nào thì hiện tượng cá chết sẽ chấm dứt.

4) TALIBAN GIẢI TÁN CUỘC BIỂU TÌNH ĐÒI QUYỀN PHỤ NỮ Ở A PHÚ HÃN

Lực lượng Taliban đã mạnh tay giải tán một cuộc biểu tình của hàng chục phụ nữ ở thủ đô Kabul vào cuối tuần qua.

Các phụ nữ cho biết là quân Taliban đã sử dụng cả bình xịt hơi cay vào nhóm biểu tình đang băng qua một cây cầu để tiến đến dinh tổng thống. Tuy nhiên, phía Taliban khẳng định là cuộc biểu tình đã vượt tầm kiểm soát an ninh nên họ phải ra tay giải tán. Một trong các biểu ngữ mà nhóm phụ nữ này giăng cao là quyền được đi làm và được tham gia vào chính phủ.

Cần biết, giới phụ nữ A Phú Hãn hiện rất lo sợ họ phải trở về thời kỳ cai trị của phe Taliban vào 25 năm trước, qua việc bắt buộc phụ nữ phải che mặt khi ra đường, bị đánh bằng roi nếu vi phạm các quy định và không được đi học.

Trong một diễn biến khác, ít nhất là 17 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương vào hôm thứ Bảy ngày 4/9, khi các thành viên Taliban nổ súng ăn mừng tin chiếm được thung lũng Panjshir từ tay Mặt trận Kháng chiến A Phú Hãn. Tuy nhiên, sau đó phe kháng chiến đã phủ nhận tin này và cho biết đã hạ sát hàng trăm tay súng Taliban.

5) 19 MÁY BAY TRUNG CỘNG LẠI TIẾN VÀO KHÔNG PHẬN ĐÀI LOAN

Hàng loạt chiến đấu cơ Đài Loan đã bay lên đối đầu, khi 19 chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Trung Cộng tiến sâu vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, vào hôm Chủ nhật ngày 5/9.

Quân đội Đài Loan cho biết, trong số 19 máy bay nói trên có 14 chiến đấu cơ tối tân, 4 oanh tạc cơ hạng nặng và một máy bay diệt tàu ngầm. Ngoài việc điều động chiến đấu cơ lên “nghênh đón”, các giàn phi đạn của Đài Loan cũng chờ khai hỏa vào nhóm xâm nhập nói trên.

Cần nhắc lại là suốt một năm qua, không quân Trung Cộng liên tiếp xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Vụ xâm nhập có quy mô nhất là vào ngày 15/6, với 28 máy bay đã tiến vào không phận tây nam đảo quốc. Chỉ trong vòng 8 tháng qua, Trung Cộng đã thực hiện gần 400 vụ xâm phạm không phận Đài Loan, so với 380 vụ vào năm ngoái.

Điều đáng chú ý là kể từ tháng 5 vừa qua, số oanh tạc cơ hạng nặng của Trung Cộng đã gia tăng mạnh trong các vụ xâm nhập không phận. Đồng thời Trung Cộng đã gia tăng các cuộc tập trận bắn đạn thật quanh Đài Loan.

You May Also Like